Xuân hoài niệm

GNO - Con thả hồn bềnh bồng theo những chậu hoa vàng ai bất chợt chở ngang trên phố, theo những phong bao lì xì đỏ bày bán bên vỉa hè, lòng nhẩm tính Tết này sẽ mua hoa gì chưng Tết, trái gì bày mâm cúng trên bàn thờ, sẽ nấu những món ăn mà năm nào nhà mình cũng nấu…

tiep noi.jpg

Tết về và nhớ...

Con nhớ bộ lư đồng sáng loáng trên bàn thờ nội, Tết nào ba cũng mang đi đánh bóng. Nhớ từng phiến giấy đỏ tinh tươm ba lót bàn thờ, từng thẻ nhang thơm ba tự đi chợ mua cả tháng trước đó để dành thắp cho ông bà ngày Tết. Nhớ mâm ngũ quả đầy ắp trái cây và chiếc độc bình lớn cắm hoa tươi chỉ đến Tết ba mới trân trọng mang ra.

Nhớ lúc cả nhà mình sum vầy, tất bật trong bếp chuẩn bị dọn cúng bữa cơm trưa 30 Tết thịnh soạn với đủ các món Tết truyền thống. Và nhớ nhất là lúc tay ba run run thắp nén hương khấn ông bà nội. Trong làn khói hương trầm mặc, ba lầm thầm rất lâu những gì con không nghe rõ, chỉ thấy mắt ba đỏ hoe. Không khí đêm giao thừa ấm áp len vào từng ngóc ngách trái tim

Những ngày cận Tết, chiều đi làm về con thích đứng thật lâu trước cổng nhà nhìn vô sân, ngắm ba đang cặm cụi tỉa từng khóm hoa hay đang tất bật kéo ống nước tưới mát mấy tàng mận xum xuê trong vườn, có khi là quét lá. Và nhớ nhất là ánh mắt như cười của ba khi chăm chút mấy khóm mai đang nảy nụ xanh ngắt trong nắng chiều cuối năm ấm áp. Ba mỉm cười khi chợt ngẩng lên nhìn thấy con ngoài cổng…

Mỗi năm một lần con được ngắm no mắt hoa vạn thọ nở vàng các góc chợ. Năm nào con cũng mua thật nhiều hoa vạn thọ về chưng Tết. Hoa còn trong chậu để bày trước sân, buổi chiều ba vừa tưới cây trong vườn vừa ngắm. Hoa vạn thọ cắt gốc con cũng mua về cả ôm lớn, cúng trên bàn thờ, cầu cho cha mẹ sống đời với con. Con tự nhủ lòng Tết này sẽ vẫn mua thật nhiều hoa vạn thọ, vì ba rất thích loài hoa này phải không ba?

Bình hoa vạn thọ to con chưng trên bàn thờ sáng nay vàng rực một màu xuân. Vài hôm nữa con sẽ lau bàn thờ đón Tết. Chương trình quảng cáo Xuân trên tivi văng vẳng một bài hát Xuân quen thuộc: “Mai đào bừng nở xuân đất Việt. Lộc vàng lan tỏa Tết đoàn viên. Hãy chúc mừng nhau gió xuân đã về. Mình cùng đón phút giây giao thừa”. Lòng chợt rưng rưng.

Con cắm một nén hương lên bàn thờ, lầm thầm khấn nguyện: “Tết này ba về đón Xuân với gia đình mình nhen ba. Chắc ba đã gặp được ông bà nội …”.

Ba ơi, đến giờ con mới thật sự ngộ hết ý nghĩa thiêng liêng của một ngày “Xuân đoàn viên” trong tâm hồn mỗi người con Việt!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư giới tại giới trường Tăng - chùa Viên Minh

[Ảnh] Hội đồng giới sư Tăng - Ni tấn đàn truyền giới và giới tử Tỳ-kheo-ni cầu Chánh pháp Đại Tăng

GNO - Ngày 16-4, Hội đồng Thập sư Tăng - Ni đã tấn đàn truyền giới cho giới tử Đại giới đàn Thiện Duyên tại giới trường chùa Viên Minh và chùa Bạch Vân. Sau khi thọ giới, giới tử Tỳ-kheo-ni được chư giới sư Ni hướng dẫn đến giới trường Tăng cầu Chánh pháp Yết-ma của Đại Tăng để trở thành tân Tỳ-kheo-ni.
Hiểu và thương

Hiểu và thương

GNO - Con là một thiếu nữ Phật tử hiện đang còn đi học. Con ước mong xây dựng một tình yêu đẹp đẽ, chân thật và bền vững nên kính hỏi quý Báo trong kinh điển Đức Phật dạy về tình yêu thương như thế nào? Người Phật tử thực hành theo có khó lắm không?
Truy phong Thượng tọa Thích Phước Hạnh (Vĩnh Long) lên giáo phẩm Hòa thượng

Truy phong Thượng tọa Thích Phước Hạnh (Vĩnh Long) lên giáo phẩm Hòa thượng

GNO - Thông tin từ Văn phòng Đức Pháp chủ, sau khi xem xét đệ trình của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Đức Pháp chủ GHPGVN đã chuẩn y, ban hành quyết định truy phong Thượng tọa Thích Phước Hạnh, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long lên giáo phẩm Hòa thượng.

Thông tin hàng ngày