Ăn nhiều muối gây hại cho cơ thể

GNO - Ăn nhiều muối không những có thể gây bất lợi cho thận, tim và não bộ mà còn gây hại cho gan. Các tác hại do việc ăn mặn có thể là huyết áp cao hoặc hiện tượng giữ dịch (giữ nước) trong cơ thể.

anh muoi.jpg
Muối ăn cần cho cơ thể nhưng lạm dụng sẽ gây hại

1 - Muối gây ra hiện tượng giữ nước trong cơ thể (fluid retention)

Hiện tượng này xảy ra khi có sự gia tăng lượng muối hấp thu vào cơ thể do chế độ ăn thiếu khoa học. Điều này làm cho cơ thể giữ nước và buộc chúng ta phải uống nước nhiều lần trong ngày. Hãy kiểm soát lượng muối đưa vào cơ thể hàng ngày. Theo khuyến nghị, mỗi người không nên hấp thu quá 1.500 mg muối mỗi ngày.

Các biểu hiện của sự giữ nước trong cơ thể là: bàn chân, bàn tay hay phần khuỷu tay bị phù lên. Điều này có thể làm cho bạn cảm giác rằng quần áo của mình chật đi và đồng thời trọng lượng cơ thể cũng tăng lên.

Khi xảy ra hiện tượng này hãy đến gặp bác sĩ  để có những điều trị và lời khuyên hiệu quả nhất.

2 - Muối gây tăng huyết áp

Hấp thu quá nhiều muối mỗi ngày ngoài làm cơ thể giữ nước còn gây ra huyết áp cao. Và điều này ảnh hưởng xấu đến gan. Ngoài gây các bất ổn cho gan, huyết áp cao còn gây ra các vấn đề về tim mạch, thận và não. Do đó, nếu muốn gan và các cơ quan khác trong cơ thể được khỏe mạnh thì hãy kiểm soát lượng muối ăn vào mỗi ngày.

Huyết áp tăng cao bất thường sẽ làm các cơn đau đầu xảy ra thường xuyên hơn. Cùng lúc đó có thể bị chảy máu cam nhiều hơn trước đó. Khi thấy các triệu chứng này thì hãy đi khám bệnh và giảm lượng muối hấp thu vào cơ thể ngay. Ngoài ra, cũng nên áp dụng chế độ ăn kiêng đối với người huyết áp cao mỗi ngày.

Nên giảm lượng muối hấp thu vào cơ thể mỗi ngày

Có 2 vấn đề bất lợi cho cơ thể nếu hấp thu quá nhiều muối (như vừa nêu trên) và sẽ gây hại cho gan. Lượng muối trung bình mỗi ngày được khuyến nghị là từ 1.500-2.300mg mỗi ngày. Đặc biệt với người có các bệnh về gan thì càng cần phải ăn ít muối hơn nữa.

Trần Trọng Hiếu
(theo Huffington Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày