Xót xa vì Học viện Phật giáo bị Trung Quốc dỡ bỏ

GNO - Nhóm hoạt động mang tên Tây Tạng Tự do (The Free Tibet) có trụ sở tại Luân Đôn (Anh quốc) cho biết, Trung Quốc đã và đang bắt đầu phá dỡ các nơi lưu trú của Học viện Phật giáo Larung Gar, một trong những trung tâm đào tạo Phật học lớn nhất ở Tây Tạng.

Cũng theo nguồn tin này, việc phá dỡ tại học viện đã bắt đầu từ hôm thứ Tư qua (ngày 20-7) và nhiều Tăng Ni đang sống trong khuôn viên học viện bị trục xuất ra khỏi đây. Việc phá dỡ này là theo lệnh của chính quyền địa phương được ban hành hồi tháng rồi “nhằm mục đích cắt giảm số lượng Tăng Ni lưu trú trong học viện xuống còn khoảng 5.000 người”.

Tay Tang 1.jpg


Học viện Larung Gar - Ảnh: Getty Images

Các quan chức Trung Quốc cho biết họ quan ngại về việc tập trung quá đông đúc của Tăng Ni tại đây.

Larung Gar được xem là viện Phật học Tây Tạng lớn nhất trên thế giới. Học viện và tu viện này được thành lập năm 1980 trên một sườn núi ở vùng Sertar, phía đông Tây Tạng và là nơi thu hút hàng ngàn tu sĩ Phật giáo có mong muốn đến học Phật tại đây.

Học viên của học viện sống trong các gian cabin và các phóng viên cho biết khu học viện đã tăng triển đáng kể trong những năm gần đây.

Nhóm hoạt động The Free Tibet đã đăng tải nhiều hình ảnh trên trang cộng đồng Twitter và các đoạn video ngắn trên YouTube cho thấy các gian nhà bằng gỗ bị san bằng nằm rạp trên mặt đất. Các thiết bị nặng cũng được sử dụng để thực hiện việc dỡ bỏ này, có thể thấy qua một số hình ảnh mà nhóm này chia sẻ.

Nhóm hoạt động nói trên cũng cho biết nhóm người đảm trách việc phá dỡ các dãy nhà lưu trú là cảnh sát và lực lượng vũ trang Trung Quốc mặc thường phục. Cho đến giờ, vẫn chưa có bình luận chính thức nào của giới cầm quyền Trung Quốc về việc này.

Một quan chức của quận Sertar liên hệ với AP, nói rằng mục đích của hoạt động này là để cải tạo hơn là phá bỏ các nơi lưu trú này.

“Nếu cách duy nhất để giải quyết vấn đề quá tải dân số là phá hủy các ngôi nhà thì tại sao chính sách này không được áp dụng cho các thành phố và thị trấn của Trung Quốc, vốn đang có rất đông người sinh sống? Và công lý nằm ở đâu, luật pháp ở đâu và an sinh xã hội, tự do tôn giáo và quyền bình đẳng của các quốc gia nằm ở đâu nếu ta đi giật sập nơi ở của những người thực hành tôn giáo trong sáng, vốn chỉ sống cuộc sống thật bình dị?” - một học viên ở Larung Gar chia sẻ với nhóm The Free Tibet.

Chính quyền Trung Quốc nói rằng dân số của Larung Gar phải giảm từ 10.000 người xuống còn không quá 3.500 Ni và 1.500 Tăng - thời hạn đến tháng 10 năm nay.

Giám đốc của The Free Tibet, Eleanor Byrne-Rosengren khẳng định: “Sự phá bỏ diễn ra ở Larung Gar rõ ràng không có liên quan gì đến sự quá tải dân số mà chỉ là một chiêu thức trong nỗ lực phá hủy sự ảnh hưởng của Phật giáo tại Tây Tạng của Trung Quốc mà thôi”.

Tay Tang 2.jpg

Tay Tang 3.jpg
Nhà cầm quyền Trung Quốc đã ra lệnh dỡ bỏ các khu vực trong Học viện với lý do không thuyết phục:
là giảm bớt lượng Tăng Ni theo học tại đây khiến dư luận hoài nghi về sự tự do tôn giáo ở đất nước này -
Ảnh: The Free Tibet

Chính quyền Bắc Kinh đã tuyên bố chủ quyền từ nhiều thế kỷ đối với vùng Himalaya. Lịch sử Tây Tạng đã ghi nhận sự hiện diện của quốc gia này như một chủ thể độc lập vào các thời kỳ bị cai trị bởi Trung Quốc hay các triều đại Mông Cổ.

Trung Quốc đã phái hàng ngàn toán quân đến để tuyên bố lãnh thổ vào năm 1950. Một số khu vực trở thành vùng tự trị Tây Tạng và một số khu vực khác được sáp nhập vào các tỉnh lân cận của Trung Quốc.

Bắc Kinh cho rằng Tây Tạng đã phát triển đáng kể dưới sự cầm quyền của mình. Các nhóm hoạt động cho rằng Trung Quốc vẫn tiếp tục xâm phạm nhân quyền và trấn áp chính trị, tôn giáo nhưng chính quyền Bắc Kinh đều không thừa nhận những cáo buộc này.

>> Xem thêm: Thăm trung tâm Phật giáo lớn nhất thế giới ||

Trần Trọng Hiếu
(theo BBC)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên giai phẩm Giác Ngộ Xuân Quý Mão - 2023 - Thiết kế: Tống Viết Diễn

Xuân vô thường

GNO - Đầu năm là dịp các chùa tổ chức lễ cầu an, mọi người trở về chùa để cầu nguyện một năm mới an lành, vạn sự hanh thông, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Thông tin hàng ngày