300 Tăng Ni về Làng Mai Thái Lan tu tập

GNO - Tại Làng Mai Quốc tế Thái Lan (Thai Plum Village International Practice Center) ở Phongtalong, Pak Chong, tỉnh Nakhonrachasima đang diễn ra khóa tu xuất sĩ mở rộng 2018 chủ đề: “Khắp chốn thảnh thơi”.

DSC_3677.jpg


Chư tôn đức giáo thọ Làng Mai hướng dẫn khóa tu

Khóa tu có hơn 300 hành giả tham dự, trong đó có 100 vị (60 Tăng, 40 Ni) đến từ Việt Nam và Tăng Ni sinh du học các nước trở về tham dự, cộng với 200 vị xuất gia thường trú tại Làng; ngôn ngữ sử dụng chính là tiếng Việt, bắt đầu từ ngày 17 đến 22-3-2018, dưới sự chứng minh của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Nội dung thực tập chính trong khóa tu là trở về chánh niệm trong khi đi, đứng, nằm, ngồi... thông qua các thời khóa thực tập được bắt đầu theo thứ tự từ 5g: thức chúng; 5g30: thiền tọa, tụng kinh và thiền hành, 7g30: điểm tâm sáng (tam đề ngũ quán); 9g: lắng nghe pháp thoại; 11g30: dùng trưa; 13g: chỉ tịnh; 14g30: gia đình pháp đàm, cùng ngồi lại bên nhau chia sẻ Phật pháp và kinh nghiệm tu học; 16g: thể thao, trò chơi; 17g30: ăn chiều; 19g30: ngồi thiền và tụng kinh; 21g: im lặng hùng tráng.

DSC_3682.jpg
DSC_3685.jpg
DSC_3694.jpg


Khất thực trong chánh niệm

Ngoài những chương trình sinh hoạt chính, khóa sinh còn được tham gia những buổi sinh hoạt khác như: hướng dẫn thiền trà nghi lễ, xem phim Walk With Me, trải nghiệm thiền buông thư, sinh hoạt trò chơi dân gian, tọa đàm chia sẻ về những vấn đề hoằng pháp của Tăng Ni trẻ trong thời hiện đại, giao lưu học hỏi kinh nghiệm từ các truyền thống Phật giáo cũng như đường hướng tu học tại trú xứ của mình, ngày làm biếng…

Những chương trình sinh hoạt được luôn phiên diễn ra đã giúp cho các hành giả xuất sĩ trở nên gần nhau hơn trong tình thầy-trò, tình huynh-đệ ở 10 gia đình như: gia đình Cây Tùng, Cây Bách, Cây Mai, Cây Ngô Đồng… do các vị giáo thọ Làng Mai hướng dẫn.

DSC_3688.jpg


Đoàn thể đẹp, cùng đi trên đường vui

Khóa tu đã mang đến cho các hành giả về góc nhìn mới hơn thông qua những vấn đề thiết thực như: cách tổ chức khóa tu sinh hoạt Phật pháp phù hợp với giới trẻ ngày nay; nhu cầu thực tập chánh niệm của các nước phương Tây; đổi mới tư duy trong việc nhập thế và thúc đẩy vai trò đa phương diện của Tăng Ni trong xã hội hiện đại; kinh nghiệm hoằng pháp tại các nước thuộc truyền thống Làng Mai…

Và, nội dung xuyên suốt được đề cập là làm sao xây dựng được những vị xuất sĩ hạnh phúc và an lạc để thật sự trở thành những nhà tâm linh hạnh phúc đích thực, từ đó mang đến niềm hạnh phúc và chánh niệm đến với cộng đồng - xã hội.

Được biết, Làng Mai Quốc tế Thái Lan đều đặn tổ chức những khóa tu dành cho người trẻ, khóa tu gia đình, khóa tu trẻ em, khóa tu tiếng Việt, khóa tu dành cho nhà giáo, ngày quán niệm mỗi tháng tại Bangkok, chương trình Wake Up và đặc biệt là chương trình tham quan trải nghiệm và tu học tại Làng Mai vào các ngày thường khi không có khóa tu.

Thêm một số hình ảnh từ khóa tu:

DSC_3704.jpg

DSC_3705.jpg


Trang nghiêm trong giờ thọ thực, nhẹ nhàng, thảnh thơiDSC_3706.jpg

DSC_3708.jpg

DSC_3779.jpg
Đại chúng sinh hoạt trong tinh thần lục hòa, đầy hoan hỷ

DSC_3805.jpg

DSC_3843.jpg
Ngoài giờ hành thiền còn có thể thao, vui chơi

DSC_3890.jpg
Với những nụ cười tươi mát

DSC_3865.jpg
Và hoan hỷ ghi lại những khoảnh khắc

DSC_3903.jpg
Hoặc cùng ngồi bên nhau trong tình huynh đệ

Giác Minh Luật

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Thiêng liêng lễ suy tôn Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN

[Video] Thiêng liêng lễ suy tôn Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN

GNO - Sáng 29-11-2022, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX tại Hà Nội đã cử hành lễ suy tôn Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng lên ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN - lãnh đạo tối cao về Đạo pháp và Giới luật theo quy định của Hiến chương.
Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

GNO - Làm dân hay làm chủ một gia đình mà sống buông lung phóng túng thì sớm muộn phải chịu cảnh tán gia bại sản. Còn làm vua hay lãnh đạo một đất nước do tổ tiên để lại mà dễ duôi phóng dật thì khó tránh khỏi cái họa nước mất nhà tan.
Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh xuống tóc cho người tham dự khóa xuất gia gieo duyên

Khóa tu "Xuất gia gieo duyên" tại tổ đình Bửu Long

GNO - Được sự chấp thuận của Hòa thượng Viên Minh, Phó Pháp chủ GHPGVN, viện chủ tổ đình Bửu Long (TP.Thủ Đức, TP.HCM), chư đại đức Tăng tổ đình đã trang nghiêm tổ chức khóa tu "Xuất gia gieo duyên" lần thứ nhất năm 2022 từ ngày 3-12 đến 11-12.

Thông tin hàng ngày