Anh quốc: Giúp học sinh bình tĩnh hơn bằng chánh niệm

GNO - Tại Học viện Arnold, phía bắc Luân Đôn, các học sinh đang học cách cởi mở những điều làm mình lo lắng bằng các kỹ thuật chánh niệm và thư giãn - thông tin từ CBS News.

“Người dì đáng kính của cháu vừa qua đời cuối tuần rồi”, một em học sinh chia sẻ. “Cháu đang cảm thấy hơi lo lắng vì bà cháu bị cao huyết áp” - tâm sự của một em khác. Một em học sinh nữ cho biết: “Lo lắng chứ ạ, cháu sợ camera và có một cái camera lúc nào cũng chĩa thẳng vào mặt cháu”;...

Danh sách những mối lo ngại của các em học sinh cứ dài mãi, từ lo lắng về bài tập về nhà cho đến áp lực đối diện với công nghệ và truyền thông xã hội.

ky thuat chanh niem va thu gian.jpg


Thực tập chánh niệm và thư giãn giúp ích cho học sinh Anh

Để giải quyết tình trạng áp lực và căng thẳng trong học sinh, viện này và gần 400 ngôi trường khác khắp nước Anh đang thử nghiệm áp dụng một khoảng thời gian ngắn mỗi ngày cho sự thư giãn và chánh niệm với mong muốn giúp học sinh thoát khỏi tình trạng lo lắng một cách hiệu quả.

Trong 3 năm qua, các nhà nghiên cứu đã lên kế hoạch tìm hiểu liệu các hình thức vận động có thể giúp cải thiện sức khỏe tinh thần cho trẻ ở Anh quốc hay không vì sự lo lắng trong các em ngày càng tăng lên, theo khảo sát.

Xu hướng tương tự cũng diễn ra ở Hoa Kỳ. Một nghiên cứu gần đây phát hiện có đến 20% trẻ em ở Hoa Kỳ được xác định ở trong trạng thái lo lắng trong thời gian 5 năm gần đây.

Nếu kết quả cho thấy điều này có lợi thì thật tuyệt vời - theo giảng viên Jessica Deighton, người đề xuất thử nghiệm có sự hỗ trợ của chính phủ tại Anh và là người đang tiến hành thử nghiệm này trên số lượng học sinh lớn nhất tại nước này.

Trong những chương trình thí điểm đầu tiên, điều chúng ta nghe thấy là cuộc sống của tất cả mọi người, kể cả của các em học sinh đều rất bận rộn; có thể bận rộn hơn cả thời học sinh của chúng ta và bằng sự thực hành chánh niệm, thư giãn học sinh tìm thấy cơ hội để ngồi xuống và sắp xếp lại mọi thứ liên quan đến mình - cô Jessica nói rõ.

Giáo viên dạy Sử Rachel Bradford cho biết chỉ sau hơn 2,5 tháng áp dụng các bài tập về thư giãn và chánh niệm đã ghi nhận được mức giảm đến 80% các hành vi vi phạm đạo đức của học sinh.

Cậu học sinh 12 tuổi Harrison tâm sự rằng cậu không còn gặp vấn đề mình từng gặp trước đây nữa nhờ sự thực hành thư giãn: “Cháu phóng thích được sự căng thẳng và vấn đề của cháu; việc thực tập giúp ích nhiều cho cháu”.

Nếu các nhà nghiên cứu kết luận các phương thức thực hành về chánh niệm và thư giãn này có hiệu quả, những người ủng hộ hy vọng tất cả các trường học ở Anh quốc sẽ triển khai các kỹ thuật này.

Trường học không phải chỉ là nơi để trẻ đạt được số điểm học tập cao nhất. Chúng ta cần có mặt để giúp trẻ trở thành những phiên bản tốt đẹp nhất của chúng, cô Saberi nhấn mạnh.

Trần Trọng Hiếu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Lệ Trang sái tịnh đàn tràng thí thực trong lễ tán đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm Quý Mão - 2023 tại chùa Huê Nghiêm - Ảnh: BGN

Tán đàn Pháp hội Dược Sư tại chùa Huê Nghiêm

GNO - Sáng 9-2 (19 tháng Giêng-Quý Mão), trong chương trình Pháp hội Dược Sư đầu xuân Quý Mão - 2023 tại chùa Huê Nghiêm, TP.Thủ Đức (TP.HCM), chư Tăng và Phật tử đã cử hành hội thứ 7, trì tụng kinh Dược Sư, sau đó hồi hướng cầu quốc thái dân an, phổ thí âm dương cùng lợi lạc.

Thông tin hàng ngày