Vị thầy trẻ & nồi bánh Tết sẻ chia ấm lòng

GNO - Khi những cơn gió lạnh của mùa đông tràn về, những cơn mưa phùn lất phất bay, nghe đâu đó thấy hương vị của Tết đang đến rất gần, và một mùa xuân nữa đang về.

qn 2.JPG
ĐĐ.Thích Viên Phước chăm chút từng đòn bánh tét dành tặng người nghèo ăn Tết - Ảnh: Q.Thanh

Tết là dịp các cụ già trong buổi sớm tinh khôi ngồi bên tách trà nồng đậm đà hương xuân, khay bánh mứt ngọt ngào, cùng chúc nhau năm mới nhiều sức khỏe, con cháu đông vui, thọ phúc tràn đầy.

Đó là dịp chúng ta bắt gặp hình ảnh phụ nữ, trẻ con quây quần bên bếp lửa để canh chừng nồi bánh chưng, bánh tét và mâm cơm gia đình ấm cúng. Nhưng đâu đó, ngay bên cạnh chúng ta, vẫn còn nhiều lắm những em bé chưa một lần biết đến hơi ấm mâm cơm gia đình ngày Tết, không được xúng xính váy áo, không được mừng lì xì đầu năm.

Thời gian đã 10 năm trôi qua, ĐĐ.Thích Viên Phước, trụ trì chùa Bửu Đức (Tam Kỳ, Quảng Nam) đồng thời là Trưởng Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử tỉnh Quảng Nam luôn là người bạn, người thầy tận tâm, chăm lo đến từng bữa ăn giấc ngủ - từ những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đến các thí sinh mỗi khi vào mùa thi, rồi lại đến Nồi bánh yêu thương vào mỗi dịp xuân về.

Chia sẻ về chương trình Nồi bánh yêu thương xuân Ất Mùi 2015, thầy cho biết: “Kế thừa thành quả những năm qua, với mong muốn mang lại niềm vui trong dịp Tết đến xuân về, Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử tỉnh Quảng Nam kết hợp với chùa Bửu Đức, TP.Tam Kỳ tổ chức chương trình này nhằm giúp cho những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống có được cái Tết cổ truyền thêm đầm ấm”.

Chương trình Nồi bánh yêu thương bắt đầu từ năm 2005 đến nay đã vừa tròn 10 năm. Ban đầu chỉ là 2 đòn bánh tét, với số lượng ít chỉ trao tặng cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, nhưng dần về sau nhiều người thấy chương trình hay và ý nghĩa đã động viên thầy thực hiện với số lượng nhiều hơn, nên thầy vận động đạo hữu, Phật tử, mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, thiện hữu tri thức khắp nơi giúp đỡ. Đến nay, thầy đã thực hiện được nhiều đợt trong năm như nhân ngày Đại lễ Phật đản, Vu lan - Báo hiếu và dịp Tết đến xuân về.

Năm nay, trong đợt này chùa Bửu Đức kết hợp với Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử tỉnh tổ chức tặng 300 phần quà cho 3 địa điểm: tại phường Tân Thạnh và xã Tam Phú - TP.Tam Kỳ; xã Bình Nam - huyện Thăng Bình. Mỗi phần quà trị giá 300 nghìn đồng bao gồm: 10kg gạo, 1 thùng mì ăn liền, 2 đòn bánh tét, 1 cặp bánh chưng, 1 lít dầu ăn, 1 chai nước tương, với tổng trị giá hơn 90 triệu đồng.

qn 3.jpg


Trong những chương trình của ĐĐ.Viên Phước tổ chức luôn có bóng dáng của TNV trẻ tham gia

qn 1.jpg
ĐĐ.Thích Viên Phước tặng quà Tết tới người nghèo - nghĩa cử ấm lòng người

Kể về những khó khăn, thầy cười: “Khó khăn thì có nhiều, nhưng thành quả được tạo ra, đã làm những khó khăn ấy tan biến hết. Nhiều lúc thầy đi vận động, người ta bảo thầy “bao đồng”, lo cho mình chưa xong, lại đi lo người khác. Nhưng qua vài lần tổ chức, người ta tin mình, họ chủ động giúp đỡ nhiều hơn”. Đặc biệt, sinh viên học sinh tình nguyện viên là thanh thiếu nhi Phật tử tỉnh đã có đóng góp rất nhiều tích cực trong công tác từ thiện mỗi khi có chương trình.

ĐĐ.Thích Viên Phước là vị Tăng trẻ của Phật giáo Quảng Nam, đã có nhiều hoạt động Phật sự có ý nghĩa, nhất là công tác từ thiện xã hội.

Mỗi năm Đại đức vận động hơn 300 thanh thiếu nhi Phật tử trẻ đang còn là sinh viên, học sinh thực hiện nhiều chương trình có ý nghĩa như: tiếp sức mùa thi, vui Tết trung thu, nồi bánh yêu thương, chia sẻ yêu thương đến các vùng miền núi, hiến máu nhân đạo và nhiều chương trình ý nghĩa khác.

Quang Thanh

Giác Ngộ online xuân Ất Mùi 2015 chào đón tin, bài bạn đọc, cộng tác viên. Bài vở, tin tức cộng tác xin hoan hỷ gửi về: giacngoxuan@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phạm Thị Thu Thủy lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tràn đầy năng lượng tích cực - Ảnh: NVCC

“Bé Nước” sống không lùi bước

GNO - “Bé Nước” là nickname của Phạm Thị Thu Thủy (sinh năm 1997) ở TP.HCM. Thủy là trẻ mồ côi, lớn lên ở Làng Hòa Bình với đôi chân khuyết tật.
Khai mạc lễ hội chùa Hương năm 2023

Khai hội chùa Hương

GNO - Sáng 27-1 (tức mùng 6 tháng Giêng Quý Mão), hồi trống do Thượng tọa Thích Minh Hiền, trụ trì quần thể chùa Hương gióng lên đã đánh thức cỏ cây, mây núi chốn Hương Sơn để Phật tử, du khách về chiêm bái, đảnh lễ Bồ-tát Quán Thế Âm sau 3 năm "ngủ vùi" do đại dịch.

Thông tin hàng ngày