150 Phật tử xuất gia gieo duyên ở TV Phước Sơn

GNO - Ngày 4-7, tại thiền viện Phước Sơn (đồi Lá Giang, ấp Tân Cang, xã Phước Tân, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức xuất gia gieo duyên lầ thứ 7 cho gần 150 Phật tử là các học sinh, sinh viên về tham dự.
xuat gia gieo duyen (7).jpg
Những "tân tu sĩ" gieo duyên trong một tháng tại Phước Sơn

Buổi lễ khai mạc diễn ra trong không khí trang nghiêm, tràn đầy niềm hoan hỷ của các “tân tu sĩ ngắn hạn” cùng tất cả những người tham dự buổi lễ.

Chứng minh trong buổi lễ khai mạc có TT.Thích Bửu Chánh, UV HĐTS, Phó ban Hoằng pháp T.Ư, Trưởng BTC, cùng chư tôn trụ trì và đại diện các chùa thuộc hệ phái Phật giáo Nam tông.

Được biết, chương trình khóa tu diễn ra một tháng tại thiền viện, nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh, sinh viên có thời gian, môi trường học hỏi giáo pháp, góp phần xây dựng đời sống đạo đức, đời sống tâm linh cho mình và xã hội.

Theo TT.Thích Bửu Chánh, truyền thống xuất gia gieo duyên rất phổ biến tại các nước Phật giáo là quốc giáo, theo truyền thống Nam tông như Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia, Sri Lanka. Ở Việt Nam thì truyền thống này còn khá mới mẻ, Thượng tọa bày tỏ hy vọng, đây là bước khởi đầu để cho truyền thống xuất gia gieo duyên học đạo trong giới trẻ ngày càng phát triển.

xuat gia gieo duyen (6).jpg


Sau khi đắp y, các vị xuất sĩ gieo duyên đảnh lễ Tam bảo và thầy bổn sư

Lễ xuất gia gieo duyên kỳ 7 tại thiền viện Phước Sơn với thời khóa biểu theo đúng quy định của thiền môn đối với một tu sĩ thực thụ.

Theo đó, những Phật tử xuất gia gieo duyên ấy sẽ học tập giáo lý của Đức Phật, thực tập theo lời Phật dạy và sống trong nếp sống thiền môn, nếu sau khóa tu có duyên lành thì sẽ phát nguyện xuất gia trọn đời. Nếu người nào không phát nguyện trọn đời xuất gia thì sau khi mãn kỳ hạn xuất gia gieo duyên, họ trở lại cuộc sống đời thường. 

Vũ Giang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1340 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Lời hẹn sang xuân

GNO - Nhiều năm từ ngày rời quê nhà đi học, hiếm khi tôi về nhà vào tháng Chạp. Thỉnh thoảng gặp những cơn gió lạnh bất thường lúc sớm mai khuya trễ, tôi cũng tự nói với mình, Bình Định tháng này chắc cũng lạnh teo.
Chương trình nghệ thuật đặc sắc khai hội Xuân Yên Tử 2026 - Ảnh: Đ.X.

Quảng Ninh: Khai hội Xuân Yên Tử 2026

GNO - Sáng nay, 26-2 (mùng 10 tháng Giêng), tại phường Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh, Lễ khai hội Xuân Yên Tử 2026 được tổ chức trang trọng. Đây là mùa hội đầu tiên sau khi quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO ghi danh Di sản văn hóa thế giới.  
Bồ-tát Địa Tạng

Công hạnh của Đức Bồ-tát Địa Tạng

GNO - Bồ-tát Địa Tạng là vị Bồ-tát có nhân duyên sâu nặng với chúng sanh trong thế giới Ta-bà. Ngài là vị Bồ-tát được Đức Phật giao phó trọng trách làm giáo chủ cõi Ta-bà trong khoảng thời gian Đức Thế Tôn nhập diệt, Bồ-tát Di Lặc chưa thành Phật.
Trao kỷ niệm chương đến các tổ chức, tập thể, gia đình, cá nhân Phật tử có thành tích “nuôi lợn béo” với số tiền quyên góp cao nhất cho Quỹ khuyến học “Ươm mầm tương lai”

Hải Phòng: Chùa Quỳnh Cư trao kỷ niệm chương đến các Phật tử có thành tích “Nuôi lợn đất” gây quỹ khuyến học

GNO - Tối mùng 8 tháng Giêng năm Bính Ngọ (24-2-2026), tại chùa Quỳnh Cư (P.Hồng Bàng, TP.Hải Phòng) đã diễn ra đêm hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an và trao kỷ niệm chương cho tập thể, cá nhân, gia đình đạt thành tích cao trong hoạt động “Nuôi lợn đất” gây Quỹ khuyến học “Ươm mầm tương lai” năm 2026.

Thông tin hàng ngày