600 km, 150 lần tụng kinh và 20.000 bản kinh chép tay

GNO - Renjo Miura (ảnh), một nhà sư của giáo phái Nhật Liên, đã thực hiện một cuộc hành hương đi bộ 600km, bắt đầu từ ngày 18-6 năm ngoái, và sẽ kết thúc vào ngày 1-8 năm nay.

Thầy Renjo Miura.jpg

Mục đích của thầy là để an ủi vong linh của những người đã chết trong trận động đất và sóng thần năm ngoái (gần 16.000 người đã thiệt mạng và hơn 3.700 người còn mất tích). Thầy cũng đã mang sự bình an cho những người còn sống sót theo cách của riêng mình.

Thầy cho biết: "Sau trận động đất 100 ngày, tôi đã thực hiện chuyến đi về phía bắc trong vòng 44 ngày dọc theo bờ biển Thái Bình Dương qua các khu vực bị tàn phá và đi vong qua khu vực cấm quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Mười ba nhà sư khác đã tham gia cùng tôi trên các chặng đường mà tôi đã đi qua”.

"Bằng việc lắng nghe những trải nghiệm của những người còn sống sót, chúng tôi đã hiểu được sự khủng khiếp của trận sóng thần” - thầy Miura nói. "Nhiều người đã chắp tay thành kính khi gặp chúng tôi, và họ đã khóc khi nói với chúng tôi về những trải nghiệm của họ".

Các nhà sư đã thực hiện nghi thức tưởng niệm khi qua các khu vực bị tàn phá ở Tohoku, phát tán tờ rơi với câu "Tôi xin quy y Liên hoa” và ném xuống biển. Trong suốt chuyến đi, thầy Miura đã tụng câu nói trên 150 lần và đã viết trên 20.000 mẩu giấy.

"Lần đầu chúng tôi làm điều này, trời mưa rất nhiều" - thầy Miura nói. "Nhưng chúng tôi không ngừng cầu nguyện và tiếp tục tụng kinh. Khi đó mưa đột ngột dừng lại. Chúng tôi cảm thấy một sức mạnh vô hình và nghe thấy những lời mong cầu và thông điệp từ những người đã chết ở trong khu vực đó".

Trên hành trình của mình, thầy Miura đã nhặt một mảnh gỗ từ các mảnh vỡ trôi dạt vào bờ gần rừng thông Takata Matsubara, nơi 700.000 cây thông đã bị phá hủy bởi sóng thần. Thầy đã viết một đoạn kinh Phật trên miếng gỗ đó và tụng cho các linh hồn bị chôn vùi dưới đống đổ nát theo từng nhịp trống.

Thầy Miura nói thiên tai vừa qua và vấn đề hạt nhân ở Nhật Bản đã mang đến cho chúng tôi cơ hội để trở thành con người tốt hơn, biết quan tâm và từ bi đối với người khác.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quang cảnh phiên họp định kỳ hàng tháng của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, tại Văn phòng Đại diện - chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam), vào ngày 12-6

Ninh Bình: 19/23 Ban Đại diện Phật giáo liên phường/xã được thành lập và ra mắt

GNO - Ngày 12-6, tại chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam) - Văn phòng Đại diện Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Ban Thường trực Ban Trị sự đã tổ chức phiên họp thường kỳ nhằm tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570, đồng thời triển khai các Phật sự trọng tâm về Tăng sự và khóa An cư kiết hạ năm 2026.
Ảnh minh họa của Khánh Nhi

Chưa quy y có thể tu tập được không?

GNO - Hiện tại tôi ở quê, mỗi tối các già vào chùa tụng kinh, còn tôi thì do bận việc gia đình nên chưa thể đi tụng kinh được. Tôi xin hỏi là người chưa quy y có thể ở nhà tu tập, tụng kinh được không? Và nếu được thì nên tụng kinh gì, tu niệm như thế nào?
Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

GNO - Đạo Phật khuyến khích cầu nguyện không chỉ cho bản thân mà còn cho người khác. Việc cầu nguyện điều gì đó cho người khác mang ý nghĩa cao đẹp thể hiện tấm lòng của mình đối với người đó, thể hiện tình thân thương, thể hiện tinh thần từ bi, vô ngã, vị tha...
Hòa thượng Thích Thanh Điện phát biểu khai mạc

Lào Cai: Ban Trị sự tổ chức Hội thảo khoa học về nguồn lực của Phật giáo tỉnh và định hướng phát triển

GNO - Sáng 13-6, tại hội trường xã Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lào Cai cùng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo: Nguồn lực của Phật giáo ở tỉnh Lào Cai: một số vấn đề lý luận, thực tiễn và định hướng phát triển.

Thông tin hàng ngày