Ban hộ niệm Liên Trì yểm trợ người sắp lâm chung

GNO - Qua giới thiệu của Phật tử, Ban Liên Trì hộ niệm dường như không nghỉ ngơi, tuần nào cũng có trợ niệm và hộ niệm ở các tỉnh ĐBSCL và tại các quận của TP.HCM có nhiều lao động nghèo sinh sống...

wBanlientrihoniemDSCF2400.JPG

Ban Liên Trì hộ niệm cho một người lâm chung - Ảnh: Hoa Hương

Ngoài những hoạt động từ thiện xã hội giúp cho người nghèo, học sinh nghèo,bệnh tật trên khắp mọi miền đất nước, Chi hội Chung một tấm lòng (phường 14, quận 5, TP.HCM) còn thành lập một Ban hộ niệm Liên Trì với khoảng 60 thành viên, đa phần trên 50 tuổi và gần đây xuất hiện nhiều em nhỏ là con cháu của các cô chú trong nhóm do Phật tử Huệ Dũng (Lê Minh Hùng) làm nhóm trưởng và chủ lễ.

Với phương châm xem trọng bố thí pháp là hàng đầu, Ban hộ niệm Liên Trì thành lập và hoạt động mạnh mẽ trên 6 năm, khởi điểm từ chùa Tuyền Lâm (quận 6). Ban hộ niệm khi đi hộ niệm thường tụng kinh A Di Đà, sau đó sám hối và niệm Phật; bên cạnh còn tụng thêm kinh Vu Lan (nếu trường hợp người qua đời trong tháng 7 âm lịch). Ngoài tụng cầu siêu cho nhiều gia đình nghèo có người thân qua đời, nhóm còn tụng cầu an, sám hối nghiệp chướng cho bệnh nhân.

Thời gian dành cho mỗi nơi đến để “bố thí pháp” thường trên một tiếng  đồng hồ. Làm lễ xong, chủ lễ thường nhắn nhủ và hướng dẫn gia đình thường xuyên tụng kinh hàng đêm và giữ tâm hoan hỷ để cho hương linh người mất luôn được siêu thoát. Ban hộ niệm còn tặng kinh, sách và đĩa…cho nhiều gia đình hiểu thêm vào đạo Phật. Tuy nhiên, tùy mức độ hiểu biết Phật pháp của từng gia đình và hoàn cảnh thực tế mà nhóm có phương cách khác nhau đưa Phật pháp đến cho gia đình người quá cố.

Đối với những gia đình nghèo quá khó khăn thì không chỉ nhóm đến hộ niệm mà còn tặng hòm và đồ mai táng. Ngoài ra, nhóm còn hỗ trợ 3 trại hòm từ thiện thường xuyên cho 3 trại hòm miễn phí (ở tỉnh Đồng Tháp và Bến Tre).

Nhiều Phật tử rất tâm huyết với chương trình, như Phật tử Hoàng Trân (Nguyễn Xuân Bảo), năm nay 74 tuổi gắn bó với Ban hộ niệm từ khi chưa thành lập. Qua 10 năm đi hộ niệm, chú luôn sát cùng các anh, em trong nhóm. Mặc dù tuổi cao nhưng ở nơi nào cần chú đều đi với nhóm, có ngày hộ niệm cho cả 3 đám. Hay ở tận vùng sâu, vùng lũ ở Long An, Tiền Giang, Bến Tre chú cũng đi cùng nhóm. 

wBanlientrihoniemDSCF2400 (1).JPG

Nhiều Phật tử đã biết hướng con mình làm việc thiện lành - Ảnh: H.H

Chú Hoàng Trân kể: “Vì làm từ thiện nên tôi không ngại khó và trong chuyến đi về miền quê đều có nhiều kỷ niệm. Kỷ niệm nhiều nhất là chuyến đi về huyện Gò Công Tây (tỉnh Tiền Giang) gần đây, khi đến nơi trời tối phải lội bộ, sình lầy tới mắt cá chân, đường lại trơn, lại qua cầu khỉ, tụng đám xong cả nhóm phải ăn cơm thiêu vì gia đình đó nghèo lắm”. Chú cho biết thêm: “Tiếp xúc với Phật pháp giúp tôi khỏe ra, không bệnh hoạn. Trước kia sức khỏe tôi không tốt lắm, nhờ niệm Phật giảm bớt tham, sân, si…bình yên trong sự nhiệm mầu của Phật pháp”.

Cô Trần Thị Trong (pháp danh Diệu Tịnh), trước đây nguyên là Chủ tịch UBMTTQ phường 14, quận 5, về hưu hơn 8 tháng nay và cô thường sắp xếp thời gian và tận dụng lúc nhàn rổi tham gia Liên Trì hộ niệm. Nhiều chương trình từ thiện, trong đó hộ niệm là một trong những việc mà cô tâm đắc.

Qua giới thiệu của Phật tử, Ban Liên Trì hộ niệm dường như không nghỉ ngơi, tuần nào cũng có trợ niệm và hộ niệm ở các tỉnh ĐBSCL và tại các quận của TP.HCM có nhiều lao động nghèo sinh sống. Với mục tiêu không gì bằng “bố thí pháp”, Ban Liên Trì hộ niệm của Chi hội Từ thiện Chung một tấm lòng đã luôn có mặt “trên từng cây số” để trợ duyên cho người mất được siêu, người dương được an, hướng cho gia đình sống hòa thuận, biết bố thí, cúng dường, ăn chay, làm thiện…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày