Xung quanh Hồ Gươm sẽ rực rỡ hàng vạn sắc hoa

Chiều nay (26/11), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) Hà Nội chính thức công bố kế hoạch tổ chức Lễ hội Phố hoa 2010, kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Theo đó, Lễ hội Phố hoa năm nay sẽ làm hoành tráng hơn năm trước, kéo dài xung quanh Hồ Hoàn Kiếm. Phương án đảm bảo an ninh cũng được thắt chặt hơn để đảm bảo không xảy ra tình trạng lộn xộn như năm ngoái.

* Nhiều đại cảnh hoa hoành tráng được dựng

Lễ hội Phố hoa năm nay sẽ bắt đầu từ ngày 30/12/2009 đến 3/1/2010, kéo dài xung quanh Hồ Hoàn Kiếm với các điểm nhấn chính trên trục đường Đinh Tiên Hoàng, phố Lê Thạch, khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, vua Lê Thái Tổ, Đền Ngọc Sơn và mặt Hồ Hoàn Kiếm. Ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL Hà Nội kiêm Trưởng Ban tổ chức Lễ hội cho biết, khác với Lễ hội Phố hoa năm ngoái, phố hoa lẫn với luồng xe đi lại thì năm nay, dọc đường Đinh Tiên Hoàng sẽ biến thành phố đi bộ trong những ngày diễn ra Lễ hội.

Xung quanh Hồ Gươm sẽ rực rỡ hàng vạn sắc hoa ảnh 1

Biểu tượng Hà Nội kết bằng hoa xếp vị trí đầu đường Đinh Tiên Hoàng

Năm nay, với chủ đề hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội nên Lễ hội Phố hoa cũng mang nhiều màu sắc phong phú hơn, quy mô hoành tráng hơn và được đầu tư, dàn dựng công phu với nhiều đại cảnh mang ý nghĩa hướng tới Lễ kỷ niệm.

Đầu tiên, tại đầu đường Đinh Tiên Hoàng, Lễ hội Phố hoa bắt đầu bằng biểu tượng Hà Nội kết bằng hoa, tiếp đến là dãy trống hội Thăng Long đặt trên nền hoa, hướng người dân đến một ngày Hội lớn sắp khai màn. Tại khu vực này, điểm nhấn nữa là sự tái hiện lại “Làng lúa làng hoa”, một nét đẹp trong cuộc sống của người Trang An xưa. Để tái hiện lại không gian này, những nhà tổ chức dự định cấy lúa bên cạnh một luống hoa. Và số hoa sử dụng ở đại cảnh này sẽ là những làng hoa của Hà Nội. Bên cạnh, đó sẽ có những tiểu cảnh phụ tái hiện lại làng quê Viêt Nam với hình ảnh cây cau, giếng nước bằng đá ong…

Xung quanh Hồ Gươm sẽ rực rỡ hàng vạn sắc hoa ảnh 2

Hàng trống hội xếp trên nền hoa

Tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, một trong những địa điểm chính của Lễ hội Phố hoa sẽ được thiết kế trang trọng với nhiều hình ảnh đặc trưng của Hà Nội. Sẽ có một biểu tượng rồng thiêng với tháp hoa cao 6m với 9 rồng chầu được kết từ hoa quả tươi thể hiện sự trường tồn của các vương triều Lý. Nổi bật lên là bức “Chiếu dời đô” được thiết kế trang trọng xung quanh được kết bằng hoa.

Một trong những điểm nhấn quan trọng của Lễ hội phố hoa năm nay là Đại cảnh hoa tái hiện 4 mùa Xuân – Hạ - Thu – Đông ở vị trí đối diện UBND TP, Hà Nội. Những khuôn viên hoa với những sắc hoa đặc trưng cho từng mùa sẽ được dựng lại theo chủ đề nhất định. Một mô hình cầu Long Biên được dựng lên bằng chất liệu mây tre và từ cầu Long Biên nhìn xuống là hình ảnh 3 làng nghề của Hà Nội là làng trông Quất, trồng Đào và nghề gốm.

Xung quanh Hồ Gươm sẽ rực rỡ hàng vạn sắc hoa ảnh 3

Đại cảnh 4 mùa Xuân - Hạ - Thu- Đông

Khu vực trước cửa Sở VH,TT&DL Hà Nội, ngay cạnh chiếc đồng hồ đếm ngược là hình ảnh một cuốn sách kết bằng hoa được đặt trang trọng thể hiện tinh thần hiếu học của người Hà Nội. Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn dựng một sân khấu hóa được trang trí bằng hoa để làm nơi biểu diễn âm nhạc truyền thống của người Hà Nội như Xẩm, Ca trù.

Năm nay, Lễ hội Phố hoa không chỉ được dựng trên mặt đường mà dưới lòng Hồ Hoàn Kiếm, những chiếc bè kết hoa sẽ được thả và con số 1000 năm kết đính bằng hoa cũng sẽ được in nổi trên mặt hồ.

