Viện Nghiên cứu Phật học VN: Hơn 70 hội thảo, tọa đàm đăng ký tổ chức trong nhiệm kỳ 2022-2027

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Chiều 3-4, tại thiền viện Vạn Hạnh (Q.Phú Nhuận, TP.HCM), Hội đồng Quản trị Viện Nghiên cứu Phật học VN và các trung tâm trực thuộc đã tổ chức phiên họp toàn thể lần 2 nhằm thảo luận các phương hướng hoạt động sắp tới. 
Viện Nghiên cứu Phật học VN: Hơn 70 hội thảo, tọa đàm đăng ký tổ chức trong nhiệm kỳ 2022-2027 ảnh 1
Hòa thượng Thích Giác Toàn phát biểu khai mạc

Chứng minh và tham dự phiên họp có Hòa thượng Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN; chư tôn đức Phó Viện trưởng: Hòa thượng Thích Minh Thành, Hòa thượng Thích Phước Cẩn Thượng tọa Thích Nhật Từ (kiêm Tổng Thư ký), Thượng tọa Thích Phước Đạt, Thượng tọa Thích Giác Hoàng (Phó Tổng Thư ký) cùng thành viên các Ban, Phân viện, Trung tâm trực thuộc.

Phát biểu khai mạc, Hòa thượng Thích Giác Toàn cho biết phiên họp toàn thể lần thứ 2 là cơ sở để Hội đồng Quản trị nắm bắt phương hướng hoạt động của các đơn vị trực thuộc, qua đó có những ý kiến đóng góp cho hoàn thiện nội dung để triển khai, thực hiện.

Viện Nghiên cứu Phật học VN: Hơn 70 hội thảo, tọa đàm đăng ký tổ chức trong nhiệm kỳ 2022-2027 ảnh 2
Thượng tọa Thích Nhật Từ báo cáo về kế hoạch tổ chức hội thảo, tọa đàm

Tại phiên họp, Thượng tọa Thích Nhật Từ đã báo cáo tiến độ chuẩn bị Hội thảo khoa học "Tiến sĩ Bhimrao Ambedkar và sự chuyển đổi xã hội Ấn Độ", dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 1-7 tại Pháp viện Minh Đăng Quang (TP.Thủ Đức). Ban Tổ chức đã nhận được 117 bài tham luận Anh ngữ và hơn 50 bài tham luận Việt ngữ tham gia hội thảo. Thượng tọa cũng cho biết, hiện nay, có hơn 70 hội thảo, tọa đàm của các đơn vị trực thuộc đăng ký. Bên cạnh đó, Thượng tọa cũng thông qua công văn số 7 về đề án tổ chức hội thảo khoa học.

Báo cáo tiến độ hoàn thiện website của Viện, Đại đức Thích Khai Chánh cho biết, về dữ liệu chung, bước đầu đã tải lên 50% nguồn tài nguyên hiện có. Theo dự kiến, sắp tới, sẽ tích hợp nhiều Từ điển Phật học có sẵn để phục vụ cho việc tham khảo.

Viện Nghiên cứu Phật học VN: Hơn 70 hội thảo, tọa đàm đăng ký tổ chức trong nhiệm kỳ 2022-2027 ảnh 3
Thành viên Viện Nghiên cứu Phật học VN tham dự phiên họp

Về Trung tâm Phiên dịch Hán Nôm Huệ Quang, Thượng tọa Thích Giác Hoàng cho biết, Hội đồng Quản trị thống nhất cho phép Trung tâm tiếp tục đào tạo học viên môn Hán văn để hỗ trợ công tác tra khảo, dịch thuật. Về việc cấp chứng chỉ cho học viên tại Trung tâm, Thượng tọa Thích Nguyên Trang báo cáo từ năm 2007 đến nay có 3 khoá được Viện Nghiên cứu Phật học VN cấp chứng chỉ, 2 khoá còn lại đang chờ xin ý kiến chỉ đạo.

Sau phần báo cáo, các vấn đề được nêu ra để thảo luận đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp tích cực từ các thành viên của Viện.

Viện Nghiên cứu Phật học VN: Hơn 70 hội thảo, tọa đàm đăng ký tổ chức trong nhiệm kỳ 2022-2027 ảnh 4
Hòa thượng Thích Minh Thành đúc kết phiên họp

Đúc kết phiên họp, Hòa thượng Thích Minh Thành bày tỏ mong muốn chư vị thành viên Viện Nghiên cứu Phật học VN sẽ luôn nêu cao tinh thần hoà hợp, đầu tư trí tuệ, tâm huyết vào các hoạt động cụ thể để các hoạt động của Viện nói chung, và các Ban, Phân viện, Trung tâm trực thuộc đều phát triển, đạt được những thành tựu nhất định.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư Ni trường hạ Quan Âm tu viện đảnh lễ Tam bảo

Quan Âm tu viện (Q.Phú Nhuận) tác pháp an cư Phật lịch 2567

GNO - Theo Tỳ Ni luật tạng, an cư là việc chư Tăng Ni, đệ tử Phật phải làm, đây là thời gian quý báu để chư hành giả tinh chuyên tu tập, trau dồi Giới - Định - Tuệ nhờ đó mà tâm sáng, trí tuệ phát sinh đưa đến thành tựu mọi Phật sự và tiến tu đạo nghiệp.

Thông tin hàng ngày