Ấn Độ: Phiên họp sơ bộ tiến tới việc thành lập Liên minh các tổ chức Phật giáo thế giới

(GNO-New Delhi): Trong nỗ lực phục hưng Phật giáo Ấn Độ, nơi khai sinh ánh sáng tuệ giác và từ bi, được sự ủng hộ của Chính phủ Ấn Độ, Hội Truyền giáo A-dục (Asoka Mission) có trụ sở tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ, đã tổ chức phiên họp đặc biệt để chuẩn bị cho việc thành lập Liên minh Phật giáo thế giới (International Buddhist Confederation) tại Trung tâm Quốc tế Ấn Độ, New Delhi, trong hai ngày 27 và 28-8-2011 (ảnh).

lienminh.gif

Đại biểu tham dự hội nghị

Đến dự Hội nghị quan trọng này có Hòa thượng Samdhong Rinpoche, nguyên Thủ tướng của Tây Tạng; Lạt-ma Lobzang, Trưởng ban tổ chức và vài vị nguyên là thượng nghị sĩ của Quốc hội Ấn Độ và một số trí thức Phật tử Ấn Độ.

Về phía quốc tế, có một số tôn đức và học giả đến từ Nhật Bản, Đại Hàn, Úc, Hoa Kỳ, Anh, Đức, Malaysia và Việt Nam.

Lạt-ma Lobzang cho rằng hơn 700 năm, kể từ khi đế quốc Hồi giáo xâm lăng và cai trị Ấn Độ, Phật giáo đã mất khỏi gốc rễ Ấn Độ. Phong trào phục hưng Phật giáo Ấn Độ vào thế kỷ 20 chỉ mới là bước khởi đầu cần thiết, nhưng chưa đủ. Một giáo hội Phật giáo toàn cầu cần được thành lập để liên kết các giáo hội và tổ chức Phật giáo khắp thế giới, nhằm góp phần làm giảm đi các thảm họa, thách thức và khủng hoảng toàn cầu mà con người đang gánh chịu.

Tổ chức Liên minh Phật giáo này sẽ thương thuyết với Chính phủ Ấn Độ giao trả quyền quản trị các Phật tích, các xá lợi của Phật và thánh Tăng. Quan trọng hơn là làm thế nào để phục hưng đạo Phật ở Ấn Độ.

Thay mặt GHPGVN, HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế, khẳng định: “Nhu cầu thành lập một Liên minh Phật giáo thế giới đặt trụ sở tại Ấn Độ là nguyện vọng chính đáng của Tăng Ni và Phật tử toàn cầu. GHPGVN hoan nghênh, ủng hộ việc thành lập này và sẵn sàng trở thành thành viên sáng lập. Đồng thời mong rằng Liên minh sẽ tăng cường sức mạnh đoàn kết toàn cầu của Phật giáo, một mặt thể hiện trí tuệ tập thể, mặt khác khẳng định một tiếng nói thống nhất của Phật giáo tại các diễn đàn quốc tế, góp phần đưa ánh sáng Phật pháp đến với mọi dân tộc trên thế giới”.

Hội nghị đã nhất trí thành lập ủy ban dự thảo Hiến chương của Liên minh Phật giáo thế giới. Bản dự thảo Hiến chương này được nhóm luật sư Ấn Độ và quốc tế và TT. Thích Nhật Từ chấp bút đã được Ủy ban và các cử tọa thảo luận sôi nổi và thống nhất trên căn bản.

Theo Hiến chương dự thảo này, có 5 loại thành viên tham gia: 1) Các Giáo hội Phật giáo cấp quốc gia, 2) Các giáo phái và tổ chức Phật giáo trên khắp thế giới, 3) Các tự viện Phật giáo tầm vóc, không trực thuộc các giáo hội và tổ chức, 4) Các thành viên danh dự và 5) Các thành viên liên kết.

Theo chương trình dự kiến, vào ngày 27 đến ngày 30-11-2011, Hội nghị thành lập Liên minh Phật giáo quốc tế và Hội thảo học thuật sẽ được diễn ra tại thủ đô Ấn Độ với sự tham dự của khoảng 800 đại biểu quốc tế, bao gồm các Tăng thống Phật giáo, chủ tịch các tổ chức Phật giáo và lãnh đạo Phật giáo đến từ 50 quốc gia. Đến tham dự và chứng minh dự kiến có Thủ tướng và Tổng thống Ấn Độ, Thủ tướng Tích-lan, Thủ tướng Bhutan và Tổng thống Mông Cổ.

Sau hội nghị, từ ngày 1 đến ngày 4-12, Liên minh Phật giáo thế giới và các đại biểu quốc tế và trong nước sẽ chiêm bái các Phật tích tại Ấn Độ như Bồ Đề Đạo Tràng- nơi Phật thành đạo, Sarnath-nơi Phật chuyển pháp luân, Đại học Nalanda và xá-lợi của Đức Phật hiện đang tôn trí tại Viện Bảo tàng Quốc gia New Delhi.

Trong buổi tiếp HT.Lobzan Lama - Tổng Thư ký Hội nghị Phật giáo thế giới 2011 vào ngày 4-8-2011  tại Văn phòng II TƯGH,  HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN, khẳng định: “Ban Thường trực HĐTS đã làm việc với Lạt-ma Lobzang và ông Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM tại Văn phòng II. GHPGVN ủng hộ sự thành lập Liên đoàn Phật giáo thế giới, vì chỉ với như thế Phật giáo mới thực sự có được tiếng nói thống nhất đích thực về các vấn đề mà nhân loại đang quan tâm hoặc đang đối diện với các thách đố và khủng hoảng. Tổ chức này sẽ góp phần phát triển Phật giáo trong bối cảnh toàn cầu hóa, đa văn hóa, đa tôn giáo và đa sắc tộc”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày