Bạn trẻ chung tay bảo vệ môi trường, bắt đầu từ những bữa ăn chay
Kêu gọi sống xanh
Dường như, vấn nạn biến đổi khí hậu không phải là câu chuyện chính trị xa xôi, ở đâu đó trên bàn hội nghị cấp cao mà ngay lập tức lan đi trên cộng đồng mạng với những bức thông điệp thiết thực hơn từ việc ý thức bảo vệ môi trường tới việc ăn chay sống xanh.
Bạn trẻ có nick Peter Lê bày tỏ: “Mỗi người trẻ đều có thể hành động ngay để góp phần bảo vệ hành tinh - đất mẹ của chúng ta. Hãy bớt xài điện hoang phí, bằng cách hạn chế bật máy lạnh khi trời không quá nóng, không sử dụng túi ny-lông và ăn chay để hưởng ứng tinh thần sống gần gũi với thiên nhiên”.
Những chia sẻ của bạn trẻ này ngay lập tức nhận được sự hưởng ứng của nhiều người, trong đó có nhiều bình luận thêm: “Theo tinh thần từ bi của nhà Phật, ăn chay vừa giúp bảo vệ mạng sống của loài khác, đồng thời, theo chứng minh của khoa học hiện đại, đó là hành động thiết thực bảo vệ môi trường. Do đó, có thể thấy, Phật tử là những công dân tích cực sống xanh từ rất lâu rồi”.
Quả thật, trong những năm gần đây, vấn đề biến đổi khí hậu đã “nóng” trên bình diện toàn cầu, những người trẻ có đọc báo, tìm hiểu thông tin về môi trường và sức khỏe đều hiểu rằng, trái đất đang nóng lên. Những thảm họa kép từ thiên nhiên cứ thế diễn ra ngày một dày về số lượng các cơn bão, lũ, bệnh tật hiểm nghèo…, đồng thời cũng tăng tính chất nguy hiểm, cấp báo như cơn bão dữ Haiyan vừa qua. “Chúng ta phải ý thức về đất mẹ, về bầu khí quyển đang bị tổn thương để suy nghĩ và hành động chứ đừng nói suông nữa. Tôi quyết định sẽ tập ăn chay và sống xanh, sống tiết kiệm điện, nước… Mong các bạn cùng chung tay”, bạn Lary Lâm, một Phật tử trẻ ở Hoa Kỳ bình luận.
Ngày ăn chay
Theo Phật giáo Bắc tông, bạn có thể ăn chay trường hoặc 10 ngày, 6 ngày, 4 ngày, hay 2 ngày trong tháng, tùy theo khả năng và nhận thức cũng như phát nguyện của từng người. Từ năm ngoái, Nhà hàng Việt Chay (Q.3, TP.HCM) nhân kỷ niệm 5 năm thành lập đã phát động Ngày ăn chay 30-11 và đến ngày này, nhà hàng có chế độ giảm giá 50% cho thực khách. Đó là ý tưởng hay, có thể tức thời chưa thu hút người ta ăn chay nhưng đó là dịp để nhắc nhớ mọi người nhớ về việc ăn chay, sống xanh thông qua các thông điệp như: ăn chay để tăng trưởng lòng thương yêu, ăn chay để sống xanh, ăn chay để bảo vệ sức khỏe.
Các thông điệp ấy bổ sung và liên kết chặt chẽ với nhau, bởi sống xanh và sống khỏe cũng là biểu hiện của tình thương và sự hiểu biết, hay sống xanh là sống hài hòa với thiên nhiên cũng là góp phần để bảo vệ môi trường sống trong lành, từ đó ít bệnh tật. Thực tế, ngày càng có nhiều nhà hàng, quán chay được mở ra để phục vụ thực khách khi nhu cầu ăn chay đang là xu hướng văn minh của người trẻ. Một tìm hiểu bỏ túi của người viết cho thấy, giới văn phòng, sinh viên, người đi làm ăn chay ngày một nhiều vì món ăn chay ít chất béo, ít các nguy cơ gây bệnh và béo phì. Khi ăn chay là phương cách bảo vệ sức khỏe, môi trường hài hòa với yếu tố thực tập lời Phật dạy thì việc người trẻ tới chùa tìm hiểu giáo lý cũng ngày một nhiều.
