600 km, 150 lần tụng kinh và 20.000 bản kinh chép tay

GNO - Renjo Miura (ảnh), một nhà sư của giáo phái Nhật Liên, đã thực hiện một cuộc hành hương đi bộ 600km, bắt đầu từ ngày 18-6 năm ngoái, và sẽ kết thúc vào ngày 1-8 năm nay.

Thầy Renjo Miura.jpg

Mục đích của thầy là để an ủi vong linh của những người đã chết trong trận động đất và sóng thần năm ngoái (gần 16.000 người đã thiệt mạng và hơn 3.700 người còn mất tích). Thầy cũng đã mang sự bình an cho những người còn sống sót theo cách của riêng mình.

Thầy cho biết: "Sau trận động đất 100 ngày, tôi đã thực hiện chuyến đi về phía bắc trong vòng 44 ngày dọc theo bờ biển Thái Bình Dương qua các khu vực bị tàn phá và đi vong qua khu vực cấm quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Mười ba nhà sư khác đã tham gia cùng tôi trên các chặng đường mà tôi đã đi qua”.

"Bằng việc lắng nghe những trải nghiệm của những người còn sống sót, chúng tôi đã hiểu được sự khủng khiếp của trận sóng thần” - thầy Miura nói. "Nhiều người đã chắp tay thành kính khi gặp chúng tôi, và họ đã khóc khi nói với chúng tôi về những trải nghiệm của họ".

Các nhà sư đã thực hiện nghi thức tưởng niệm khi qua các khu vực bị tàn phá ở Tohoku, phát tán tờ rơi với câu "Tôi xin quy y Liên hoa” và ném xuống biển. Trong suốt chuyến đi, thầy Miura đã tụng câu nói trên 150 lần và đã viết trên 20.000 mẩu giấy.

"Lần đầu chúng tôi làm điều này, trời mưa rất nhiều" - thầy Miura nói. "Nhưng chúng tôi không ngừng cầu nguyện và tiếp tục tụng kinh. Khi đó mưa đột ngột dừng lại. Chúng tôi cảm thấy một sức mạnh vô hình và nghe thấy những lời mong cầu và thông điệp từ những người đã chết ở trong khu vực đó".

Trên hành trình của mình, thầy Miura đã nhặt một mảnh gỗ từ các mảnh vỡ trôi dạt vào bờ gần rừng thông Takata Matsubara, nơi 700.000 cây thông đã bị phá hủy bởi sóng thần. Thầy đã viết một đoạn kinh Phật trên miếng gỗ đó và tụng cho các linh hồn bị chôn vùi dưới đống đổ nát theo từng nhịp trống.

Thầy Miura nói thiên tai vừa qua và vấn đề hạt nhân ở Nhật Bản đã mang đến cho chúng tôi cơ hội để trở thành con người tốt hơn, biết quan tâm và từ bi đối với người khác.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trại Về nguồn tại thiền viện Toàn Giác

Đồng Nai: Thắt chặt tình Lam qua kỳ trại giao lưu Về nguồn lần thứ I

GNO - Nhân ngày Lễ truyền thống Về nguồn, ngày 7-3, tại thiền viện Toàn Giác, Gia đình Phật tử Giác Nguyên, Lan Nhã, Đức Trí và Giác Hạnh (TP.HCM) tổ chức trại giao lưu Về nguồn lần thứ I. Đây là nhịp cầu kết thân, giúp các huynh trưởng và đoàn sinh trau dồi kỹ năng, tiến tu trên con đường phụng sự lý tưởng áo Lam.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Pháp chủ trì buổi họp sáng nay với đại diện 3 Ban Trị sự tỉnh, thành phố - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Đại diện 3 Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, thành phố họp với Ban Chỉ đạo Trung ương về công tác tổ chức đại hội

GNO - Sáng 7-3, tại Văn phòng Ban Thường trực Hội đồng Trị sự phía Nam - thiền viện Quảng Đức (TP.HCM), Ban Chỉ đạo Đại hội Trung ương có buổi họp với đại diện 3 Ban Trị sự GHPGVN Gia Lai, TP.Đà Nẵng và Tây Ninh về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo các tỉnh, thành này.
"Các thầy cẩn thận chớ tư duy về những điều thế gian tư duy. Vì sao như vậy? Vì những điều mà người thế gian tư duy thì không có lợi ích về nghĩa, không có lợi ích về pháp và không có lợi ích về phạm hạnh, chẳng phải trí, chẳng phải giác, không hướng đến Niết-bàn" - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Trốn vào ngó sen

NSGN - Tôi nghe như vầy: Một thời, Đức Phật ngụ tại Trúc Lâm, vườn Ca-lan-đà, thuộc thành Vương Xá. Bấy giờ, có số đông Tỳ-kheo tụ tập ở nhà ăn rồi tư duy về những việc mà thế gian tư duy.

Thông tin hàng ngày