Ấn Độ: Chư Tăng sẽ biểu tình để được toàn quyền quản lý Đại tháp Giác Ngộ (Mahabodhi Temple)

Ấn Độ: Chư Tăng sẽ biểu tình để được toàn quyền quản lý Đại tháp Giác Ngộ (Mahabodhi Temple)
Patna, Ấn Độ: Hơn 2000 Tăng sỹ Phật giáo trên khắp Ấn Độ sẽ tham gia biểu tình tại thành phố Patna, thủ phủ bang Bihar, để yêu sách được toàn quyền quản lý Đại tháp Giác Ngộ (Mahabodhi Temple) 1500 tuổi, một đại điện thiêng liêng nhất của Phật giáo.

Ông Ram Vilas Paswan, đứng đầu đảng Lok Janshakti (LJP) khẳng định: hơn 2000 Tăng sỹ Phật giáo sẽ tham gia tuần hành vào ngày 24-2 theo lời kêu gọi của đảng LJP nhằm đạt được quyền quản lý Đại tháp Giác Ngộ.

 

Trước đó, ông Paswan đã tuyên bố đảng LJP sẽ phát động phong trào ủng hộ việc trao trả quyền quản lý đại tháp lại cho chư Tăng. Ông Paswan nhấn mạnh: “Đảng LJP sẽ tranh đấu cho quyền quản lý Đại tháp Giác Ngộ của các tu sỹ Phật giáo.”

 

Trong suốt một thời gian dài, chư Tăng đã yêu cầu được toàn quyền quản lý đại tháp ở thị trấn Bodh Gaya, cách thủ phủ Patna 110 km, nơi Đức Thế Tôn thành đạo cách đây hơn 2550 năm. Thế nhưng, chính quyền bang Bihar vẫn cứ tảng lờ những kiến nghị của họ. Vì vậy, tháng trước, chư Tăng đã quyết định đẩy mạnh cuộc vận động của họ về vấn đề này.

 

Theo luật pháp Ấn Độ hiện hành, Ban Quản lý Đại tháp Giác Ngộ (BGTMC) gồm 8 thành viên: 4 Phật tử, và 4 tín đồ Ấn giáo trong nhiệm kỳ 3 năm, với Chánh án huyện Gaya là trưởng ban quản lý.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày