600 km, 150 lần tụng kinh và 20.000 bản kinh chép tay

GNO - Renjo Miura (ảnh), một nhà sư của giáo phái Nhật Liên, đã thực hiện một cuộc hành hương đi bộ 600km, bắt đầu từ ngày 18-6 năm ngoái, và sẽ kết thúc vào ngày 1-8 năm nay.

Thầy Renjo Miura.jpg

Mục đích của thầy là để an ủi vong linh của những người đã chết trong trận động đất và sóng thần năm ngoái (gần 16.000 người đã thiệt mạng và hơn 3.700 người còn mất tích). Thầy cũng đã mang sự bình an cho những người còn sống sót theo cách của riêng mình.

Thầy cho biết: "Sau trận động đất 100 ngày, tôi đã thực hiện chuyến đi về phía bắc trong vòng 44 ngày dọc theo bờ biển Thái Bình Dương qua các khu vực bị tàn phá và đi vong qua khu vực cấm quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Mười ba nhà sư khác đã tham gia cùng tôi trên các chặng đường mà tôi đã đi qua”.

"Bằng việc lắng nghe những trải nghiệm của những người còn sống sót, chúng tôi đã hiểu được sự khủng khiếp của trận sóng thần” - thầy Miura nói. "Nhiều người đã chắp tay thành kính khi gặp chúng tôi, và họ đã khóc khi nói với chúng tôi về những trải nghiệm của họ".

Các nhà sư đã thực hiện nghi thức tưởng niệm khi qua các khu vực bị tàn phá ở Tohoku, phát tán tờ rơi với câu "Tôi xin quy y Liên hoa” và ném xuống biển. Trong suốt chuyến đi, thầy Miura đã tụng câu nói trên 150 lần và đã viết trên 20.000 mẩu giấy.

"Lần đầu chúng tôi làm điều này, trời mưa rất nhiều" - thầy Miura nói. "Nhưng chúng tôi không ngừng cầu nguyện và tiếp tục tụng kinh. Khi đó mưa đột ngột dừng lại. Chúng tôi cảm thấy một sức mạnh vô hình và nghe thấy những lời mong cầu và thông điệp từ những người đã chết ở trong khu vực đó".

Trên hành trình của mình, thầy Miura đã nhặt một mảnh gỗ từ các mảnh vỡ trôi dạt vào bờ gần rừng thông Takata Matsubara, nơi 700.000 cây thông đã bị phá hủy bởi sóng thần. Thầy đã viết một đoạn kinh Phật trên miếng gỗ đó và tụng cho các linh hồn bị chôn vùi dưới đống đổ nát theo từng nhịp trống.

Thầy Miura nói thiên tai vừa qua và vấn đề hạt nhân ở Nhật Bản đã mang đến cho chúng tôi cơ hội để trở thành con người tốt hơn, biết quan tâm và từ bi đối với người khác.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

GNO - Làm dân hay làm chủ một gia đình mà sống buông lung phóng túng thì sớm muộn phải chịu cảnh tán gia bại sản. Còn làm vua hay lãnh đạo một đất nước do tổ tiên để lại mà dễ duôi phóng dật thì khó tránh khỏi cái họa nước mất nhà tan.
Hòa thượng Viên Minh hướng dẫn thiền hành vào buổi sáng

Khóa tu "Xuất gia gieo duyên" tại tổ đình Bửu Long

GNO - Được sự chấp thuận của Hòa thượng Viên Minh, Phó Pháp chủ GHPGVN, viện chủ tổ đình Bửu Long (TP.Thủ Đức, TP.HCM), chư đại đức Tăng tổ đình đã trang nghiêm tổ chức khóa tu "Xuất gia gieo duyên" lần thứ nhất năm 2022 từ ngày 3-12 đến 11-12.

Thông tin hàng ngày