20 vị Ni Tây Tạng đầu tiên được học vị Geshema

GNO - Lần đầu tiên trong lịch sử Phật giáo Tây Tạng, 20 nữ tu PG Tây Tạng đã trở thành những nữ tu đầu tiên nhận được học vị Geshema, điều không tồn tại trước khi Đức Dalai Lama dẫn khởi một chương trình học được phát triển dành cho các nữ tu.

Bằng cấp Phật học dành cho các nữ tu, trong đó có phần tương đương với tiến sĩ trong 5 luận án của Phật giáo Tây Tạng, đã được chào đón bởi cộng đồng tu sĩ.

vch 1.jpg


Chư Ni Tây Tạng trong phần tranh luận

Quyết định tiến hành kiểm tra Geshema đã được thông qua tại một cuộc họp cấp cao của Bộ Tôn giáo và Văn hóa tháng 5-2012 sau khi Đức Dalai Lama, tại cuộc họp lần thứ 11 của những người đứng đầu tôn giáo Tây Tạng trong tháng 9-2011, đã đề nghị những nhân vật đứng đầu tôn giáo đề ra một chương trình học tập cho trình độ này, thường được hiểu như tiến sĩ triết học Phật giáo.

Tất cả các 20 ứng cử viên đã qua 12 ngày thi dài mệt mỏi với 2 phần - miệng (tranh luận) và thi viết.

Để có mặt trong kỳ thi Geshema, trước tiên một nữ tu phải nghiên cứu Shung Chen Kapo Nga thật kỹ trong 17 năm. Chỉ khi đó các nữ tu mới được phép tham dự khóa học 4 năm này.

Văn Công Hưng
(theo Phayul)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày