Ấn Độ: Phát hiện một ngôi tháp Phật giáo thời kỳ Kim Cương thừa

GNO - Ngôi tháp thuộc về thời kỳ của Phật giáo Kim Cương thừa, có niên đại khoảng thế kỷ thứ 6 và 7.

Một ngôi tháp hình bán cầu, thuộc giai đoạn Kim Cương thừa của Phật giáo có niên đại khoảng thế kỷ thứ 6 và 7, tình cờ được khai quật bởi Cơ quan Khảo cổ học của Andhra Pradesh tuần trước sau khi phát hiện một viên gạch lớn từ một gò đất trong vùng lân cận của ngôi làng này.

Ngôi tháp có đường kính 10 mét này đang trong tình trạng đổ nát. Do hoạt động canh tác nên một số cấu trúc bên ngoài như aramas và ayakas đã biến mất.

Trụ Ayaka của ngôi tháp - Ảnh The Hindu.jpg

Trụ Ayaka của ngôi tháp - Ảnh The Hindu

Những người dân làng coi đây là một ngôi đền cổ thờ thần Shiva, toạ lạc tại một vùng đất cằn cỗi khoảng 1 mẫu Anh ở vùng ngoại vi ngôi làng. Ngôi tháp với trụ cột ayaka với hình bán cầu đã được tìm thấy ở nơi tiếp giáp với trường trung học Zilla Parishad. Ngôi làng được đặt theo tên của một tỳ kheo Phật giáo, mà người dân địa phương thường gọi là “Munulu” (nhà hiền triết), và do đó cái tên Munuluru trong những năm qua đã trở thành Munjuluru.

Giám đốc Cơ quan Khảo cổ học và Viện bảo tàng K.Chitti Babu, người đã đến địa điểm trên cùng với nhóm phóng viên của tờ The Hindu, nói rằng bảo tháp thuộc về giai đoạn cuối của Phật giáo Kim Cương thừa (phổ biến ở Tây Tạng và Mông Cổ).

Ông cho biết thêm khu vực gần ngôi tháp này còn rải rác nhiều tàn tích của nền văn hóa Phật giáo.

Các nhà khảo cổ học cũng đã thu thập một số đồ gốm màu đỏ và đen, bao gồm cả vành bánh xe với những hình dạng và kích cỡ khác nhau. Những cái bát hình nón cùng với những đống vôi bằng vỏ ốc xà cừ được sử dụng thay cho thạch cao trong xây dựng ngôi tháp.

Ngôi tháp được xây dựng bằng gạch làm bằng vỏ trấu có chiều rộng 23 cm, chiều cao 7 cm và chiều dài 28 cm - một vật liệu xây dựng điển hình của Phật giáo thời kỳ đó. Một trụ cột ayaka, có hình bát giác, được đặt trên một cái nền hình vuông. 

Tuy nhiên, đối với người dân địa phương thì đây lại là một ngôi đền Shiva đổ nát. Chính phủ sẽ sớm đưa ra thông báo ngôi tháp là một di tích được bảo vệ cấp quốc gia.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Podcast] Đại đức Châu Hòa Thái: Tinh thần chánh kiến, chánh ngữ đã tạo nên giá trị cốt lõi của Báo Giác Ngộ

[Podcast] Đại đức Châu Hòa Thái: Tinh thần chánh kiến, chánh ngữ đã tạo nên giá trị cốt lõi của Báo Giác Ngộ

GNO - Đại đức Châu Hoài Thái, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Chánh Văn phòng II T.Ư chia sẻ cùng Podcast: "Thông qua kênh truyền thông chính thống, Báo Giác Ngộ đã giúp cộng đồng Phật giáo Nam tông Khmer được nhìn nhận đúng vị trí, vai trò trong tổng thể sinh động của Phật giáo Việt Nam".
Niệm Phật cầu gia bị

Quảng Ngãi: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh họp triển khai tổng kết Phật sự năm 2025 và định hướng nhiệm kỳ mới

GNO - Sáng 24-12, tại Văn phòng Ban Trị sự – chùa Pháp Hóa (phường Nghĩa Lộ, tỉnh Quảng Ngãi), Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức phiên họp thường kỳ nhằm đánh giá toàn diện các hoạt động Phật sự trong năm 2025, đồng thời triển khai những kế hoạch trọng tâm cho giai đoạn sắp tới.
Hòa thượng Thích Lệ Trang chia sẻ chủ đề Nghi lễ Phật giáo - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Hòa thượng Thích Lệ Trang: "Nghi lễ phải có dân tộc tính"

GNO - Sáng nay, 24-12, trong khuôn khổ Tuần huân tu và Khóa bồi dưỡng trụ trì năm 2025 của GHPGVN TP.HCM tại Việt Nam Quốc Tự, Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Nghi lễ Trung ương, Trưởng ban Trị sự Phật giáo TP.HCM đã có buổi chia sẻ chủ đề “Nghi lễ Phật giáo”.

Thông tin hàng ngày