“Áo xanh” chung sức cùng nông dân vùng rốn lũ

GNO - Hình ảnh các bạn trẻ trong màu áo xanh thanh niên đến từ các câu lạc bộ, đội nhóm tình nguyện ngâm mình trong dòng lũ dữ để vớt từng trái dưa lên ghe, thuê từng chiếc xe tải đến tận ruộng dưa để đưa những quả dưa còn sót lại từ vụ mùa mất trắng về các điểm bán giúp bà con nông dân ở vùng “rốn” lũ huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam là những hình ảnh thiện nguyện ấm áp đầy tình người….

Nước mắt nông dân…

Những ngày cuối tháng 3, do ảnh hưởng của nhiễu động trong đới gió Đông trên cao kết hợp với không khí lạnh, tỉnh Quảng Nam đã có mưa to đến rất to. Những cơn mưa lớn bất thường như trút nước đã khiến mực nước các sông ở Quảng Nam dâng cao đột ngột.

Nước lũ nhấn chìm làm ngập úng  hàng nghìn hec-ta dưa hấu của bà con nông dân huyện Đại Lộc đang kề ngày thu hoạch. Quan sát bà con nông dân ngâm mình vớt từng trái dưa lên ghe với hy vọng vớt vác lại những gì còn sót lại ở những ruộng dưa ngập trắng màu nước lũ khiến chúng tôi không khỏi chạnh lòng.

VM (1).jpg

Nhiều ruộng dưa mất trắng

Nhiều hộ dân ở xã Đại Quang, huyện Đại Lộc vẫn chưa thể tin những gì đang diễn ra trước mắt họ, chỉ sau 3 ngày mưa trái mùa, nước lũ đã dâng cao đến không ngờ, bà con nông dân không trở tay kịp.

Anh Nguyễn Văn Đạt vừa vớt dưa lên ghe vừa bộc bạch: “Nhìn ruộng dưa cứ ngỡ như ao cá thấy mà muốn khóc quá chú à! Bao nhiêu vốn liếng, mồ hôi, công sức bỏ ra đều mất cả rồi. Làm lụng cả vụ trông ngày hái quả nhưng bây giờ thì tiêu tan hết, người nông dân lấy gì mà sống đây! Cách đây mấy ngày thương lái đã đến đặt cọc tiền mua dưa, nhưng nay gặp lũ bất ngờ họ đã đến rút hết tiền vì dưa quá non, không bán được ra thị trường" - anh Đạt nói thêm.

Câu chuyện mất mùa do thiên tai  không chỉ riêng của anh Đạt cũng là tình cảnh của hàng trăm hộ dân ở vựa dưa lớn nhất Quảng Nam."Chỉ vài ngày nữa, gia đình tôi sẽ thu hoạch khoảng 50 tấn dưa trái bán cho thương lái thế nhưng lũ dữ ập về gây hỏng hết. Suốt chiều tối qua, mẹ tôi buồn khóc nhiều vì xót miếng ăn gần đến miệng mà không thể ăn được" - anh Bên nói như than!

Những trái tim người trẻ hướng thiện

Hiểu được những khó khăn của bà con nông dân quê nhà phải hứng chịu, nhiều bạn trẻ thuộc các câu lạc bộ, nhóm đã “hành quân” lên vùng rốn lũ để giúp bà con khắc phục một phần hậu quả.

Nhiều hoạt động thiết thực đầy tính nhân văn được các bạn triển khai hành động như: Giúp bà con tát nước ra khỏi ruộng dưa để cứu những dây dưa non mới nhú, thu hoạch dưa có thể dùng được và giúp bà con bán những quả dưa ra thị trường, tận tay bỏ tiền túi ra thuê xe tải đến từng ruộng dưa của nông dân để chở về bán…

Bạn Xuân Tâm (21 tuổi) đến từ đội cháo từ thiện Quảng Nam chia sẻ: “Chứng kiến hình ảnh nông dân bị thiệt hại do mưa lũ bất thường trên báo đài và các mạng xã hội, em thấy thương bà con quê mình quá. Em nghĩ nếu mình có thể giúp bà con bán được số dưa còn lại để vớt vát một ít vốn mà bà con bỏ ra là một chuyện tốt.

Thế là em và các anh chị trong đội lập tức thuê xe tải lên Đại Lộc giúp bà con vận chuyển dưa ra các vùng ven quốc lộ như:  Điện Thắng, Vĩnh Điện … Cho đến hiện nay, bnhóm chúng em đã bán hơn 3 tấn dưa giúp bà con, mỗi kg dưa bán ra từ 3-4 nghìn đồng”.

VM (2).jpg

Các bạn tình nguyện bán dưa giúp bà con nông dân vùng lũ trái mùa

Để người dân biết được việc bán dưa là hoạt động thiện nguyện giúp đỡ người nông dân vùng lũ, các bạn trẻ đã lên ý tưởng tại mỗi địa điểm bán dưa sẽ đề băng-rôn thông báo nội dung: “Bán giúp nông sản cho bà con vùng ngập lụt Quảng Nam”. Từ nội dung này tạo nên sức lan tỏa đến người dân. Họ có thể biết đây là việc làm thiện nguyện vì cộng đồng, thay vì mua dưa ở các chợ lớn, nhiều người dân đã dừng xe mua dưa của các bạn trẻ để có thể sẻ chia những khó khăn mà bà con nông dân phải hứng chịu.

Anh Lê Tự Quảng, Trưởng CLB Chung Sức Trẻ, huyện Điện Bàn tâm sự: “Ngọn lửa chia sẻ là ngọn lửa lan tỏa, một hành động nhỏ có ý nghĩa sẽ tạo ra được sự đồng cảm từ mọi người. Các anh, em trong Câu lạc bộ ai cũng tâm huyết với việc giúp bà con vùng lũ.

Công việc tuy đôi chút vất vả, sáng sớm phải thuê xe tải lên tận huyện Đại Lộc để chở dưa phụ bà con, nhiều lúc trời mưa to, nước từ thượng nguồn kéo về ào ào như thác, anh em phải ngâm mình cả ngày trời trước dòng lũ dữ để cùng với bà con để vớt từng trái dưa lên ghe nhưng ai  cũng vui vì giúp đỡ một phần với bà con nông dân”. 

Trong xã hội hiện đại, lối sống “công nghệ” đã ăn sâu một phần vào giới trẻ, những giá trị đạo đức thương người như thể thương thân dần biến mất. Tự nhiên, lòng tôi bỗng nhẹ nhàng và bình yên đến lạ khi nghe những lời tâm sự từ những người trẻ tuổi có tâm hồn hướng thiện khi coi công việc giúp người giúp đời là lẽ sống.

Khi được hỏi về việc làm thiện nguyện đầy ý nghĩa này của các bạn trẻ tình nguyện đứng trên bờ sông, chị Vân nhìn ruộng dưa bị lũ cuốn tâm sự: “Nước lũ lên quá nhanh, sáng đến giờ vớt được 5 tạ dưa chưa chín nên bán chẳng ai mua, chỉ nghĩ để cho trâu bò ăn. Nhưng cũng mừng, nhờ các bạn trẻ tình nguyện thuê xe tải lên tận nơi chở dưa bán giúp bà con để khắc phục  hậu quả. Bà con nông dân ở đây cũng đỡ tủi thân và quý các em ấy lắm”!                                                        

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày