Ăn gì tốt cho não bộ, cho việc tư duy?

GNO - Nhiều người xây dựng chế độ ăn lành mạnh với mục đích giảm cân và phòng chống bệnh tật. Thông thường, chế độ ăn sẽ gắn liền với lợi ích cho một cơ quan nào đó như tim mạch, thận, gan,…

Vậy cơ quan nào phục vụ cho hệ thần kinh trung ương và thực phẩm đóng vai trò quan trọng thế nào trong chức năng não bộ? - Cũng giống như các cơ quan khác, có thực phẩm có lợi nhưng cũng có loại gây hại cho chức năng tư duy của não bộ.

ideas03.jpg


Có thực phẩm có lợi nhưng cũng có loại gây hại cho chức năng tư duy của não bộ

Đôi khi, chúng ta không nhìn nhận một cách nghiêm túc rằng thức ăn có tác động đến khả năng tư duy. Tuy nhiên, các bằng chứng từ nghiên cứu đang tiếp tục cho thấy thực phẩm có thể thúc đẩy não bộ, cải thiện trí thông minh, sự tỉnh táo, khả năng tập trung và trí nhớ của chúng ta.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị các thực phẩm có khả năng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tư duy như bệnh Alzheimer, trong đó có việt quất, dầu ô liu, cải xoăn, rau chân vịt, củ cải đường,…

Axit béo omega-3 là loại dưỡng chất tốt cho hoạt động trí não, giúp bảo vệ chức năng tư duy bằng cách cải thiện khả năng nhận diện vật thể, trí nhớ, trí nhớ không gian và khả năng định vị. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong dâu tây cũng giúp ngăn chặn tình trạng mất trí nhớ khi về già.

Bên cạnh đó, cần tránh các thực phẩm gây hại cho não bộ và hoạt động nhận thức. Đó là các thực phẩm chế biến sẵn, tác nhân kích thích sự sản sinh quá mức dopamine - một loại dẫn truyền thần kinh mang lại cảm giác dễ chịu. Tương tự như tác động của các thuốc chống nghiện khác, dopamine hấp thu từ ăn uống dẫn đến tình trạng thèm ăn khó kiểm soát.

Chế độ ăn giàu các chất béo chuyển hóa (trans fat) cũng gây hại cho não và được cho là nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer.

Đức Hòa
(theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Tinh Vân được biết đến là người xây dựng nên quần thể Phật Quang Sơn tại Đài Loan, sáng lập Hiệp hội Phật Quang Quốc tế

Hòa thượng Tinh Vân viên tịch

GNO - Hòa thượng Tinh Vân, người sáng lập Hiệp hội Phật Quang Quốc tế vừa viên tịch vào chiều ngày 5-2-2023 (rằm tháng Giêng-Quý Mão), trụ thế 97 năm.

Thông tin hàng ngày