Ban Thường trực BTS Phật giáo TP.HCM làm việc tại Q.8

GNO - Chiều nay, 12-9, Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM đã có buổi làm việc với BTS Phật giáo Q.8, tại trụ sở Văn phòng BTS quận - chùa Huệ Lâm (154 Tùng Thiện Vương, P.11, Q.8, TP.HCM).

H1.jpg


Quang cảnh buổi làm việc tại văn phòng BTS - chùa Huệ Lâm

HT.Thích Minh Thông, Ủy viên HĐTS, Phó BTS kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo GHPGVN TP.HCM làm trưởng đoàn; TT.Thích Thiện Quý, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS Phật giáo TP; TT.Thích Quang Thạnh, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS Phật giáo TP; ĐĐ.Thích Tâm Hải, Trưởng Ban Thông tin - Truyền thông; ĐĐ.Thích Trung Nguyện, Phó Thư ký BTS TP; cùng các chư tôn đức các ban ngành chuyên môn tháp tùng đoàn.

Đón tiếp và làm việc với đoàn có BTS GHPGVN Q.8: TT.Thích Thiện Tài, Trưởng BTS; TT.Thích Huệ Công và ĐĐ.Thích Nguyên Nhựt, đồng Phó BTS; ĐĐ.Thích Từ Tâm, Chánh Thư ký; ĐĐ.Thích Phước Thành, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng; cùng chư tôn đức các ban trực thuộc BTS Phật giáo nhà.

H3.jpg


TT.Thích Thiện Tài phát biểu chào mừng

Phát biểu mở đầu buổi tiếp xúc, TT.Thích Thiện Tài cho biết, Phật giáo Q.8 đến nay đã đi vào ổn định, tuy nhiên vẫn còn tồn đọng một số trăn trở. Đối với kế hoạch của Giáo hội đề ra về văn phòng hành chánh điện tử, văn phòng làm việc độc lập, BTS Phật giáo Q.8 cũng đã phần nào đáp ứng được các điều kiện. Song song đó, sẽ tiếp thu thêm các chỉ đạo qua buổi họp hôm nay và phát huy hơn để đi đến hoàn thiện hoàn toàn mô hình Văn phòng này.

Theo đó, tại buổi thăm và làm việc, chư tôn đức Ban Thường trực BTS Phật giáo TP ghi nhận Q.8 là cơ sở Phật giáo thứ hai trong các quận đã đi thăm và làm việc kỳ này có văn phòng hành chánh độc lập của BTS, tọa lạc bên cạnh chùa Huệ Lâm. Văn phòng hành chánh BTS Q.8 cũng nhận được những đánh giá tích cực từ đại diện lãnh đạo Phật giáo TP về cơ cấu mô hình tổ chức, vị trí, trang thiết bị vật chất phục vụ cho công việc điều hành hoạt động trên địa bàn.

H4.jpg


ĐĐ.Thích Từ Tâm báo cáo những thuận lợi và khó khăn của Phật giáo quận

Được biết, Q.8 hiện có 63 ngôi tự viện gồm: 2 tịnh xá hệ phái Khất sĩ, 8 ngôi chùa Hoa tông, 1 ngôi chùa Nam tông và 52 ngôi chùa Bắc tông; với tổng số 257 vị Tăng Ni (thường trú 129 vị, tạm trú 128 vị).

Báo cáo tình hình chung của Phật giáo Q.8, ĐĐ.Thích Từ Tâm cho biết, toàn quận hiện các cơ sở tự viện đều đã gia nhập Giáo hội, 58 tự viện có quyết định bổ nhiệm trụ trì, 56 tự viện đã được cấp dấu tròn và 25 tự viện có chứng nhận quyền sử dụng đất tôn giáo.

H6.jpg


Chư tôn đức tích cực đóng góp ý kiến cho các đề án của Giáo hội

Trước vấn đề này, tại buổi họp, TT.Thích Thiện Tài cũng đã nêu rõ nguyên nhân và những khó khăn còn tồn đọng đối với các tự viện trên. Tuy có một số chùa đã được cấp con dấu, song do chưa được bổ nhiệm trụ trì và chưa ổn định về nhân sự nên BTS Q.8 tạm thời giữ, sẽ trao lúc nhân sự ổn định, được bổ nhiệm trụ trì.

Ngoài ra, trong báo cáo của ĐĐ.Thích Từ Tâm, Phật giáo Q.8 cũng có nhiều điểm mạnh như việc BTS duy trì và phát huy Lớp Sơ cấp Phật học xuyên suốt 24 năm qua, tích cực trau dồi và bổ sung nền tảng kiến thức Phật học cơ bản cho các Tăng, Ni sinh trẻ. Đây cũng là điều tích cực khi tại quận nhà sở hữu một nguồn nhân lực Tăng Ni trẻ, tiếp cận nhanh và linh hoạt với công nghệ.

A1EF385F-A1F8-4162-A7B9-36380BB774FB.jpeg

NT.Thích nữ Như Huệ, Phó Trưởng Phân ban Ni giới TP.HCM

Đại đức Chánh Thư ký cũng thông báo về vấn nạn khất thực phi pháp, "khách Tăng không mời mà đến" trong các kỳ lễ lạt, nổi cộm như trong Đại lễ Vu lan vừa rồi và mong Giáo hội TP quan tâm, có giải pháp chấm dứt tệ nạn này, vì làm ảnh hưởng đến hình ảnh trang nghiêm của Tăng-già, Giáo hội.

Sau khi TT.Thích Quang Thạnh phổ biến về kế hoạch và phương hướng thực hiện văn phòng hành chánh điện tử, chư tôn đức đại diện các ban trong BTS Phật giáo Q.8 cũng đã tích cực phát biểu ý kiến trong tinh thần xây dựng. Một vài ý kiến cũng nêu ra những khó khăn trong vấn đề quản lý website của Phật giáo quận đã thiết lập nhưng không được cung cấp tin tức hoạt động đành phải dừng không vận hành được.

H5.jpg


TT.Thích Thiện Quý đúc kết ý kiến từ chư tôn đức quận 8

Ngoài ra, Thường trực BTS GHPGVN TP cũng đã ghi nhận nhiều kiến nghị từ BTS Phật giáo Q.8. Trong đó, đáng chú ý là việc mong Giáo hội hỗ trợ để được hợp thức hóa các tự viện đã có trong danh bộ trước ngày 30-4-1975 và từ lịch sử để lại; chuyển hộ khẩu vào tự viện để Tăng, Ni yên tâm tu học; tìm biện pháp khắc phục triệt để nạn khất thực phi pháp, nhất là trường hợp khách Tăng phát sinh phổ biến như hiện nay.

Đúc kết buổi làm việc, TT.Thích Thiện Quý cũng đã có những giải bày về vấn đề bổ nhiệm trụ trì dẫn đến nhiều khúc mắc cho một số cơ sở tự viện tại Q.8 những năm qua, đặc biệt là vấn đề của chùa Huệ Lâm. Đồng thời, Thượng tọa đặt vấn đề về các tự viện chưa bổ nhiệm trụ trì, BTS quận cần tìm hiểu nguyên nhân và đề xuất phương án hỗ trợ để các tự viện này đi vào ổn định. Thượng tọa cũng trình bày phương hướng giải quyết các khó khăn về xin con dấu cũng như chứng nhận quyền sử dụng đất tôn giáo cho các cơ sở Phật giáo quận nhà, hướng đến việc ổn định toàn bộ cơ cấu tổ chức của Giáo hội quận, góp phần vào sự ổn định và phát triển chung của Giáo hội TP.

H9.jpg


HT.Thích Minh Thông ban đạo từ khép lại buổi làm việc

Ban đạo từ, khép lại buổi làm việc, HT.Thích Minh Thông bày tỏ sự hoan hỷ trước những nỗ lực đi dần hoàn thiện bộ máy tổ chức và văn phòng hành chánh của BTS Q.8. Qua đó cho biết sẽ ghi nhận những đóng góp và tích cực đề xuất hỗ trợ cho BTS Phật giáo Q.8 để giải quyết những khó khăn còn tồn đọng trong tương lai gần.

599E0C8C-A4CC-40D2-B6BF-A514E95BFC51.jpeg

Văn phòng BTS GHPGVN Q.8 bên cạnh chùa Huệ Lâm

Giao Hảo

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày