Ấn Độ: Phát hiện di vật Phật giáo ở thế kỷ thứ V

Ấn Độ: Phát hiện di vật Phật giáo ở  thế kỷ thứ V
(GNO): Theo lịch sử, Phật giáo du nhập đến Tây Bengal vào thế kỷ thứ VII, thời kì hậu Gupta. Nhưng các cuộc khai quật của ngành khảo cổ gần đây được tiến hành tại làng Dheka ở quận Murshidabad cho thấy rằng các di vật tìm được có từ thế kỷ thứ V sau Tây lịch, điều này cho thấy Phật giáo du nhập vào đây sớm hơn chúng ta nghĩ rất nhiều.

Khu vực khai quật cách Karnasubarno chỉ 20km, được xem là nơi Phật giáo xuất hiện sớm nhất trong tỉnh bang và là nơi có nhiều phế tích của Đại học Phật giáo cổ Raktamrittika mà chúng ta thường thấy đề cập trong các tài liệu của ngài Huyền Trang. Tiến sĩ Amal Roy (ảnh), người điều hành chương trình khai quật kiêm giám đốc Khảo cổ  học và Bảo tàng Quốc gia, nói với thời báo The Hindu: “Sự xuất hiện của các mô đất trong khu vực gần Karnasubarno luôn khiến tôi tò mò. Vì thế chúng tôi khai quật lần đầu tiên ở làng Deuliapar hồi tháng 01 năm 2009 và tìm được nhiều cổ vật giá trị.”

Các cổ vật tìm thấy là tượng Phật rất nhỏ bằng vữa hồ, đất nung, đèn, tràng hạt, vòng đeo tay…đa phần đều trong tình trạng không còn nguyên vẹn. Điều thú vị nhất là những cổ vật bằng đất nung có dòng chữ viết theo phong cách của thế kỷ thứ V sau Tây lịch. Ông Roy  nói: “Chúng tôi vẫn chưa có bằng chứng cụ thể để khẳng định đây là nơi Phật giáo hay không. Nhưng khu vực lân cận với Karnasubarno và các di vật như vừa nêu thì ta thấy nơi đây có nhiều bằng chứng có liên quan với Phật giáo.”

Khu vực khai quật có 3 lớp cho thấy rằng nó đã trải qua ba giai đoạn xây dựng trong quá khứ, bắt đầu từ thời kỳ hậu Gupta. Ông Roy nói rằng gạch được dùng sớm nhất chiếm phần lớn và nhiều kiểu mẫu được trang trí bằng kỹ thuật cao, thậm chí có một số được trang trí bằng vữa.

Ngoài ra, gần đây các nhà khảo cổ có phát hiện thêm một số cổ vật mô tả hình ảnh của đức Phật ở làng Ugura, cách làng Deuliapar không xa lắm. Ông Roy nói: “Có thể Phật giáo đã du nhập đến tỉnh bang Bengal từ rất sớm. Toàn bộ bằng chứng này sẽ được giải thích rõ ràng ngay sau cuộc khai quật này chấm dứt. Những gì chúng tôi tìm thấy hiện giờ chỉ là điểm khởi đầu...” 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tôn tượng được tôn trí trong không gian Diệu Tướng Am (Hà Nội)

Có một không gian nghệ thuật Phật giáo giữa lòng Thủ đô

GNO - Dù chỉ mới hiện diện được 4 tháng (khai trương vào ngày 25-6-2022) nhưng không gian văn hóa nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am đã trở thành điểm đến văn hóa cho nhiều giới, đặc biệt là các vị trí thức Phật giáo, người yêu mến đạo Phật ở Thủ đô.

Thông tin hàng ngày