Bảo tàng Honolulu trả lại nhiều cổ vật Phật giáo

GNO - Bảo tàng Nghệ thuật Honolulu vào ngày 1-4 vừa qua đã bàn giao 7 món cổ vật quý hiếm do các nhân viên Bảo tàng không nhận ra là những món hàng bất chính mua lại. Các nhân viên thuộc Sở Di trú và Hải quan Mỹ đã thu hồi các hiện vật trên đem về New York và sau đó đem trả lại cho chính phủ Ấn Độ.
co vat.jpg
Các cổ vật "bất hợp pháp" từ Bảo tàng Honolulu
sẽ được trả lại cho chính phủ Ấn Độ sau khi cảnh sát thu hồi

Các nhân viên Hải quan Mỹ nói các hiện vật trên được lấy từ các cơ sở tôn giáo và các địa điểm Phật giáo cổ xưa, và sau đó được cho là đã buôn lậu vào Hoa Kỳ bởi một tay 'buôn nghệ thuật'. Tay buôn Subhash Kapoor đã bị bắt vào năm 2011 và đang chờ xét xử tại Ấn Độ. Các giới chức nói Kapoor đã tạo nên xuất xứ sai cho các cổ vật bất hợp pháp.

Các nhân viên hải quan đánh giá cao Bảo tàng Honolulu khi cho đây là tổ chức đầu tiên của Mỹ công khai và dễ dàng hợp tác với cuộc điều tra, liên quan đến 4 vụ bắt giữ và thu hồi hàng nghìn tác phẩm với tổng trị giá 150 triệu USD.

"Sở hữu những thứ bị đánh cắp không phải là tôn chỉ của chúng tôi", Stephan Jost, Giám đốc bảo tàng cho biết. "Tôi không chắc chúng tôi đã làm một điều gì đó anh hùng. Chúng tôi chỉ muốn làm điều đúng".

Cũng cần nhấn mạnh rằng không có phần lỗi lầm nào thuộc về bảo tàng, bởi vì các nhân viên ở đây đã không hay biết nguồn gốc của các mặt hàng khi mua lại giữa các năm 1991 và 2003.

Các bảo tàng nghệ thuật Mỹ đang trở nên khắt khe hơn trong việc rà soát các hiện vật lịch sử mà họ có được, Jost cho biết.

Văn Công Hưng (Theo Khaleej Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tu viện Phật giáo 1.700 năm tuổi được phát hiện tại Telangana

Tu viện Phật giáo 1.700 năm tuổi được phát hiện tại Telangana

GNO - Một di tích Phật giáo thuộc giai đoạn Phật giáo sơ kỳ, mới được khai quật gần đây bởi Sở Di sản bang Telangana tại làng Chada, huyện Yadadri Bhongir, đã hé lộ những ánh sáng mới về sự hiện diện và tầm quan trọng lịch sử của Phật giáo trong khu vực này.
Cuộc sống chúng ta như thế nào là hoàn toàn do chúng ta định đoạt - Ảnh: Getty Images

Tìm Phật trong nhà

GNO - Không chỉ ở trong chùa chúng ta mới có thể tìm thấy Phật - vị thầy đáng kính Pubjeong nói - mà chúng ta có thể tìm thấy Phật ngay trong nhà, ngay trong chính gia đình mình! “Bởi sự đổ vỡ đã khiến cho nhiều ngôi nhà lạnh lẽo như những chiếc vỏ sò, trong khi sự ấm áp của gia đình biến mất”.

Thông tin hàng ngày