Vô thường và câu chuyện có hậu!

GNO - Cô gái 26 tuổi biến thành bà lão! Cái tít được giật lên trang nhất báo Tuổi Trẻ ngày Chủ nhật (2-10) đã trở thành câu chuyện được sự quan tâm của nhiều người.

522805.jpg

Chị Phượng thời xuân sắc ở tuổi 21, cách đây năm năm...

522809.jpg

và chị Phượng cùng với chồng vượt qua hoàn cảnh bệnh tật hiện giờ - Ảnh: Ngọc Hậu

Tội nghiệp, thật đáng thương, hoặc nể người chồng ấy quá, chị cố lên nhé… là những bình luận được bạn đọc và cư dân mạng sẻ chia với nhân vật trong bài: chị Nguyễn Thị Phượng, 26 tuổi, ngụ ở thị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Sở dĩ người ta đồng cảm, thương và chia sẻ với nhân vật bởi ai cũng hiểu rõ một điều: khuôn mặt là “mặt tiền” được người ta chú trọng nhất. Nhất là đối với khuôn mặt của một người được nhận định là “đẹp nhất nhì thị trấn” bỗng dưng biến thành bà lão khoảng 70 tuổi thì làm sao không thương, không đồng cảm, chia sẻ?

Khi chúng ta ở một đỉnh cao nào đó bỗng “rớt hạng”, mà rớt xuống nhiều bậc thì tâm lý hụt hẫng, sốc đương nhiên sẽ có. Điều đó càng là nỗi đau đớn đối với những ai chưa một lần biết đến đạo Phật và giáo lý nhân quả, nghiệp báo tồn tại hiển nhiên, tất yếu trong cõi Ta bà này.

Nếu hiểu về nhân quả và với cái nhìn của đôi mắt Phật giáo thì ai cũng hiểu rằng đó là lẽ đương nhiên - trước sự tàn phai nhan sắc một cách đột ngột của nhân vật trong bài viết. Có thể đó là một “quả bất thiện” nào đó mà đến bây giờ “biểu hiện”! Tất nhiên, nhìn như thế không phải để thụ động mà không có động thái gì cho cuộc vượt qua nghịch cảnh, hay trước những nỗi khổ-đau-bất như ý nơi khuôn mặt mà mình gặp phải.

Nếu nhìn với đôi mắt Phật giáo ta sẽ thấy vô thường có mặt nơi biểu hiện già đi đột ngột của chị Phượng, để thấy rằng không có gì là không thể xảy ra trên cuộc đời này! Cô gái có thể biến thành bà già và rồi đây, nếu được sự can thiệp của y học và theo như chẩn đoán của các bác sĩ trong bài viết sáng nay trên Tuổi Trẻ thì: chị Phượng có thể trẻ lại. Vô thường có mặt đã làm một người từ trẻ thành già và ngược lại.

Quán chiếu về điều đó để đừng dương dương tự đắc, để nhận chân ra sự thật hiển nhiên của đất trời là “sắc tức thị không”, và không có gì là chắc chắn cả. Một mai nào đó, khi thức dậy biết đâu bạn cũng có thể trở thành một ông già, bà già bởi một căn bệnh lạ? Và thậm chí là một ngày nào đó bạn bỗng phát hiện mình bị bệnh nan y sau những ngày khỏe mạnh mà có lúc bạn đã nghĩ sự khỏe mạnh này sẽ theo mình lâu dài, chí ít cũng đến năm mươi, sáu mươi tuổi, hoặc hơn…

523453.jpg

Bác sĩ Hoàng Văn Minh, trưởng phòng khám da liễu Bệnh viện Đại học Y dược, khám da mặt chị Phượng - Ảnh: VIỄN SỰ

Vô thường đi kèm với những nghiệp-quả của mình, có thể lành hoặc dữ, nên dẫu niềm vui hay nỗi buồn chợt đến, chợt đi cũng đừng quá khổ đau, hay dâng cao niềm hạnh phúc đến quên tất cả, mất chánh niệm. Đôi khi nghĩ suy về những câu chuyện, những thân phận, những khoảnh khắc như thế của những con người, đất nước… mà quay lại với hiện tại, an trú với những giá trị mầu nhiệm mà mình đang thực tập.

Trở lại chuyện của chị Phượng, kết thúc có hậu của câu chuyện này còn là ở sự thủy chung son sắc của người chồng chị Phượng - anh Nguyễn Thành Tuyển với lời tâm sự chân phương được hiểu đầy đủ rằng: ngày xưa cưới Phượng đẹp, nay vẫn trọn tấm lòng với Phượng dù cô mang khuôn mặt bà lão.

Cảm ơn sự thủy chung, và cả tình người trong cuộc sống, như những bạn đọc báo Tuổi Trẻ đã gửi lời nhắn, chúc lành, và nhiều tấm lòng đã mở ra, cưu mang, giúp đỡ chị Phượng chữa bệnh. Đó cũng được xem là thứ ánh sáng mầu nhiệm trong những ngõ tối cuộc đời được tuyên lưu nhan nhản trên xa lộ tin tức thời @ này…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1168 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ông nội, bé Nấm và Trung thu

GNO - Năm nay bé Nấm lên năm. Lần đầu có cháu, lại là cháu gái nên ông nội cưng hết biết. Còn hỏi; nhà ông bà nội sinh ra toàn con trai. Bốn thằng ôn chớ ít ỏi gì. Nghịch phá như giặc.

Thông tin hàng ngày