Anh: Võ sinh nhí của cô nhi viện Malawian biểu võ Thiếu Lâm

Các em võ sinh của trại mồ côi đang biểu diễn võ Thiếu Lâm
Các em võ sinh của trại mồ côi đang biểu diễn võ Thiếu Lâm
(GNO): Tại Câu lạc bộ Văn hóa Nghệ thuật ở phía Đông London, 25 em võ sinh nhí thuộc Trung tâm Cô nhi Amitofo ở Malawian, châu Phi đã tung cước, nhào lộn và xoay mình một cách nhuần nhuyễn theo truyền thống võ thuật Thiếu Lâm do các võ sư từ chùa Thiếu Lâm Trung Hoa truyền dạy. Đây là chuyến lưu diễn lần thứ II của các em để gây quỹ cho trung tâm.

Trong những bộ trang phục truyền thống, các em ở độ tuổi từ 7 đến 17 đã mang lại những pha diễn rất li kì, hấp dẫn cho khán giả với những tình tiết đầy ngoạn mục,  ấn tượng, các em dùng đầu để công phá nhiều vật thể cứng rắn, nhào lộn, tung cước trên không trung…trông rất giống với những bộ phim ở Trung Quốc,

Trao đổi qua thông dịch viên, em Noel Songwe, 7 tuổi, một trong những siêu sao của màn trình diễn uốn mình, nhào lộn nói rằng cháu rất thích môn nhào lộn trong võ thuật Thiếu Lâm vì môn võ này giúp cháu khỏe mạnh. Noel nói: “Môn võ thuật giúp thân thể cháu được mềm dẻo. Cháu đã biểu diễn võ một năm qua và cháu rất thích luyện tập khi cháu rãnh rỗi.”

Trung tâm Cô nhi Amitofo do pháp sư Hui Li, người Đài Loan sáng lập từ thập niên 1990. Hiện tại, trung tâm có rất nhiều chi nhánh ở các quốc gia như Swaziland, Lesotho và Zimbabwe với khoảng 3.000 em mồ côi đang sinh sống. Frank You, tổng thư ký của trung tâm nói ban tổ chức muốn mở thêm một trung tâm ở Nam Phi nhưng chính quyền chưa chấp thuận, Frank nói: “Dường như chính quyền ở đây nghĩ rằng Nam Phi không có nạn trẻ em cơ nhỡ? Chúng tôi đã cố gắng nhiều năm những cho đến nay vẫn chưa có kết quả.”

Brandson Hjunga, một Phật tử và giáo viên tiếng Hoa chăm sóc, dạy dỗ các em cô nhi cho biết một ngày bình thường của các em bắt đầu từ 4 giờ sáng, tập thể dục, tọa thiền, học tiếng Hoa sau đó luyện kung-fu trước khi đến lớp. Sau khi tan trường lại có thêm 1 tiếng luyện tập võ nghệ nữa…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đi cùng Giác Ngộ: Những chia sẻ từ trái tim

Đi cùng Giác Ngộ: Những chia sẻ từ trái tim

GNO - Chuyên mục Đi cùng Giác Ngộ đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của chư tôn đức Tăng Ni, cộng tác viên, quý bạn đọc khắp mọi miền đất nước. Những bài viết gửi đều là những lời nói từ trái tim với tình yêu thương, những lời chúc tốt đẹp và cả những kỳ vọng đối với báo trong chặng đường tiếp theo.
[Podcast] Hòa thượng Thích Thiện Thống: Báo Giác Ngộ cần phát triển đội ngũ cộng tác viên tại các tỉnh thành

[Podcast] Hòa thượng Thích Thiện Thống: Báo Giác Ngộ cần phát triển đội ngũ cộng tác viên tại các tỉnh thành

GNO - Chia sẻ cùng chương trình Podcast kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên, Hòa thượng Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Tăng sự T.Ư mong Báo Giác Ngộ phát triển đội ngũ cộng tác viên tại các tỉnh, thành để lan tỏa Phật sự tại các địa phương.
Thượng tọa Thích Tâm Hải trao học bổng đến học sinh, sinh viên nhân dịp kỷ niệm 50 năm Báo Giác Ngộ xuất bản số báo đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026) - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Trao học bổng Báo Giác Ngộ đến sinh viên, học sinh nhân dịp kỷ niệm nửa thế kỷ xuất bản số đầu tiên

GNO - Sáng nay, 30-12, tại hội trường tòa soạn (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.Xuân Hòa, TP.HCM) đã diễn ra Lễ trao học bổng đến các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích tốt trong học tập, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026). 

Thông tin hàng ngày