5 biểu hiện thiếu vitamin thường thấy của cơ thể

GNO - Một chế độ ăn cân bằng và khỏe mạnh là cách tốt nhất để “chuyển giao” vitamin và khoáng chất đến cho cơ thể. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta vẫn có thể bị thiếu một số vitamin quan trọng qua ăn uống do tuổi tác hoặc các bất ổn sức khỏe khác.

Xét nghiệm máu thường giúp phát hiện thiếu vitamin nhưng một số biểu hiện trên da, tóc hay móng tay cũng cho biết về tình trạng này.

thieu vitamin.jpg


Một số biểu hiện của thiếu vitamin - Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, một trong những cách giúp phát hiện một số vấn đề sức khỏe là nhìn vào gương mặt. Có 5 dấu hiệu thiếu dưỡng chất có thể dễ dàng phát hiện và khắc phục bằng thực phẩm. Cụ thể là:

1 - Mắt sưng phồng

Đôi khi mắt bạn bị sưng phồng lên sau khi ngủ dậy. Sự căng phồng quá mức có thể là dấu hiệu cơ thế thiếu iodine. Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy, thiếu iodine tác động xấu đến hoạt động của tuyến giáp, với các biểu hiện như mệt mỏi, kiệt sức, mắt căng phồng,… Các dấu hiệu khác của thiếu iodine là da khô, tăng cân và móng tay giòn dễ gãy.

Các thực phẩm giúp cải thiện tình trạng thiếu iodine là trái canberry (nam việt quất), sữa chua, tảo bẹ, khoai tây, dâu tây và đậu navy.

2 - Da tái xanh

Da tái xanh có thể là dấu hiệu để bạn tăng cường vitamin B12 cho cơ thể, theo Medline Plus. Thiếu vitamin B12 gây nhiều tổn hại cho da, làm tăng cảm giác mệt mỏi. Triệu chứng khác của thiếu vitamin này là lưỡi bóng và nhợt nhạt (smooth tongue).

Có thể dùng các thực phẩm có bổ sung ngũ cốc, sữa chua để khắc phục bất ổn này.

3 - Tóc khô

Tóc quá khô có thể do cơ thể thiếu biotin hay vitamin B7. Mức biotin thấp có thể làm móng dễ gãy, tóc mỏng và yếu dần. Bổ sung thêm vitamin này có thể giúp cải thiện tóc và tốt cho điều trị tiểu đường.

Các loại thực phẩm cần hấp thu là trứng, hạt hạnh nhân, các cây họ đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

4 - Môi tái

Nếu môi bị thâm tái thì có thể là do thiếu sắt trong chế độ ăn hàng ngày. Ngoài ra, thiếu sắt cũng làm bạn dễ mắc cảm lạnh và làm yếu hệ miễn dịch. Sự xuất hiện của cả hai biểu hiện môi tái và da xanh mét có thể là do thiếu máu.

Các thực phẩm cần bổ sung là đậu hạt các loại, các loại rau cải có lá màu xanh sậm, các sản phẩm ngũ cốc có bổ sung sắt, đậu Hà Lan.

5 - Chảy máu nướu răng

Nếu nướu răng nhạy cảm và thường xuyên bị chảy máu thì có thể là dấu hiệu cảnh báo thiếu vitamin C. Chế độ ăn thiếu vitamin C kéo dài có thể gây ra bệnh scurvy - bệnh về máu do thiếu vitamin C. Các biểu hiện thường thấy là dễ xuất hiện các vết bầm, dễ xuất huyết và đau cơ, đau khớp.

Có thể cải thiện tình hình này bằng cách tăng cường các thực phẩm như cam, ớt, cải xoăn, cải brussels, bông cải xanh, dâu tây và bưởi chùm.

Tuy nhiên, cách tốt nhất là nên tham vấn bác sĩ nếu cảm giác mình bị thiếu vitamin với các biểu hiện trên.

Huệ Trần
(theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày