[ẢNH] Giới tử Ni tại giới trường chùa Thanh Tâm thực hiện hô canh - tuần chiếu

Chư Ni tại giới trường chùa Thanh Tâm trong nghi thức hô canh, tuần chiếu
Chư Ni tại giới trường chùa Thanh Tâm trong nghi thức hô canh, tuần chiếu
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Tối 18-11 (6-10-Quý Mão), ngày thứ hai của Đại giới đàn Bửu Huệ Phật lịch 2567, Ban Điều hành, Ban Quản giới tử giới trường Ni - chùa Thanh Tâm đã hướng dẫn giới tử thực hiện nghi thức hô canh, tuần chiếu trong khuôn viên đại giới.
Tại thiền đường chùa Thanh Tâm, lúc 19 giờ 30, giới tử tập trung lắng nghe ý nghĩa của nghi thức hô canh, tuần chiếu

Tại thiền đường chùa Thanh Tâm, lúc 19 giờ 30, giới tử tập trung lắng nghe ý nghĩa của nghi thức hô canh, tuần chiếu

Theo đó, sau các thời khóa trong ngày tại giới trường theo quy định của Ban Kiến đàn Đại giới đàn Bửu Huệ, giới tử Ni hệ phái Bắc tông tại giới trường chùa Thanh Tâm thực hiện nghi thức hô canh, tuần chiếu niệm Phật trong khuôn viên đại giới.

Theo truyền thống Phật giáo Bắc tông, nghi thức này là nét đẹp của đại chúng trong Đại giới đàn nhằm giúp giới tử sống trong tinh thần hòa hợp, thanh tịnh, đúng thanh quy và sự tỉnh thức trong thân tâm.

Tại thiền đường chùa Thanh Tâm, lúc 19 giờ 30, giới tử tập trung lắng nghe ý nghĩa của nghi thức hô canh, tuần chiếu được chư Ni Ban Điều hành, Ban Quản giới tử hướng dẫn. Bắt đầu từ 20 giờ, trong tiếng chuông hiệu, giới tử đồng hướng về Đức Phật.

Trong khi thực hiện hô canh, tuần chiếu, giới tử đồng niệm Phật cùng ngọn nến trên tay như ngọn đèn soi rọi sự tỉnh giác trong mỗi người theo từng bước chân an lạc trong khuôn viên đại giới trường và trở về thiền đường tĩnh tọa.

Trong nghi thức tuần chiếu trong khuôn viên giới trường chùa Thanh Tâm

Trong nghi thức tuần chiếu trong khuôn viên giới trường chùa Thanh Tâm

Trong khuôn khổ của những ngày sám hối tam nghiệp, học hành nghi tại giới trường, đây là nghi thức cuối ngày giúp giới tử thanh tịnh thân tâm, để chuẩn bị tấn đàn thọ nhận giới pháp. Truyền giới và thọ giới là hoạt động đặc thù của Tăng-già, được xem là Phật sự quan trọng của Giáo hội.

Đại giới đàn Bửu Huệ do Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức từ ngày 17 đến 23-11-2023 (5 đến 11-10-Quý Mão), sẽ truyền giới tại 5 giới trường biệt truyền của từng hệ phái.

Hình ảnh giới tử thực hiện hô canh, tuần chiếu, tĩnh tọa tại giới trường chùa Thanh Tâm:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang thăm, chúc mừng nhân Đại lễ Phật đản đến Ban Trị sự TP.HCM

[Video] Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang thăm, chúc mừng nhân Đại lễ Phật đản đến Ban Trị sự TP.HCM

GNO - Chiều ngày 9-4-Bính Ngọ (25-5-2026), đoàn lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN TP.HCM và các Sở ban ngành TP.HCM do ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy dẫn đầu đến Việt Nam Quốc Tự thăm và chúc mừng nhân Đại lễ Phật đản đến Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM.

Thông tin hàng ngày