7 dưỡng chất chống lão hóa não bộ

GNO - Gene đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe não bộ và nguy cơ phát triển các chứng mất trí nhớ. Tuy nhiên, chế độ ăn cũng có những ảnh hưởng quan trọng nhất định trong vấn đề này.

Tuy vẫn chưa có giải pháp hiệu quả hoàn toàn trong ngăn ngừa chứng Alzheimer hay các chứng mất trí nhớ khác nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra một số dưỡng chất (từ thực phẩm) có thể giúp cải thiện chức năng tư duy và trí nhớ. Hãy đảm bảo chế độ ăn đầy đủ và thường xuyên có các dưỡng chất này, sẽ rất có ích cho hoạt động của não bộ.

tra xanh.jpg


Trà xanh có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, trong đó có giúp bảo vệ não bộ - Ảnh: Internet

Dưới đây là 7 loại dưỡng chất cần thiết cho chức năng của não bộ, cụ thể là:

1 - Các flavanol có trong ca cao

Các flavanol có trong ca cao, được chế biến thành sô cô la đen (không có đường và sữa) rất tốt cho sức khỏe não bộ. Nghiên cứu năm 2014 đã phát hiện ra tác động của chế độ ăn giàu flavanol từ ca cao trong thời gian 3 tháng là giúp khắc phục tình trạng mất trí nhớ, nhờ tăng cường hoạt động của vùng não chức năng dentate gyrus (DG).

2 - Omega-3

Các chuyên gia cho rằng omega-3 không chỉ tốt cho tim mạch mà còn tốt cho não bộ. Nghiên cứu năm 2014 trên vật thử cho thấy omega-3 giúp cải thiện chức năng nhận thức khi đến tuổi lão hóa, giúp các vật thử nhận diện được vật thể, không gian, định vị và phản xạ tốt hơn.

3 - Các loại hạt

Các loại hạt có chứa omega-3 (như hạt dẻ cười chẳng hạn) giúp chống lại tình trạng mất trí nhớ. Theo một nghiên cứu quy mô lớn, các chuyên gia khẳng định rằng chế độ ăn có bổ sung hạt dẻ, giàu các axit béo omega-3, vitamin E, các chất chống oxy hóa, folate và melatonin giúp cải thiện hoạt động của não bộ ở người trưởng thành thông qua 6 bài kiểm tra khả năng tư duy.

4 - Magnesium

Các nhà khoa học cho rằng thiếu dưỡng chất này làm suy giảm chức năng tư duy, làm não lão hóa nhanh và gây ra chứng mất trí nhớ. Do vậy, nên bổ sung các thực phẩm có chứa magnesium như cải bó xôi, hạt bí, sữa chua, hạt hạnh nhân, đậu đen, bơ, trái sung, sô cô la đen, chuối… để chống sự lão hóa nhanh của não bộ.

5 - Trái việt quất

Trái việt quất giúp tăng cường trí nhớ. Một nghiên cứu năm 2010 đã chứng minh tác dụng chống oxy hóa và kháng viêm nhiễm của loại quả này.

Việt quất còn chứa hợp chất anthocyanin, có lợi cho vùng trí nhớ trên não. Theo các chuyên gia, uống nước ép việt quất mỗi ngày giúp cải thiện trí nhớ về từ vựng, giúp giảm các biểu hiện suy nhược tinh thần và mức đường huyết.

6 - Các loại rau họ cải

Theo Viện Nghiên cứu Quốc gia Hoa Kỳ về Lão hóa, ăn nhiều trái cây tươi, rau cải và ngũ cốc nguyên hạt giúp chống lại sự suy giảm khả năng tư duy và các bệnh mãn tính khác như bệnh tim mạch và tiểu đường tuýp 2.

Các loại rau cải có lá xanh, đặc biệt là bông cải xanh và cải bó xôi giúp giảm đáng kể tình trạng suy giảm nhận thức.

7 - Trà xanh

Trà xanh có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, trong đó có giúp bảo vệ não bộ. Một nghiên cứu gần đây do Đại học Basel thực hiện cho thấy trích xuất từ trà xanh giúp tăng cường quá trình tư duy và trí nhớ nhờ tạo ra sự kết nối tốt giữa các vùng chức năng não.

Trần Trọng Hiếu (Theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày