Bắc Ninh: Khai quang tượng Đại Phật và khánh thành chùa Phật Tích

Bắc Ninh: Khai quang tượng Đại Phật và khánh thành chùa Phật Tích
(GNO-Bắc Ninh): Đêm 25 và sáng 26-9, Đại lễ khai quang Đại Phật tượng trên núi Phật Tích, huyện Tiên Du và khánh thành chùa Phật Tích đã diễn ra trang nghiêm, trọng thể trong ánh pháo hoa lung linh, rực rỡ và 10.000 ngọn nến thắp sáng trải dài từ chân núi đến nơi tọa lạc Đại Phật tượng, với sự tham dự của gần 600 vị tôn đức Tăng Ni và hàng vạn Phật tử thập phương về tham dự, chiêm bái.

Đây là một trong những pho tượng bằng đá lớn nhất Đông Nam Á với chiều cao thân tượng 27m, nặng hơn 3.000 tấn, được sao chép từ mẫu pho tượng A Di Đà trong điện Tam bảo có từ thời nhà Lý. Công trình được Nhà nước đầu tư 75 tỷ đồng cùng với sự tham gia công đức của nhiều tập thể, cá nhân, Phật tử hảo tâm trong cả nước.

Chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thanh Sam, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng BTS Tỉnh hội Phật giáo Bắc Ninh; HT.Thích Thanh Dũng, Thành viên HĐCM, Trưởng BTS Tỉnh hội PG Bắc Giang; TT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch HĐTS; TT.Thích Gia Quang, Phó Tổng Thư ký HĐTS kiêm Chánh Văn phòng I TƯGH; TT.Thích Thanh Duệ, Uỷ viên Thư ký HĐTS, Phân viện trưởng Phân viện Nghiên cứu Phật học tại Hà Nội; TT.Thích Thanh Đạt, Uỷ viên Thường trực HĐTS, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện PGVN tại Hà Nội cùng chư tôn đức BTS các Tỉnh hội Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, Thái Nguyên…

Tới dự còn có các ông Huỳnh Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Quốc hội; Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch; Phạm Văn Trà, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Hà Văn Núi, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQVN. Đại diện TP.Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh có các ông  Hoàng Mạnh Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Sỹ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trần Văn Túy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Nhân Chiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Phụ Đông, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Tiên Du.

Tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Đức Thiện, trụ trì chùa Phật Tích đã giới thiệu lịch sử của ngôi chùa và phát biểu cảm tạ tri ân đối với các cấp lãnh đạo, các nhà doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã có nhiều công đức tôn tạo, xây dựng ngôi chùa.

Chùa tháp Phật Tích trong lịch sử là một ngôi quốc tự (chùa quốc gia) quan trọng, nơi mà các vua Lý thường về lễ Phật và cầu nguyện cho quốc thái dân an. Vào các thời Lý, thời Trần, Phật Tích không chỉ là trung tâm văn hóa Phật giáo mà còn là nơi đào tạo nhân tài cho đất nước với nhiều khoa thi tiến sĩ được mở tại đây... Thời Hậu Lê, Phật Tích là trung tâm Phật giáo quan trọng của Đàng Ngoài. Ngày nay, chùa Phật Tích là di tích lịch sử văn hóa quốc gia tiêu biểu, chứa đựng các giá trị văn hóa, mỹ thuật điêu khắc thời Lý. Chùa hiện còn lưu giữ được nhiều những hiện vật có giá trị mang tính đặc trưng phong cách của nền mỹ thuật tiêu biểu như tượng A Di Đà bằng đá có niên đại thế kỷ X-XI là bảo vật quốc gia.

Sau hơn 2 năm thi công, các hạng mục chính và một số công trình phụ trợ khác trong khu di tích chùa Phật Tích đã cơ bản hoàn thành. Ngôi chùa  hiện nay đã trở thành một quần thể danh lam có quy mô rộng 10ha, cùng với Đại Phật tượng trên đỉnh núi trở thành điểm nhấn, tạo cho thắng tích có sức hấp dẫn của một khu du lịch tâm linh.

Sáng 26-9, tại đây đã long trọng tổ chức lễ gắn biển khánh thành công trình chào mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, di tích lịch sử-văn hóa quốc gia chùa Phật Tích.

Bắc Ninh: Khai quang tượng Đại Phật và khánh thành chùa Phật Tích ảnh 1

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm

Bắc Ninh: Khai quang tượng Đại Phật và khánh thành chùa Phật Tích ảnh 2

Bắc Ninh: Khai quang tượng Đại Phật và khánh thành chùa Phật Tích ảnh 3

Bắc Ninh: Khai quang tượng Đại Phật và khánh thành chùa Phật Tích ảnh 4

Bắc Ninh: Khai quang tượng Đại Phật và khánh thành chùa Phật Tích ảnh 5

Bắc Ninh: Khai quang tượng Đại Phật và khánh thành chùa Phật Tích ảnh 6

Bắc Ninh: Khai quang tượng Đại Phật và khánh thành chùa Phật Tích ảnh 7

Bắc Ninh: Khai quang tượng Đại Phật và khánh thành chùa Phật Tích ảnh 8

Đại đức Thích Đức Thiện phát biểu cảm tạ tri ân
các cấp chính quyền, các nhà hảo tâm
và giới thiệu sơ lược lịch sử ngôi chùa cổ

Bắc Ninh: Khai quang tượng Đại Phật và khánh thành chùa Phật Tích ảnh 9

Bắc Ninh: Khai quang tượng Đại Phật và khánh thành chùa Phật Tích ảnh 10

Bắc Ninh: Khai quang tượng Đại Phật và khánh thành chùa Phật Tích ảnh 11

Hoà thượng Thích Thanh Sam ban đạo từ

Bắc Ninh: Khai quang tượng Đại Phật và khánh thành chùa Phật Tích ảnh 12

Ông Hoàng Mạnh Hiển - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội trao Bằng
công nhận Công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội
cho chùa Phật Tích

Bắc Ninh: Khai quang tượng Đại Phật và khánh thành chùa Phật Tích ảnh 13

Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong quá trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử-văn hóa quốc gia chùa Phật Tích.

Bắc Ninh: Khai quang tượng Đại Phật và khánh thành chùa Phật Tích ảnh 14

Bắc Ninh: Khai quang tượng Đại Phật và khánh thành chùa Phật Tích ảnh 15

Bắc Ninh: Khai quang tượng Đại Phật và khánh thành chùa Phật Tích ảnh 16

Bắc Ninh: Khai quang tượng Đại Phật và khánh thành chùa Phật Tích ảnh 17

Bắc Ninh: Khai quang tượng Đại Phật và khánh thành chùa Phật Tích ảnh 18

Chư tôn đức cùng quý vị đại đại biểu cắt băng khánh thành

Bắc Ninh: Khai quang tượng Đại Phật và khánh thành chùa Phật Tích ảnh 19

Bắc Ninh: Khai quang tượng Đại Phật và khánh thành chùa Phật Tích ảnh 20

Bắc Ninh: Khai quang tượng Đại Phật và khánh thành chùa Phật Tích ảnh 21

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ươm mầm giác ngộ

GNO - Chúng con không biết được đời trước mình đã gieo trồng những nhân lành gì, mà ngày nay ra đời cùng nhau gặp được Sư cụ, Sư ông (Thiền sư Thích Thanh Từ, Hòa thượng Thích Nhật Quang - BTV), ngày ngày nương nơi pháp hội để tu tập.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.

Thông tin hàng ngày