WHO tuyên bố trình trạng khẩn cấp với virus corona

GNO - Sáng nay, 31-1, Ủy ban Khẩn cấp thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có phiên họp thứ 2 tại Geneva (Thụy Sĩ) kể từ ghi nhận các trường hợp xác định mắc virus corona (2019-nCoV) tại Trung Quốc ngày 31-12-2019 và các quốc gia khác; đưa ra tuyên bố rằng sự bùng phát này đang là “tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế” (Public Health Emergency of International Concern - PHEIC).

WHO hop lan 2.jpg

Cuộc họp sáng sớm nay của WHO, đưa ra tình trạng khẩn cấp về virus corona

Theo báo cáo từ Bộ Y tế Trung Quốc, nước này đã có 7.711 trường hợp xác định nhiễm virus corona và 12.167 trường hợp đang nghi ngờ nhiễm trên khắp nước này.

Trong số những trường hợp xác định nhiễm bệnh, có 1.370 trường hợp nghiêm trọng và 170 người đã tử vong; 124 người đã phục hồi và được xuất viện.

Thống kê của Ban Thư ký WHO đã phát hiện có 83 trường hợp nhiễm virus corona trên 18 quốc gia. Và trong số này, chỉ có 7 trường hợp chưa từng đến Trung Quốc. Các chuyên gia y tế đã phát hiện lây truyền bệnh từ người sang người ở 3 quốc gia khác ngoài Trung Quốc; trong đó chỉ có 1 ca nghiêm trọng và không có tử vong.

Tại cuộc họp, các chuyên gia tin tưởng rằng có thể cắt ngang sự lan truyền của virus này miễn là các quốc gia áp dụng những giải pháp mạnh mẽ, hiệu quả để phát hiện bệnh sớm, cách ly và điều trị các trường hợp nhiễm bệnh, truy tìm các tiếp xúc với nguồn bệnh và thúc đẩy các giải pháp cách ly tương thích với nguy cơ.

Theo WHO, các dấu hiệu phổ biến của nhiễm virus này gồm có các triệu chứng hô hấp như: sốt, ho, khó thở, hơi thở ngắn. Một số trường hợp nghiêm trọng hơn có thể gây ra viêm phổi, triệu chứng bệnh hô hấp cấp tính, suy thận và thậm chí tử vong.

Các khuyến nghị ngăn sự lây lan của bệnh trong cộng đồng là thường xuyên rửa tay, che miệng và mũi khi ho, hắt hơi; nấu chín kỹ thịt động vật và trứng. Tránh tiếp xúc với bất kỳ ai có các biểu hiện của bệnh đường hô hấp như ho và hắt hơi.

Trần Trọng Hiếu

(theo Tổ chức Y tế Thế giới)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quang cảnh phiên họp định kỳ hàng tháng của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, tại Văn phòng Đại diện - chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam), vào ngày 12-6

Ninh Bình: 19/23 Ban Đại diện Phật giáo liên phường/xã được thành lập và ra mắt

GNO - Ngày 12-6, tại chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam) - Văn phòng Đại diện Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Ban Thường trực Ban Trị sự đã tổ chức phiên họp thường kỳ nhằm tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570, đồng thời triển khai các Phật sự trọng tâm về Tăng sự và khóa An cư kiết hạ năm 2026.
Ảnh minh họa của Khánh Nhi

Chưa quy y có thể tu tập được không?

GNO - Hiện tại tôi ở quê, mỗi tối các già vào chùa tụng kinh, còn tôi thì do bận việc gia đình nên chưa thể đi tụng kinh được. Tôi xin hỏi là người chưa quy y có thể ở nhà tu tập, tụng kinh được không? Và nếu được thì nên tụng kinh gì, tu niệm như thế nào?
Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

GNO - Đạo Phật khuyến khích cầu nguyện không chỉ cho bản thân mà còn cho người khác. Việc cầu nguyện điều gì đó cho người khác mang ý nghĩa cao đẹp thể hiện tấm lòng của mình đối với người đó, thể hiện tình thân thương, thể hiện tinh thần từ bi, vô ngã, vị tha...
Hòa thượng Thích Thanh Điện phát biểu khai mạc

Lào Cai: Ban Trị sự tổ chức Hội thảo khoa học về nguồn lực của Phật giáo tỉnh và định hướng phát triển

GNO - Sáng 13-6, tại hội trường xã Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lào Cai cùng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo: Nguồn lực của Phật giáo ở tỉnh Lào Cai: một số vấn đề lý luận, thực tiễn và định hướng phát triển.

Thông tin hàng ngày