Bàn giải pháp chống thương mại hóa chùa chiền

Một ngôi chùa Trung Quốc - Ảnh minh họa
Một ngôi chùa Trung Quốc - Ảnh minh họa

GNO - Trung Quốc đã tìm tòi rất nhiều phương tiện nhằm giải quyết việc thương mại hoá ngày càng tăng tại các nơi thờ tự trên toàn quốc.

Ông Jiang Jianyong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Tôn giáo đã đưa ra nhận xét tại một cuộc họp của Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc (BAC) tổ chức tại tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) tuần này, với sự có mặt của các đại biểu đến từ 14 tỉnh và thành phố.

Theo một số đại biểu, các công ty và cá nhân ở một số vùng đang ngày càng khai thác Phật giáo vì các lợi ích thương mại dưới hình thức các công viên văn hóa Phật giáo hoặc công viên giải trí, thậm chí còn gợi ý các khoản tài trợ để hỗ trợ các đơn giả mạo xin tình trạng di sản thế giới.

Một số nhân vật tôn giáo đã làm giàu bất hợp pháp bằng cách sử dụng Phật giáo như là một vỏ bọc để cho thuê các ngôi chùa cho sử dụng thương mại.

Huai Hui, Tổng thư ký Hiệp hội Phật giáo tỉnh Hồ Nam cho biết một nhà sư nổi tiếng ở thành phố Hành Dương của tỉnh đã tự ý thông qua việc mua sắm 18 cây thông từ Nhật Bản với giá 5 triệu nhân dân tệ (730.000 USD).

Một vị sư khác ở thành phố Lâu Để, cũng ở Hồ Nam, đã kiếm được hơn 8 triệu nhân dân tệ nhân danh xây dựng chùa chiền, vốn thực sự dùng cho mục đích cá nhân.

Sheng Hui, Phó giám đốc của BAC, cho biết: "Một số ngôi chùa cổ đã được bao bọc bởi những 'công viên văn hoá', với các tòa nhà phi tôn giáo được xây dựng xung quanh để sử dụng cho mục đích thương mại.

Một số "Phật tử giả mạo" đã và đang tiến hành các hoạt động tôn giáo bất hợp pháp, tống tiền và thu hút tín đồ, gây tổn hại cho danh tiếng của tôn giáo này.

Sheng nói: "Để bảo vệ quyền tôn giáo và tôn trọng nhân phẩm, các hiệp hội Phật giáo trên khắp Trung Quốc đã được yêu cầu thắt chặt quản lý nhân sự và nghiêm cấm mọi hoạt động thương mại".

Văn Công Hưng
(theo Tân Hoa)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ông Nguyễn Đình Phát, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy P.Xuân Hòa và Đại đức Thích Quảng Hậu, Phó Trị sự Báo Giác Ngộ trồng cây xanh tại Công viên Phan Đình Phùng - Ảnh: Nguyên Tài/BGN

Báo Giác Ngộ và chùa Vĩnh Nghiêm trao tặng cây xanh cho “Vườn cây Đại đoàn kết” phường Xuân Hòa (TP.HCM)

GNO - Nhằm chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng nay 28-6, UBND - Ủy ban MTTQVN phường Xuân Hòa đã làm lễ phát động phong trào thi đua "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp" tại Công viên Phan Đình Phùng.
Ảnh: iStock

Nuôi dưỡng tâm buông xả trong thế giới vô thường

GNO - Có lẽ, trong một thời đại “thú vị” như thế này, điều quan trọng không phải là chờ đợi thế giới trở nên dễ dàng hơn, mà là nuôi dưỡng nơi chính mình một sự tĩnh lặng đủ sâu để có thể đi qua tất cả mà không đánh mất chính mình.

Thông tin hàng ngày