Bắc Ninh: Hội thảo về chùa Bách Môn

GNO - Chùa Bách Môn (thôn Long Khám, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) vừa tổ chức hội thảo về chùa vào ngày 7-1 vừa qua.

img_5048_jpg.jpg
Các học giả, nhà nghiên cứu chủ trì hội thảo

Theo đó, với chủ đề "Chùa Bách Môn - Giá trị lịch sử và kiến trúc", chư Tăng của chùa cùng PGS.TS Đinh Khắc Thuân, Viện Nghiên cứu Hán Nôm; PGS.TS Khuất Tân Hưng, Trường ĐH Kiên trúc Hà Nội; TS.KTS Hoàng Đạo Cương, Viện Bảo tồn di tích; TS.Tạ Quốc Khánh, Viện Bảo tồn di tích; TS.Trịnh Hoàng Hiệp, Viện Khảo cổ học và các học giả, nhà nghiên cứu về nhiều lĩnh vực lịch sử, khảo cổ, văn hóa, kiến trúc... đã có các ý kiến, tham luận, góp ý - đi tới thống nhất một số đề mục.

Cụ thể, sẽ phục dựng chùa Bách Môn theo kiên trúc thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX; thống nhất tên gọi chùa là "chùa Bách Môn"; nếu cần thiết bổ sung chi tiết cho công việc phục dựng chùa Bách Môn sẽ có các buổi tọa đàm, hội thảo trong thời gian tới...

img_5033_jpg.jpg
Quang cảnh buổi hội thảo tại chùa Bách Môn

Theo ĐĐ.Thích Giác Đạt, trụ trì chùa Bách Môn, từ xa xưa chùa dựng trên núi Khám Sơn, nên ban đầu có tên là chùa Khám, sau được gọi là chùa Linh Cảm (linh thiêng, ứng nghiệm) - như bia dựng năm Quang Bảo thứ IV (1557) đời vua Mạc Phúc Nguyên có đoạn viết: Chùa hiển linh từ xa xưa, phàm có việc đều cảm ứng. Nhân đó mà mang tên là "Linh Cảm".

Đến các đời sau đó, chùa tiếp tục được tu bổ, mở rộng. Cũng chính vì mở rộng thêm quy mô kiến trúc đặc biệt mà chùa có thêm tên gọi là chùa Bách Môn.

Trải qua những biến động thăng trầm của lịch sử đất nước, vận đổi sao dời, phong hóa của thời gian, nay chùa Bách Môn đã không còn giữ được vẻ đẹp độc đáo về mặt kiến trúc như xưa nữa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tác giả chụp ảnh cùng bà con tại điểm phát quà

Hạnh phúc từ sự sẻ chia

GN - Ngày cuối năm, vượt hơn 100 cây số đèo dốc quanh co, với hơn 7 tiếng ngồi xe từ Hà Nội, chúng tôi mang yêu thương đến chia sẻ với đồng bào dân tộc thiểu số khu vực Tây Bắc, xã Dế Su Phình, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Thông tin hàng ngày