Ngoài những đại cảnh chính dọc đường Đinh Tiên Hoàng, công chúng còn được xem những tiểu cảnh hoa đẹp, thưởng thức 3000 bông hoa tuylip mang từ đất nước Hà Lan sang, ngắm chiếc đồng hồ Thụy Sỹ chính hiệu, nhìn lại hình ảnh xe điện ngầm - ký ức một thời của người Hà Nội, và hình ảnh một đám ăn hỏi bằng xích lô thể hiện nét đẹp văn hóa rất Hà Nội… Người dân tham gia Lễ hội sẽ còn được thưởng ngoạn tay nghề của những nghệ nhân ở các làng nghề thủ công mỹ nghệ của Hà Nội trên đoạn đường Lê Trực. Tại đây, người dự hội có thể mua một món hàng thủ công yêu thích nếu muốn.

Xung quanh Hồ Gươm sẽ rực rỡ hàng vạn sắc hoa ảnh 4

Hình ảnh "Chiếu dời đô" kết bằng hoa và quả

BTC Lễ hội Phố hoa cho biết, năm nay ngoài những nguồn hoa của Hà Nội, sẽ tăng cường nguồn hoa từ Đà Lạt, TP.Hồ Chí Minh, Trung Quốc, Thái Lan… Một số đại sứ quán sẽ tài trợ cho Hà Nội để làm lễ hội như Đại sứ quán Hà Lan tặng 3000 bông hoa tuylip, Đại sứ quán Thụy Sỹ tặng một chiếc đồng hồ…

* An ninh thắt chặt nhưng vẫn cần ý thức người dân

Để khắc phục tình trạng chen lấn xô đẩy, hái hoa, trà đạp hoa giống như Lễ hội Phố hoa năm ngoái, ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL khẳng định, năm nay sẽ tăng cường lực lượng bảo vệ từ cấp Quận, cho đến Phường. Lực lượng công an của Quận Hoàn kiếm và 2 phường Lý Thái Tổ, Hàng Trống sẽ vào cuộc cùng lực lượng bảo vệ của công ty TNHH công viên cây xanh, lực lượng bảo vệ của những công ty được thuê…

Xung quanh Hồ Gươm sẽ rực rỡ hàng vạn sắc hoa ảnh 5

Hình ảnh cầu Long Biên được dựng lại

Về vấn đề những gánh hàng rong bày bán đồ ăn vặt trong những Lễ hội đường phố khiến cho đường phố trở nên “nhếch nhác” bởi rác, ông Lợi cho hay, các phường sở tại sẽ có trách nhiệm dẹp những hàng quán này.

Vị Phó Giám đốc Sở kiêm Trưởng Ban tổ chức Lễ hội cũng đảm bảo rằng, khi tham gia Lễ hội, công chúng vẫn sẽ có những khoảng trống để chụp ảnh kỷ niệm, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là người dân được phép “nhảy” vào giữa tiểu cảnh hoa, vì những hành động đó sẽ phá Lễ hội như tình trạng năm ngoái diễn ra. Một trong những biện pháp tránh gây ùn tắc vì quá đông người là Ban tổ chức thực hiện khá nhiều tiểu cảnh hoa đẹp ở nhiều vị trí khác nhau, kéo dài cho đến cuối đường Lê Thái Tổ để hòng giãn người đến xem hội.

Xung quanh Hồ Gươm sẽ rực rỡ hàng vạn sắc hoa ảnh 6

Tàu điện ngầm cũng được tái hiện lại trên nền hoa tươi

Có thể thấy rằng, bất cứ lễ hội cộng đồng nào cũng cần ý thức bảo vệ của người dân. Lễ hội có thành công hay không, một phần rất lớn phụ thuộc vào ứng xử có văn hóa của người dân với sự kiện. Những nhà tổ chức năm nay hy vọng với bài học rút ra từ năm ngoái, cộng với sự cảnh báo của giới truyền thông, và việc công chúng đã làm quen với những lễ hội mang tính cộng đồng được tổ chức thời gian vừa qua, người dân khi tham gia Lễ hội Phố hoa năm nay sẽ có ý thức bảo vệ, gìn giữ cùng Ban tổ chức. Mong rằng, Lễ hội Phố hoa năm nay mang ý nghĩa kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội sẽ là lễ hội rạng rõ sắc màu, để lại nhiều kỷ niệm đẹp cho người Hà Nội và khách thập phương.

Những chương trình chính trong Lễ hội Phố hoa năm nay:

- Ngày 30/12/2009 sẽ khai mạc với chương trình mang chủ đề “Hà Nội và Hoa”.

- Sáng 31/12/2009 thi cắm hoa nghệ thuật giữa 29 quận, huyện thuộc Hà Nội với chủ đề “Nghìn năm Thăng Long – Ngàn hoa khoe sắc”

- Tối 31/12/2009 là Lễ hội áo dài với chủ đề “Tinh hoa hội tụ” với sự tham gia của những nhà thiết kế thời trang nổi tiếng Hà Nội

- Sáng 1/1/2010 là Chương trình chào đón năm mới tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ.

- Từ ngày 1 – 3/1/2010 là chương trình Hội nghề với chủ đề “Hoa tay đất Rồng” với sự tham gia của các nghệ nhân, thợ giỏi từ các làng nghề, phố nghề Hà Nội.

- Chương trình tổng kết sẽ có “Đêm hội Trà hoa”

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày