[ẢNH] Giới tử Ni tại giới trường chùa Thanh Tâm thực hiện hô canh - tuần chiếu

Chư Ni tại giới trường chùa Thanh Tâm trong nghi thức hô canh, tuần chiếu
Chư Ni tại giới trường chùa Thanh Tâm trong nghi thức hô canh, tuần chiếu
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Tối 18-11 (6-10-Quý Mão), ngày thứ hai của Đại giới đàn Bửu Huệ Phật lịch 2567, Ban Điều hành, Ban Quản giới tử giới trường Ni - chùa Thanh Tâm đã hướng dẫn giới tử thực hiện nghi thức hô canh, tuần chiếu trong khuôn viên đại giới.
Tại thiền đường chùa Thanh Tâm, lúc 19 giờ 30, giới tử tập trung lắng nghe ý nghĩa của nghi thức hô canh, tuần chiếu

Tại thiền đường chùa Thanh Tâm, lúc 19 giờ 30, giới tử tập trung lắng nghe ý nghĩa của nghi thức hô canh, tuần chiếu

Theo đó, sau các thời khóa trong ngày tại giới trường theo quy định của Ban Kiến đàn Đại giới đàn Bửu Huệ, giới tử Ni hệ phái Bắc tông tại giới trường chùa Thanh Tâm thực hiện nghi thức hô canh, tuần chiếu niệm Phật trong khuôn viên đại giới.

Theo truyền thống Phật giáo Bắc tông, nghi thức này là nét đẹp của đại chúng trong Đại giới đàn nhằm giúp giới tử sống trong tinh thần hòa hợp, thanh tịnh, đúng thanh quy và sự tỉnh thức trong thân tâm.

Tại thiền đường chùa Thanh Tâm, lúc 19 giờ 30, giới tử tập trung lắng nghe ý nghĩa của nghi thức hô canh, tuần chiếu được chư Ni Ban Điều hành, Ban Quản giới tử hướng dẫn. Bắt đầu từ 20 giờ, trong tiếng chuông hiệu, giới tử đồng hướng về Đức Phật.

Trong khi thực hiện hô canh, tuần chiếu, giới tử đồng niệm Phật cùng ngọn nến trên tay như ngọn đèn soi rọi sự tỉnh giác trong mỗi người theo từng bước chân an lạc trong khuôn viên đại giới trường và trở về thiền đường tĩnh tọa.

Trong nghi thức tuần chiếu trong khuôn viên giới trường chùa Thanh Tâm

Trong nghi thức tuần chiếu trong khuôn viên giới trường chùa Thanh Tâm

Trong khuôn khổ của những ngày sám hối tam nghiệp, học hành nghi tại giới trường, đây là nghi thức cuối ngày giúp giới tử thanh tịnh thân tâm, để chuẩn bị tấn đàn thọ nhận giới pháp. Truyền giới và thọ giới là hoạt động đặc thù của Tăng-già, được xem là Phật sự quan trọng của Giáo hội.

Đại giới đàn Bửu Huệ do Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức từ ngày 17 đến 23-11-2023 (5 đến 11-10-Quý Mão), sẽ truyền giới tại 5 giới trường biệt truyền của từng hệ phái.

Hình ảnh giới tử thực hiện hô canh, tuần chiếu, tĩnh tọa tại giới trường chùa Thanh Tâm:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Lệ Trang, Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM chủ trì buổi họp - Ảnh: M.T

Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM rà soát 186 hồ sơ đề nghị tấn phong giáo phẩm năm 2026 trình Trung ương Giáo hội

GNO - Sáng 15-6, tại Trụ sở Ban Trị sự - Việt Nam Quốc Tự (P.Hòa Hưng), Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức phiên họp rà soát hồ sơ Tăng, Ni đề nghị tấn phong giáo phẩm năm 2026 dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM.
Quan điểm và giải pháp của đạo Phật về vấn đề vong nhập?

Quan điểm và giải pháp của đạo Phật về vấn đề vong nhập?

GNO - Theo ghi nhận xưa nay, tình tr ạ ng vong nhập (người âm nhập vào người dương) diễn ra trong xã hội rất phổ biến. Có những việc như vong nhập vào báo tên tuổi, địa chỉ của mình chính xác cho dù ở xa và không hề quen biết nhau; báo lý do vì sao chết và có những oan khuất...
Hộp thờ xá-lợi – loại hình gốm tâm linh đặc biệt thời Lý

Hộp thờ xá-lợi – loại hình gốm tâm linh đặc biệt thời Lý

GNO - Xem xét đề tài trang trí trên nắp, thân và đế của các đồ gốm này chúng tôi đều thấy thể hiện đề tài cánh sen làm trung tâm. Hoa sen biểu trưng cho Phật giáo là quốc giáo thời kỳ này: hình tượng hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao gắn liền với sự đản sinh của Đức Phật.

Thông tin hàng ngày