Ăn trái cây tươi giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch

GNO - Trái cây tươi luôn tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia nghiên cứu Đại học Oxford cho biết, nếu ăn một quả táo (cỡ trung) mỗi ngày hoặc trái dâu tươi mỗi ngày sẽ giúp giảm 40% nguy cơ các bệnh tim mạch.

trai cay.jpg

Nghiên cứu tiến hành trên 1 triệu người Trung Quốc không có tiền sử bệnh tim trong 7 năm. Sau thời gian nghiên cứu, nhóm người ăn ít nhất 159 g trái cây tươi mỗi ngày giảm được huyết áp cao, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong so với người ít hoặc không bao giờ ăn trái cây.

Ăn trái cây còn có lợi cho hệ tim mạch. Dù chỉ ăn trái cây tươi 3 lần mỗi tuần cũng giảm được 28% nguy cơ bệnh tim so với người không ăn trái cây. Tác giả Huaidong Du chia sẻ, ăn càng nhiều trái cây càng có lợi cho sức khỏe.

Trái cây giàu các dưỡng chất tốt cho tim mạch như potassium, folate, magnesium, chất xơ và các chất chống oxy hóa khác. Các dưỡng chất này giúp bảo vệ tim bằng cách giảm các hormone stress, cải thiện mỡ máu, hạ huyết áp cao và tăng cường hoạt tính của insulin - theo bác sĩ Du.

Theo Hướng dẫn Chế độ Ăn uống của Hoa Kỳ, nên ăn khoảng 2 cốc trái cây tươi mỗi ngày (khoảng một trái táo và một trái chuối, chẳng hạn). Nghiên cứu này khuyên nên ăn khẩu phần trái cây nhiều hơn thì sẽ tốt hơn cho cơ thể. Tuy nhiên, với khẩu phần 2 cốc trái cây mỗi ngày cũng đủ đảm bảo giảm huyết áp cao và nguy cơ bệnh tim.

Jennifer McDaniel, người phát ngôn của Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn khuyên nên lưu ý đến mức calori hấp thụ vào, nếu không sẽ có thể gây béo phì vì sự bổ sung thêm calori từ trái cây.

Tuy nhiên, Du cho rằng khó mà có nguy cơ béo phì khi ăn nhiều trái cây vì trái cây giàu chất xơ, nhanh chóng mang lại cảm giác no nên chắc chắn không thể ăn quá nhiều. Ngoài ra, trái cây tươi lại chứa ít đường fructose, so với các thực phẩm chế biến sẵn và nước ngọt.

Các chuyên gia khuyên nên ăn trái cây có nhiều màu sắc khác nhau để có lợi cho tim mạch. Dĩa thức ăn có một nửa là rau củ và trái cây xem như cũng giúp giảm được nhiều bệnh tật cho cơ thể.

Đức Hòa (Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phương pháp giải quyết vấn đề càng ngày càng trở nên quan trọng hơn khi thế giới càng đông người và càng nhiều vấn đề và thách thức đa dạng cần được quản lý sao cho thỏa đáng

Phương pháp giải quyết vấn đề và Tứ diệu đế

NSGN - “Bụt ở cong/ trong nhà, chẳng phải tìm xa…”. Trích từ hồi thứ năm, Cư trần lạc đạo phú, vua Trần Nhân Tông 1258-1308 (Bụt biểu tượng cho trí tuệ, phiên âm từ tiếng Phạn budh - có nghĩa là hiểu, biết, ý thức được, giác...).
Đức Pháp chủ GHPGVN, chư tôn đức, lãnh đạo TP.HCM và các đại biểu bên bia đá lưu niệm công trình "Vườn cây Đại đoàn kết" - Ảnh: Trung Thắng

Vườn cây Đại đoàn kết - Thêm mảng xanh chở che hồn phố

GNO - Những mảng xanh của “Vườn cây Đại đoàn kết” được tăng cường, phủ thêm, như một biểu tượng của tinh thần đoàn kết, chung lòng, cùng ý chí xây dựng Thành phố trở thành nơi đáng sống – của mọi thành phần xã hội, trong đó có cộng đồng Phật giáo kế thừa truyền thống hộ quốc an dân...
Đại tượng Bồ-tát Quán Thế Âm

Gia Lai: Thiêng liêng đêm vía Bồ-tát Quán Thế Âm tại Ni viện Quan Âm

GNO - Trong không gian thanh tịnh của Ni viện Quan Âm, thuộc quần thể thiền viện Thiên Hưng (xã Cát Tiến, tỉnh Gia Lai), tối 19-6-Bính Ngọ (1-8-2026), chư Tăng Ni cùng đông đảo Phật tử, thiện nam tín nữ đã trang nghiêm vân tập tham dự chương trình Lễ vía Bồ-tát Quán Thế Âm, nhất tâm hướng về bậc Đại Bi cứu khổ.

Thông tin hàng ngày