Ấm áp tình yêu này…

GNO - Hòn Tằm, một hòn đảo đẹp với bãi cát trắng, biển xanh, thảm cỏ xanh và cả những bugalow riêng rẻ nằm trên triền đồi, là nơi chốn cho mọi người đến nghĩ dưỡng.

Ở nơi đó, như một lời hẹn bởi tấm lòng của người đang quản lý và điều hành nơi này - ông Đoàn Văn Trang. Hãy để cho các em ít ra một lần trong đời làm thượng khách nơi này, và Ngày hội trẻ em khuyết tật Hòn Tằm chính thức ra đời từ năm 2013. Đến 2015, sự kiện mang tính nhân văn đó bước vào năm thứ ba, cứ vào những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6 mà mọi người gọi là Tết Thiếu Nhi.

 
AnhKH (2).jpg

Em gởi ước mơ vào bầu trời rộng lớn

Cũng trong ba mùa Ngày hội thật sự cho những trẻ em kém may mắn ấy được trở thành chủ nhân của hòn đảo năm sao. Tôi có mặt và chứng kiến những bước chân hạnh phúc, những nụ cười hạnh phúc, những ánh mắt tin yêu của các em.

Trong những ngày hè đầy nắng trên vùng biển của hòn đảo ấy, các em với nhiều lứa tuổi, nhiều khiếm khuyết trên cơ thể cùng tụ về, và vui chơi. Này, có em không nguyên vẹn tay chân, lần đầu tiên xuống biển. Biển ôm thân thể mềm yếu ấy vỗ về và biển hân hoan. Có em không thấy ánh sáng mặt trời, vậy mà nhảy xuống hồ bơi. Em bơi như khát khao ôm cả cuộc đời này vào lòng mình.

Tôi nhớ câu nói “cho có nghĩa là nhận” - ở Hòn Tằm này, chữ cho và nhận hòa trộn cùng nhau thật sự. Tôi nhìn thấy các em dìu nhau mà đi, nhìn thấy em lành lặn đẩy xe lăn cho em khuyết tật, thấy sự say mê tô từng sắc màu lên tượng. Hay cả có em hồn nhiên như một họa sĩ nắn nót từng hình ảnh trên tờ giấy vẻ, tạo ra một không gian tưởng tượng của một ngôi nhà hạnh phúc cho riêng mình.

 
AnhKH (3).jpg

Văn nghệ phục vụ các em khuyết tật

Trong các chương trình của Ngày hội trẻ em khuyết tật ở Hòn Tằm, có hai điều làm cho tôi thực sự xúc động. Đó là thả bong bóng ước mơ và gala dành riêng cho các em. Buổi chiều, khi nắng nghiêng về một phía, gió đang chao trên cây, các chiếc bong bóng được bơm hơi no đầy.

Tất cả các em đều ăn mặc đẹp, tụ tập bao quanh hồ bơi, mỗi em cầm một trái bong bóng. Em biết viết thì viết, em không biết viết hoặc mắt không nhìn thấy nhờ các  anh chị viết dùm ước nguyện.

Những dòng chưữ ước nguyện ấy được cột vào trong bong bóng bay. Rồi tất cả đồng thanh reo, bong bóng bay, bay cao, bay thật xa. Ta sẽ không hỏi ai sẽ thực hiện những khát khao, những giấc mơ kia? Nhưng khi bạn có lòng tin, trao cho các em lòng tin, mọi điều đều có thể.

 
AnhKH (1).jpg

Các em khuyết tất hòa mình vào biển xanh

 Còn đêm gala thì là một đêm ca nhạc hay và không thể lòng không chùng xuống. Ai cũng muốn hát ca, ai cũng muốn múa. Sân khấu dành trọn vẹn cho các em, để chính người xem không thể không nghẹn ngào khi nhìn những tiếc mục văn nghệ như trút cả tâm tình.

Những em khiếm thị cùng đồng ca, những em nữ khiếm thính, không nghe được âm nhạc lại múa uyễn chuyến theo sự ra dấu của cô hướng dẫn. Có em dùng phần còn lại của cánh tay làm bậc lên những nốt nhạc trên chiếc organ, có em hát như kể về và có em tự biểu diễn một màn độc diễn… Xem, không chỉ là cảm nhận mà còn cho thấy rằng, dẫu là trẻ khuyết tật, nhưng các em vẫn là những tài năng của đất nước này.

Hòn Tằm vào mùa dành riêng cho trẻ khuyết tật. Cuối tháng Năm, hòn đảo này đang rực rỡ những bông hoa phượng đỏ. Và cuối tháng Năm, hòn đảo này đang ấm áp tình yêu, một tình yêu rất đong đầy.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quy y Tăng và quy y Ni

GNO - Bổn sư Tăng/Ni chỉ là người thầy hướng đạo, trợ duyên cho mình quy hướng Tăng-già, chứ không phải mình quy y duy nhất nơi vị Tăng/Ni bổn sư ấy.
Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.

Thông tin hàng ngày