"Xông đất" 3 miền: Đến chùa Phật tích (Bắc Ninh) gặp gỡ Thượng tọa Thích Đức Thiện

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế Trung ương GHPGVN: “Cùng kiến tạo mùa xuân Đạo pháp để trang nghiêm Giáo hội và xây dựng đất nước”.
Bài trên Báo Giác Ngộ Tân niên Quý Mão, số 1187 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Bài trên Báo Giác Ngộ Tân niên Quý Mão, số 1187 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

"Với nhiều tín hiệu tốt lành, mùa xuân Quý Mão 2023 mở ra một cơ hội mới cho đất nước và Giáo hội Phật giáo Việt Nam hội nhập, phát triển. Với đất nước, trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những thách thức lớn bởi tác động khó lường theo nhiều chiều, năm 2022 Việt Nam đã phục hồi mạnh mẽ sau tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Tình hình kinh tế - xã hội khởi sắc với nhiều điểm sáng được thế giới đánh giá cao. Việt Nam sẽ tiếp tục có bước phát triển vững chắc trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Với Phật giáo, kỳ Đại hội IX rất thành công đã mở ra trang sử mới với 12 mục tiêu phát triển trong 5 năm tới và tầm nhìn tới năm 2045. Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam sửa đổi lần thứ 7 có những nội dung đổi mới, mang tính đột phá. Việc cụ thể hóa vai trò lãnh đạo tối cao về đạo pháp và giới luật của Hội đồng Chứng minh, cũng như kiện toàn hệ thống tổ chức của Giáo hội gồm 4 cấp, bao gồm cấp cơ sở sẽ khơi dậy nguồn lực thúc đẩy các hoạt động Phật sự hoằng pháp lợi sinh của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Những thay đổi đó của Giáo hội phù hợp với yêu cầu thực tiễn, đáp ứng tâm tư và nguyện vọng của Tăng Ni, Phật tử, người có niềm tin, tín ngưỡng và yêu mến đạo Phật mong muốn một Giáo hội vững mạnh. Tôi tin rằng, với những điều chỉnh, bổ sung lần này của Hiến chương và các thiết chế trong quy chế thuộc Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự tỉnh thành, quận huyện, thị xã… là cơ sở cho sự phát triển thực sự của Giáo hội.

Với triết lý luôn luôn xác định con người là trung tâm của mọi sự vận hành và tiến trình, tôi mong rằng tất cả thành viên của Giáo hội luôn phụng hành tinh thần trong lời đạo từ của Đức Pháp chủ GHPGVN tại Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, đó là tinh tiến tu tập, thực hành lời dạy của Đức Phật. Luôn luôn ý thức tinh thần Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển để chung sức, chung lòng xây dựng Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày càng phát triển vững mạnh trong lòng dân tộc.

Trong không khí tươi vui của mùa xuân, tất cả thành viên của Giáo hội, đặc biệt là Tăng Ni, Phật tử trẻ hãy cùng nhau kiến tạo mùa xuân Đạo pháp thể hiện cụ thể qua suy nghĩ, lời nói và hành động đem lại an lạc, hạnh phúc cho số đông; góp phần trang nghiêm Giáo hội, xây dựng đất nước hướng tới năm 2045 trở thành Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, trong tinh thần kiến tạo Tịnh độ nhân gian hiện tiền".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Vạn Đức

Thế nào là một Phật tử?

GNO - Thế nào là một Phật tử? Có nhiều cách nhìn nhận, tùy điểm nhìn, và từ đó, có nhiều định nghĩa. Mọi định nghĩa đều có tính tương đối. Phật tử hay không phải là Phật tử tùy thuộc vào tư duy, lời nói và hành động của mỗi cá nhân có Phật chất hay không.
Mọi việc chúng ta tu hay làm đều phải có kết quả, dù là kết quả tốt hay xấu. Không có việc gì mà không có hậu quả - Ảnh: Đăng Huy

Dòng truyền thừa tâm linh

GNO - Căn cứ trên kinh, những nhà chú sớ trước kia đều chia kinh Pháp hoa thành hai loại là kinh Pháp hoa Tích môn và kinh Pháp hoa Bổn môn. Cũng có người chia kinh theo Nhơn môn và Quả môn. Nhưng theo phán giáo của ngài Nhật Liên thì hoàn toàn khác hẳn.
Cầu nguyện - Ảnh Bạch Ngọc Anh

Tâm linh và mê tín

GNO - Toàn thể thế giới chúng ta, bên ngoài là thế gian, bên trong là tâm. Tất cả chúng là một biển vô tận của các pháp hữu vi đang vận hành. Và điều này gọi là pháp duyên khởi. Trong pháp duyên khởi, quy luật nhân quả đang vận hành. Đây là phần tinh túy nhất của đạo Phật, không phải ai cũng hiểu được ngay.

Thông tin hàng ngày