6 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú

GNO - Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra tác dụng ngăn ngừa mắc và tái phát ung thư vú của nhiều loại thực phẩm. Trong đó có trà xanh, các thực phẩm chứa folate, đậu nành, hạt hướng dương, hạt bí và dầu cá.

Cụ thể như sau:

1 - Trà xanh

Các nghiên cứu cho thấy trà xanh giúp giảm tiến triển bệnh ở bệnh nhân ung thư vú nhờ công dụng hạn chế sự phát triển của khối u. Theo thử nghiệm trên vật thử thì polyphenol trong trà xanh làm cản trở hoạt động của các protein nuôi dưỡng tế bào ung thư.

hat huong duong.jpg
Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn hạt hướng dương giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú

2 - Folate

Chế độ ăn giàu folate từ vitamin nhóm B có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú. Một nghiên cứu tiến hành trên phụ nữ mãn kinh cho thấy nếu hấp thụ folate bổ sung thì giảm được 22% nguy cơ mắc ung thư vú so với những người hấp thụ folate ít hơn.

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Dinh dưỡng (Hoa Kỳ) năm 2008 thì folate giúp bảo vệ khỏi ung thư vú do tế bào ung thư không được nuôi dưỡng.

3 - Đậu nành

Đậu nành có chứa isoflavone, một loại estrogen thực vật giúp giảm nguy cơ mắc hoặc tái phát ung thư vú.

Một nghiên cứu tiến hành trên phụ nữ mãn kinh từng mắc ung thư vú cho thấy đa số những người hấp thụ khoảng 42,3 mg isoflavonen từ đậu nành mỗi ngày thì nguy cơ tái phát ung thư vú thấp hơn so với chỉ hấp thụ trên dưới 15,2 mg mỗi ngày.

Một nghiên cứu khác được trình bày tại hội nghị của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ năm 2012 cũng cho thấy hấp thụ một nửa khẩu phần isoflavone từ đậu nành giúp giảm 30% nguy tái phát ung thư so với người không ăn đậu nành.

Nghiên cứu trên diện rộng khác với sự tham gia của gần 10.000 người từng mắc ung thư vú ở Hoa Kỳ và Trung Quốc cho thấy nếu hấp thụ hơn 10 mg isoflavone từ đậu nành mỗi ngày có nguy cơ tái phát ung thư thấp hơn so với người hấp thụ ít hơn mức này. Kết quả này đăng trên tạp chí Dinh dưỡng (Hoa Kỳ) năm 2012.

4 - Dầu cá

Nhiều nghiên cứu đưa ra những kết luận chưa thống nhất về tác dụng của omega-3 có trong dầu cá và omega-3 có trong các loại thực vật khác.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ hấp thu nhiều omega-3 từ dầu cá hay các sản phẩm bổ sung giảm được 14% nguy cơ phát triển ung thư vú, theo tạp chí Y khoa Anh quốc tháng 6-2014.

5 - Hạt hướng dương và hạt bí

Nghiên cứu trên gần 3.000 bệnh nhân ung thư vú 5.000 người khỏe mạnh cho thấy ăn nhiều các loại hạt này giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú sau mãn kinh. Kết quả này được đăng trên tạp chí Dinh dưỡng và Ung thư năm 2012.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có nguy cơ hoặc đã từng mắc ung thư vú nên tránh các sản phẩm bơ sữa giàu chất béo. Theo kết quả nghiên cứu, estrogen có trong chất béo của các sản phẩm bơ sữa nuôi dưỡng các bệnh ung thư có liên quan đến hormone như ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến.

Một nghiên cứu tiến hành trên bệnh nhân ung thư vú cho thấy, những người hấp thụ hơn một khẩu phần sản phẩm bơ sữa có hàm lượng chất béo cao có khoảng 50% nguy cơ tử vong so với các bệnh nhân khác, theo tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ tháng 3-2013.

Các nghiên cứu khác cũng khẳng định nếu hấp thụ nhiều sữa và phô-mai thì có tỉ lệ mắc ung thư cao hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày