Ấn Độ: Tu sĩ Phật giáo tôn thờ xác ướp như một Lạt-ma

(GNO): Một xác ướp 500 năm do lực lượng Cảnh sát Biên giới Indo-Tibet phát hiện từ năm 1976 ở làng Gieue tỉnh bang Himachal Pradesh, được xem là nhục thân của một Lạt-ma đã tu hành chứng đạo. Xác ướp có dáng tọa thiền, còn khá nguyên vẹn. Hàng ngày, có nhiều tu sĩ Phật giáo đến đây đảnh lễ và cầu nguyện. Họ trì tụng kinh chú và đọc to những câu Phật ngôn trước xác ướp này.

Sư Tasi Dawa  nói: “Xác ướp được phát hiện khi một bảo tháp bị sập trong cơn địa chấn năm 1975. Sáu bảy năm sau đó, chúng tôi không hề để ý đến. Xác ướp phải tiếp xúc với mưa, nắng và tuyết trong thời gian khá dài vì thế phần mặt hơi bị biến dạng, nghiêng về một bên. Trước đó, phần mặt trông đẹp hơn và tươi giống như người bình thường.”

Cư dân địa phương tin rằng xác ướp này là của một vị Lạt-ma. Theo họ, mặc dù không có hóa chất bảo quản trong thời gian dài, mà xác ướp vẫn còn tồn tại trong mọi điều kiện thời tiết. Họ tin rằng xác ướp này của vị Lạt-ma đã đắc pháp thông qua thiền định. Ringzing Kardo, một người dân địa phương nói: “Chúng tôi tin rằng ngài là một Lạt-ma cao quý. Ngài có năng lực cao siêu, huyền bí. Vì lẽ đó mà nhục thân của ngài tồn tại cho đến ngày nay và trông giống người đang sống. Rất nhiều người đến đây đảnh lễ cầu nguyện.”

Các khoa học gia nghiên cứu xác ướp nói rằng xác ướp này có thể hơn 500 năm. Tuy nhiên, họ vẫn chưa lý giải được làm thế nào để xác ướp này vẫn còn nguyên vẹn mà không có chất bảo quản trong thời gian lâu như thế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày