"Xông đất" 3 miền: Về cố đô Huế gặp Trưởng lão Hoà thượng Thích Giác Quang

"Xông đất" 3 miền: Về cố đô Huế gặp Trưởng lão Hoà thượng Thích Giác Quang
0:00 / 0:00
0:00
Bài trên Báo Giác Ngộ Tân niên Quý Mão, số 1187 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn
Bài trên Báo Giác Ngộ Tân niên Quý Mão, số 1187 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Quang, Phó Pháp chủ GHPGVN: “Ai càng tinh tấn thực tập theo lời Phật dạy thì đời sống của người đó càng an lạc, có hạnh phúc và cống hiến được nhiều hơn”.

"Với người học Phật, chúng ta thấy mỗi một phút giây của đời sống là hết sức quý giá, thiêng liêng. Bởi trong cái nhìn duyên khởi, sự sống là tiếp nối tương tục và luôn có cơ hội cho sự chuyển hóa.

Đó là sự mầu nhiệm mà cuộc sống tự nó cho mọi hiện hữu, trong đó có con người chúng ta cơ hội để trưởng thành, điều chỉnh những cái chưa tốt thành tốt, để hàn gắn những đổ vỡ, để các vết thương được lành lặn, để con người không bị vùi trong nỗi lo âu, sầu muộn, ích kỷ, thành kiến… mà sống cởi mở, hạnh phúc và an lạc hơn.

Trong sự vận hành của đời sống ấy, mùa xuân có ý nghĩa nhắc nhở cho mọi người cơ hội chuyển hóa, qua các biểu hiện cây cối đâm chồi nẩy lộc xinh tươi, qua sự bừng lên của trời đất. Bởi đôi khi bị ái và thủ chi phối, chúng ta quên mất, hoặc không dám thay đổi chính mình trong khi muốn hay không thì mọi sự vẫn cứ thay đổi, không ai níu được thời gian theo khát vọng của mình được.

Đầu xuân Quý Mão, tôi cầu chúc mọi người, nhất là đối với đệ tử Phật, tinh tấn thực hành lời Phật dạy, nhiệt tâm làm các thiện sự, tu tập các pháp môn mà mình hữu duyên hạnh ngộ, để có những trải nghiệm tự thân, rằng hạnh phúc, an lạc, giải thoát là chánh quả của xả ly. Khi nào có chất liệu đó thì tự thân mới có an lạc mà không tìm cầu các giá trị hạnh phúc từ bên ngoài vốn bấp bênh; đồng thời có thể làm việc, phụng sự mà không bị danh lợi nhấn chìm, cuốn trôi đi…

Bằng niềm tin Tam bảo, tôi chắc chắn một điều rằng nếu ai càng tinh tấn thực tập theo lời Phật dạy thì đời sống càng an lạc, có hạnh phúc - tự tại giữa các mối quan hệ, ràng buộc của cuộc đời, và như vậy sự cống hiến càng có chất lượng hơn".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Công chiếu Lễ chính thức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 tại Việt Nam Quốc Tự

[Video] Công chiếu Lễ chính thức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 tại Việt Nam Quốc Tự

GNO - Lễ chính thức Đại lễ Phật đản do GHPGVN TP.HCM tổ chức tại Việt Nam Quốc Tự vào lúc 6 giờ sáng rằm tháng Tư (22-5-2024). Đức Pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã quang lâm tham dự và có bức thông điệp gửi đến toàn thể Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong cũng như ngoài nước. 
Trang nghiêm cử hành rước lễ Đản sinh của Đức Phật

Bình Định: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 tại chùa Tỉnh Hội

GNO - Hòa trong không khí hân hoan của người con Phật khắp nơi, sáng 15-4-Giáp Thìn (22-5), chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử trong toàn tỉnh đã tham dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định tổ chức tại chùa Tỉnh Hội - nơi thiết trí lễ đài chính của Phật giáo tỉnh.

Thông tin hàng ngày