5 dấu hiệu cơ thể thiếu dưỡng chất

GNO - Cách thông thường để kiểm tra xem cơ thể có bị thiếu vitamin hay không chính là làm các xét nghiệm máu và cách này cũng khá tốn kém.

tocrung.jpg


Nếu tóc khô, rối, nhiều gàu thì có thể bạn đang thiếu vitamin B7 (biotin)

Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết được các biểu hiện thiếu vitamin của cơ thể thông qua một số bộ phận trên cơ thể, như là:

1 - Da mặt xanh xao

Nếu da bạn ngày càng trở nên xanh xao thì có thể bạn đang thiếu vitamin B12. Bạn có thể kiểm tra thêm ở lưỡi xem lưỡi có hoàn toàn trơn láng không vì lưỡi cũng là nơi biểu hiện của thiếu loại vitamin này.

Ngoài sắc mặt, lưỡi thì còn có các dấu hiệu khác như các bất ổn về trí nhớ, bạn hay cảm thấy mệt mỏi.

Vitamin B12 có trong trứng, sữa, phô mai và các loại ngũ cốc.

2 - Tóc xấu và rụng nhiều

Nếu tóc khô, rối, nhiều gàu thì có thể bạn đang thiếu vitamin B7 (biotin). Thông thường, chúng ta sẽ bị thiếu vitamin B7 khi uống nhiều kháng sinh, gây phá hủy các vi khuẩn đường ruột có chức năng tổng hợp vitamin này.

Để cải thiện tình trạng này, bạn hãy bổ sung các thực phẩm có hàm lượng biotin cao như nấm các loại, trứng (phần lòng đỏ trứng), bông cải.

3 - Mắt phù bụp

Mắt phù bụp hay chân sưng to có thể là dấu hiệu của thiếu iodine. Các dấu hiệu khác là da khô, tăng cân và móng tay, móng chân rất dễ gãy.

Nếu chế độ ăn của bạn gồm quá nhiều các thực phẩm, các món ăn có quá ít muối thì hãy thay đổi. Các nguồn thực phẩm bổ sung iodine là muối, rong biển, các loại thực vật khác từ biển.

4 - Môi thâm sạm

Môi và nướu răng sậm màu, xám xịt là dấu hiệu của thiếu sắt. Các biểu hiện thiếu sắt sẽ thấy rõ hơn ở người nữ. Khi cơ thể thiếu sắt, bạn nên ăn nhiều cải bó xôi, các loại đậu hạt sấy khô.

5 - Nướu răng nhạy cảm, chảy máu

Chảy máu hay đau nướu răng là biểu hiện của thiếu vitaminC. Đây là loại dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể, thiếu vitamin C gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác như đau cơ hay bệnh scurvy (bệnh về máu do thiếu vitamin C). Nếu không được điều trị, bệnh này có thể làm rụng răng.

Bạn nên bổ sung các loại trái cây thuộc họ cam chanh, dâu tây, dưa lưới, xoài, kiwi, đu đủ, ớt và dưa hấu để cải thiện tình trạng này.

Trần Trọng Hiếu
(theo The Mirror Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày