Báo Giác Ngộ số 1085: Khai tôn giáo, phải có “giấy chứng nhận xuất gia”?

0:00 / 0:00
0:00

GNO - Do mất thẻ căn cước, một công dân đã đến cơ quan chức năng làm thủ tục để xin cấp lại thẻ căn cước công dân. Khi kê khai, phần liên quan tới mục “Tôn giáo”, anh đã khai là “Phật giáo”, và được cán bộ tiếp nhận yêu cầu xuất trình “giấy chứng nhận xuất gia”.

Tuần báo Giác Ngộ số 1085

Tuần báo Giác Ngộ số 1085

Khi anh giải thích không phải người xuất gia, mà chỉ là cư sĩ, tức là Phật tử, vị cán bộ nói rằng phải có "giấy chứng nhận xuất gia" thì mới được công nhận tôn giáo là “Phật giáo”.

Đó là câu chuyện từ một ghi nhận thực tế đầu năm 2021 này. Mời bạn đọc theo dõi bài “Khai tôn giáo, phải có “giấy chứng nhận xuất gia”?” trên mục Diễn đàn của Tuần báo Giác Ngộ số 1085, phát hành ngày 15-1-2021.

Trong số này, trước thềm Hội nghị thường niên kỳ 5 - khóa VIII của GHPGVN, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự đã có cuộc trả lời phỏng vấn của Báo Giác Ngộ, nhận định về nhiều vấn đề của Giáo hội, trong đó có nhân sự Tăng Ni trẻ. Bài đăng trên chuyên mục Thời sự.

Trên mục Điểm nhìn, CTV Huyền Lam từ Hoa Kỳ đã gửi về bài viết “Người con Phật đối diện với dịch bệnh & biến động”, bày tỏ thái độ của người Phật tử trước những hiện tượng gần đây ở nước Mỹ trở thành vấn đề nóng, thu hút sự quan tâm toàn cầu.

“Túc mạng minh & Thiên nhãn minh”, bài giảng phần tiếp theo của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng; cùng các nội dung khác như "Tình yêu & hôn nhân theo quan điểm Phật giáo" (Phật học); "Tu tập cũng như giữ thành" (Từ những trang kinh); Hiểu sao về câu: “Tu hành thì không nên nói lỗi người”?, Cách xử lý báo chí Phật giáo cũ? (Tư vấn); Ghi nhận về thực tế và những tồn đọng, giải pháp của Phật giáo huyện Củ Chi trước thềm đại hội nhiệm kỳ 2021-2026 (Văn hóa); Nắng ở đâu đẹp nhất?, Mắt sương (Góc an nhiên); Mặt trời của con; Cảm ơn các anh chị huynh trưởng của con (Bạn trẻ), Đôi dép (Sáng tác)…

Kể từ số đầu tiên của năm thứ 46, cùng với những thay đổi toàn diện của Giác Ngộ online, Tuần báo Giác Ngộ cũng được làm mới về cấu trúc, hình thức trình bày, các chuyên mục... Với Ban Biên tập và Tòa soạn, đó là sự thể hiện lời cảm ơn chân thành, nhằm phục vụ Tăng Ni, bạn đọc một cách tốt hơn.

Đăng ký báo Giác Ngộ tại đây.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] 7 phái đoàn đại diện Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM thăm các trường hạ trong mùa An cư

[Video] 7 phái đoàn đại diện Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM thăm các trường hạ trong mùa An cư

GNO - Tiếp nối truyền thống thăm, cúng dường hành giả Tăng Ni an cư tại các trường hạ do Đức Pháp chủ GHPGVN chủ trương lúc ngài còn lãnh đạo GHPGVN TP.HCM, sáng ngày 12-7, Ban Thường trực BTS Phật giáo TP đã tổ chức 7 đoàn chư tôn đức đồng loạt đến thăm, sách tấn chư hành giả tập trung trên địa bàn.

Thông tin hàng ngày