Nhà hàng chay Ấn Tâm (Q.Tân Bình, TP.HCM) vừa tổ chức cuộc thi cảm nhận về ăn chay. Chỉ trong thời gian ngắn mà có hàng chục bạn trẻ viết bài bày tỏ: Ăn chay không khó, duyên lành là được ăn chay, món chay ngon lắm, ăn chay để giữ sức khỏe và thanh lọc tâm hồn… Cứ thế, những dòng viết rất thật của các bạn được sẻ chia, nhiều bạn nói rằng, bước đầu ăn chay có thể khó khăn do thói quen ăn mặn lâu nay còn vương vấn, hoặc do “lời ra tiếng vào” về việc ăn chay thiếu chất - ảnh hưởng sức khỏe, “nhưng nếu vượt qua thì sau đó sẽ là những chuỗi ngày hạnh phúc”, bạn Nhi Đoàn bày tỏ.
Thử nhìn một ngày tu “Sinh viên hướng về Phật pháp” ở chùa Hoằng Pháp (Hóc Môn, TP.HCM) hay các khóa tu mùa hè, hoặc tới các chùa vào các ngày Chủ nhật sẽ thấy đối tượng người trẻ quay về nương tựa Tam bảo, tìm sự bình an đã ngày một nhiều. Đây là đối tượng sẽ hiểu và hành lời Phật dạy trên cơ sở đã nắm bắt được những kiến thức khoa học hiện đại, trùng khớp với những gì Đức Thế Tôn dạy. Do đó, “chúng tôi hòa mình vào công việc và mọi sinh hoạt của cuộc sống với tâm ý thực tập từ bi qua phương pháp ăn uống hàng ngày nhưng cũng là chuyển tải lời kêu gọi sống xanh của các tổ chức về môi trường, nhân đạo trên thế giới, ngõ hầu chung tay kiến tạo một hành tinh xanh cho chính mình và cho con cháu mai sau”.
Hiền Đỗ
Theo nguyên lý cơ bản của dinh dưỡng học, khẩu phần ăn hợp lý phải có đầy đủ bốn thành phần là đạm, bột đường, béo, chất khoáng và vitamin. Do đó việc chuyển đổi từ một chế độ ăn bình thường sang ăn chay nói chung là được phép, hợp dinh dưỡng. Thức ăn chay có một số ưu điểm hơn thức ăn nguồn gốc động vật: ít chất béo có hại như cholesterol và các a-xít béo no (bão hòa), nhiều a-xít béo chưa no, a-xít béo nhiều nối đôi, nhiều vitamin E, C, A... giúp cơ thể chống oxy hóa. Lưu ý ăn chay khác hẳn với ăn kiêng: ăn chay là ăn các thực phẩm gốc thực vật, còn ăn kiêng (fasting) là giảm ăn uống dưới mức nhu cầu, thậm chí là nhịn ăn. TS.BS TRẦN BÁ THOẠI So với chế độ ăn mặn, chế độ ăn chay thường cung cấp nhiều hơn chất xơ (từ rau củ quả), vitamin C, vitamin E, a-xít folic, magné, a-xít béo omega 6, tinh bột và các hóa chất có lợi cho sức khỏe có nguồn gốc thực vật (gọi chung là các phytochemicals) có tác dụng đẹp da, giảm mỡ, chống lão hóa... Bên cạnh đó, chế độ ăn chay chứa rất thấp chất a-xít béo bão hòa, cholesterol và natri là ba chất làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và tăng huyết áp, do đó có lợi cho sức khỏe. ThS.BS TRẦN QUỐC CƯỜNG
(Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng)
(Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM)