Vị tu sỹ Phật giáo trẻ Trung Quốc sáng tác nhạc bằng nguồn cảm hứng thiêng liêng

(GNO - Bắc Kinh, Trung Quốc): Các ablum nhạc của thầy Shidaoxin (Thích Đạo Tâm) giống như bất cứ ngôi sao nhạc pop nào đứng trước các ống kính cameras và trong các blog để tiếp xúc với các fan hâm mộ. Nhưng vị ca sỹ và tu sỹ Phật giáo  này đang sáng tác nhạc với lý do cao hơn.

491fdd54t6823014e5759.jpg

Thầy Shidaoxin (Thích Đạo Tâm)

Vị tu sỹ và ca sỹ 26 tuổi này nói thầy đang cố gắng truyền bá đạo Phật bằng phương pháp hiện đại để thu hút trái tim và tâm hồn của mọi người.  Đến nay, thầy Shidaoxin đã cho ra đời một album và hai đĩa ghi âm mỗi mặt một bài hát kể từ khi thầy đến Bắc Kinh cách đây 2 năm để giới thiệu giọng hát và những bài hát của thầy. Những bài hát trữ tình nổi bật ấy rút ra từ lời Phật dạy đã được thu và phát trên sóng đài truyền hình và phát thanh quốc gia Trung Quốc. Nhưng đồng thời, thầy cũng đang nhận hàng ngàn lời chỉ trích gay gắt trên Internet.

 

Thầy Shidaoxin chỉ có duy nhất một tên nói hãng thông tấn Reuters rằng: “Trong các thành phố và trong thế giới trần tục này, chúng ta cần âm nhạc để tiếp xúc với tâm hồn chúng ta. Khi chúng ta rơi vào tâm trạng buồn chán, loại âm nhạc này sẽ làm cho chúng ta trở nên tĩnh lặng, buông xả, và giúp cho chúng ta quên lãng bao phiền muộn của chúng ta.”. Với cặp kính mát hợp thời, tai đeo heahphone nghe nhạc, người mặc áo tràng vàng, thầy Shidaoxin chắc hẳn thu hút sự chú ý của khách bộ hành khi thầy bách bộ xuống khu trung tâm thủ đô Bắc Kinh.

 

Trong khi vài người tán dương phương pháp hoằng pháp của thầy thì vài thành viên khác trong cộng đồng Phật giáo bảo thủ của Trung Quốc chỉ trích thầy vì kéo tín ngưỡng của họ vào chỗ chú ý không cần thiết.

 

Vài người cho thầy là người làm hoen ố tôn giáo và cáo buộc thầy là người muốn đạt danh vọng theo cách dễ dàng. Nhưng thầy Shidaoxin nói thầy chỉ cố gắng hiện đại hóa tôn giáo của thầy thông qua việc dùng âm nhạc và phương tiện truyền thông khác để đến với giới trẻ.

 

Thầy Shidaoxin tâm sự: “Tôi nghĩ cách thức làm cho đạo Phật tiến triển trong tương lai là quan trọng. Đạo Phật sẽ vẫn giữ nguyên hình thức tương tự như thời đại ngày xưa với các tu sỹ thuyết pháp trong các tự viện hay đạo Phật sẽ phải theo kịp với thế giới hiện đại bằng cách dùng truyền thông đa phương tiện hoặc Internet để đến với quần chúng nhiều hơn nữa? Tôi là người đầu tiên làm việc này.”

 

Vị tu sỹ trẻ này đang có kế hoạch sẽ cho ra đời hai album trong năm nay, mà điểm nổi của những bài hát ấy là làm cho đạo Phật trở nên dễ hiểu. Tiền thu được từ việc bán các album nhạc này sẽ dùng vào việc từ thiện, thầy Shidaoxin nói.

 

Thầy Shidaoxin xuất gia được 10 năm. Mỗi ngày thầy tụng kinh lễ Phật một giờ tại ngôi chùa nhỏ gần căn hộ thầy thuê ở Bắc Kinh. Và thói quen hằng ngày của thầy là giúp làm tăng thêm nền móng các fan hâm mộ của thầy.  Phật tử Wu De nói cô bị cuốn hút khi cô gặp thầy Shidaoxin và đi tìm mua album của thầy.

 

Cô Wu De nói: “Mọi người trong gia đình tôi đều quy y Tam Bảo. Tôi thấy thầy Shidaoxin hát rất hay, vì vậy tôi mua album nhạc của thầy để tập hát theo những bài hát ấy. Chúng tôi sẽ chăm chú lắng nghe và học theo thầy.”

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khóa tu "Thiền và doanh nhân" do chùa Long Hưng tổ chức tại tại làng Hạnh Phúc, hồ Núi Cốc, TP.Thái Nguyên

Chùa Long Hưng tổ chức khóa tu "Thiền và doanh nhân"

GNO - Từ ngày 15 đến 17-10, tổ đình Vĩnh Nghiêm - chùa Long Hưng (Đông Anh, Hà Nội) đã tổ chức khóa tu “Thiền và doanh nhân” cho hơn 30 thiền sinh là các doanh nhân, chủ các doanh nghiệp về tham dự tại làng Hạnh Phúc, hồ Núi Cốc, TP.Thái Nguyên.

Thông tin hàng ngày