Ấn Độ: Công trình thắp sáng tháp Đại Giác sắp hoàn mãn

0:00 / 0:00
0:00

GNO - Mới đây, thông tin từ Quỹ Khyentse cho hay, sau khi huy động đủ kinh phí vào đầu năm nay, công trình “Thắp sáng tháp Đại Giác” (Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ) hiện đã hoàn thành 90%, dù phải điều chỉnh tiến độ do chính sách phong tỏa và hạn chế dịch chuyển phòng chống dịch bệnh Covid-19.

thap dai giac - an do.jpeg
Hệ thống chiếu sáng tháp Đại Giác tại Bồ Đề Đạo Tràng sẽ được bàn giao vào tháng 5-2021

Đây là dự án phối hợp thực hiện bởi Quỹ Khyentse (Bhutan), Quỹ Vana và Quỹ Sĩ-đạt-ta (Ấn Độ), thay thế và làm mới toàn bộ hệ thống chiếu sáng và thiết bị điện lâu năm của tháp Đại Giác; đảm bảo an toàn về điện và ngăn phòng cháy nổ tại đây. Đây được xem là công trình cúng dường hệ thống chiếu sáng lớn nhất trong lịch sử.

Theo đó, kế hoạch này được đệ trình vào năm 2015, được Ủy ban Quản lý Bồ Đề Đạo Tràng, chính quyền quận Gaya chấp thuận năm 2017 và chính thức khởi công vào tháng 3 năm ngoái.

“Sau gần 3 năm phát triển, lên kế hoạch và thiết kế, dự án bắt đầu vào đầu năm 2019. Đến nay, sau 8 tháng bị phong tỏa vì dịch Covid-19, chúng tôi đã hoàn thành 90% công trình. Chúng tôi hy vọng sẽ hoàn thành và bàn giao công trình vào tháng 5 năm sau và tiếp tục công tác bảo trì trong 2 năm sau đó” - Prashant V, giám đốc các dự án của Quỹ Sĩ-đạt-ta lạc quan cho biết.

Tháp Đại Giác là một trong những thánh tích hành hương linh thiêng của tín đồ Phật giáo khắp nơi trên thế giới, được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới, đánh dấu nơi thành đạo của Đức Phật lịch sử.

Đức Hòa

(theo The Buddhist Door)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ni sư Thích nữ Hạnh Chiếu, trụ trì thiền viện Trúc Lâm Trí Đức Ni giảng kinh Kim cang tại khóa tu ngày 11-4

Khai pháp khóa tu tại thiền viện Trúc Lâm Trí Đức Ni

GNO - Khóa tu dưới sự hướng dẫn của Ni sư Thích nữ Hạnh Chiếu, trụ trì thiền viện và Ni chúng, thu hút gần 1.000 người tham dự mỗi kỳ, đã được khai pháp ngày 11-4 vừa qua, sau thời gian gián đoạn vì dịch Covid-19 và nghỉ Tết.
Quảng Ninh: Lễ giỗ Trúc Lâm Đệ Nhị Tổ Pháp Loa

Quảng Ninh: Lễ giỗ Trúc Lâm Đệ Nhị Tổ Pháp Loa

GNO - Nhân kỷ niệm 691 năm Đệ Nhị Tổ Pháp Loa viên tịch, sáng 13-4, tại cung Trúc Lâm - Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử (TP.Uông Bí), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quang Ninh đã tổ chức lễ giỗ Trúc Lâm Đệ Nhị Tổ Pháp Loa.

Thông tin hàng ngày