Ăn uống giải cảm

Cảm mạo do thời tiết mưa nắng thất thường là bệnh rất hay gặp. Lương y Quốc Trung và Như Tá hướng dẫn một số món ăn giúp giải cảm như sau:

Đậu xanh nấu vị thuốc hoắc hương: Hoắc hương tươi 12g, 100g đậu xanh, đường trắng vừa dùng. Đậu xanh rửa sạch, hoắc hương rửa sạch, thái nhỏ. Cho đậu xanh vào nồi cùng 1 lít nước, nấu với lửa lớn cho đến sôi thì cho hoắc hương vào và nấu thêm vài phút nữa (nếu nấu xong mà nước không có màu xanh thì không có tác dụng). Dùng vải thô lọc bỏ bã, lấy nước, cho đường vào vừa dùng. Uống nhiều lần trong ngày thay cho nước trong lúc bị cảm.

Thuocchongcam.jpg
Hoắc hương, Bạc hà - Ảnh: K.Vy

Bạc hà nấu với hoắc hương: Hoắc hương tươi 12g, bạc hà 12g, một ít đường trắng vừa dùng. Rửa sạch hoắc hương và bạc hà, cắt nhỏ, rồi cho vào cốc hay bình và chế nước sôi vào, đậy nắp lại, ngâm 3-5 phút, gạn bỏ bã lấy nước, cho đường vào là dùng được. Uống nhiều lần trong ngày thay nước lúc đang bị cảm.

Cháo ý dĩ nhân nấu rau mùi: ý dĩ 30g, thạch cao 150g, rau mùi 15g, một ít gạo tẻ loại ngon, các gia vị. Giã vụn thạch cao cho vào túi vải buộc lại, rửa sạch rau mùi thái nhỏ, rửa sạch ý dĩ. Cho túi thạch cao vào nồi, cho nước vừa đủ, vặn to lửa sắc 30 phút, lấy thạch cao ra, cho ý dĩ vào hầm nhừ rồi cho gạo vào hầm thành cháo. Rửa sạch hoắc hương thái nhỏ cho vào cháo, bỏ muối vào là được.

Hoắc hương rau mùi trộn giá đỗ xanh: Hoắc hương 15g, rau mùi tươi 15g, giá đỗ xanh 250g, hành củ một ít, tỏi, gừng tươi, nước tương, gia vị. Hoắc hương và hành rửa sạch chẻ dạng sợi, rau mùi rửa sạch thái nhỏ, gừng, tỏi rửa sạch đập dập. Rửa sạch giá đỗ xanh cho vào nước sôi chần qua chừng 1-2 phút, rồi vớt ra cho muối vào ướp. Trộn lại dùng làm thức ăn bữa sáng hoặc tối.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày