5 biểu hiện của suy giảm thính lực

GNO - Suy giảm thính lực hay mất dần khả năng nghe không chỉ xảy ra đối với người cao tuổi. Theo thống kê, chỉ có 35% số người suy giảm thính lực từ 64 tuổi trở lên.

Nếu bạn nhận thấy một trong những dấu hiệu cảnh báo sau thì nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra và can thiệp kịp thời các bất ổn về thính lực:

1 - Luôn nghe tiếng ù ù trong tai

Nghe có tiếng ong ong hay ù ù trong tai có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên nhất của mất khả năng nghe. Khi yên tĩnh, bạn sẽ nghe thấy tiếng o o phía sau tai; nếu bạn nhận thấy điều này rõ ràng và thường xuyên có nghĩa là các dây thần kinh thính giác trong tai bị phá hủy.

thinhluc.jpg


Người trẻ cũng có nguy cơ giảm thính lực - Ảnh minh họa

Sử dụng tai nghe cũng là yếu tố đóng góp đến việc phá hủy thính lực, vì vậy người trẻ nên bắt đầu chú ý đến các dấu hiệu của mất thính lực. Mất thính lực thường xuyên có thể xảy ra trong từ 8-15 phút nghe nhạc với mức âm thanh cực đại. Nếu tiếng o e dừng lại khi bạn ngưng nghe nhạc thì đó sự sự cảnh báo do âm lượng quá lớn.

Chúng ta thường mở âm lượng tai nghe lớn để át các âm thanh xung quanh mình. Loại tai nghe gắn sát vào màng nhĩ đều đe dọa đến thính lực của chúng ta.

2 - Khả năng thăng bằng kém

Nếu bạn hay trượt chân, loạng choạng thì có thể là dấu hiệu mất thính lực. Khi nghe khó khăn, chúng ta thường nỗ lực quá mức để cố gắng lắng nghe điều gì đó đến mức quên cả sự chú ý của não cho sự cân bằng.

Các ống tai trong của bạn gửi tín hiệu đến não bộ để giúp bạn cân bằng. Và sự phá hủy chức năng này có thể làm bạn dễ dàng mất thăng bằng.

3 - Bạn hay quên

Đa phần việc ghi nhớ diễn ra khi bạn nghe. Sẽ khó ghi nhớ mọi thứ khi bạn không thể nghe rõ. Khi có tuổi, khả năng nghe sút giảm chính là dấu chỉ của sự suy giảm sức khỏe tinh thần.

Các dấu hiệu của mất khả năng nghe thường dẫn tới sự cô lập, tách biệt về mặt xã hội, là yếu tố nguy cơ của suy giảm khả năng nhận thức. Ngoài ra, khi khả năng nghe kém đi, não bộ dành nhiều năng lượng để xử lý âm thanh khi ghi nhớ và tư duy.

4 - Tiếng ồn lớn làm tai đau, nhói

Tiếng ồn lớn làm tai bạn thấy nhói và khó chịu chính là dấu hiệu mất khả năng nghe.

Khi thính lực suy yếu, khả năng chịu đựng các tiếng ồn lớn của bạn càng kém hơn, làm cho tai của bạn thấy đau, nhức, tức. Cơn đau khó miêu tả nhưng thường là đau điếng và nhói lên trong tai.

5 - Bạn cứ liên tục hỏi lại

Nếu khả năng nghe giảm thì tiếng ồn trong môi trường xung quanh sẽ làm giới hạn thêm khả năng nghe của bạn, như trong nhà hàng chẳng hạn.

Khi thính lực tốt, tai của bạn sẽ có thể “nhặt lấy” thông tin cần nghe trong một gian phòng hay môi trường ồn ào.

Đức Hòa
(theo Reader’s Digest)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm và chư Tăng đến thăm các nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Giao Thông Vận Tải

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cùng chư tôn đức thăm và chia sẻ với các nạn nhân bị hỏa hoạn

GNO - Sáng nay, 24-5, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội và chư Tăng Ni thuộc Giáo hội Thủ đô, Q.Cầu Giấy đã đến thăm, chia sẻ với các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn tại nhà trọ số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính (P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1206 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mùa An cư, nguồn gốc nghi thức Quá đường và giá trị tu tập tâm linh

GNO - Khi Đức Phật còn tại thế, Ngài đã ra quy chế cho cộng đồng Tăng phải an cư ba tháng mùa mưa, ngày nay lịch an cư tùy hệ phái, từ rằm tháng Tư đến rằm tháng Bảy theo truyền thống Phật giáo Bắc phương; từ rằm tháng Sáu đến rằm tháng Chín theo truyền thống Phật giáo Nam phương.

Thông tin hàng ngày