Bảo tàng Honolulu trả lại nhiều cổ vật Phật giáo

GNO - Bảo tàng Nghệ thuật Honolulu vào ngày 1-4 vừa qua đã bàn giao 7 món cổ vật quý hiếm do các nhân viên Bảo tàng không nhận ra là những món hàng bất chính mua lại. Các nhân viên thuộc Sở Di trú và Hải quan Mỹ đã thu hồi các hiện vật trên đem về New York và sau đó đem trả lại cho chính phủ Ấn Độ.
co vat.jpg
Các cổ vật "bất hợp pháp" từ Bảo tàng Honolulu
sẽ được trả lại cho chính phủ Ấn Độ sau khi cảnh sát thu hồi

Các nhân viên Hải quan Mỹ nói các hiện vật trên được lấy từ các cơ sở tôn giáo và các địa điểm Phật giáo cổ xưa, và sau đó được cho là đã buôn lậu vào Hoa Kỳ bởi một tay 'buôn nghệ thuật'. Tay buôn Subhash Kapoor đã bị bắt vào năm 2011 và đang chờ xét xử tại Ấn Độ. Các giới chức nói Kapoor đã tạo nên xuất xứ sai cho các cổ vật bất hợp pháp.

Các nhân viên hải quan đánh giá cao Bảo tàng Honolulu khi cho đây là tổ chức đầu tiên của Mỹ công khai và dễ dàng hợp tác với cuộc điều tra, liên quan đến 4 vụ bắt giữ và thu hồi hàng nghìn tác phẩm với tổng trị giá 150 triệu USD.

"Sở hữu những thứ bị đánh cắp không phải là tôn chỉ của chúng tôi", Stephan Jost, Giám đốc bảo tàng cho biết. "Tôi không chắc chúng tôi đã làm một điều gì đó anh hùng. Chúng tôi chỉ muốn làm điều đúng".

Cũng cần nhấn mạnh rằng không có phần lỗi lầm nào thuộc về bảo tàng, bởi vì các nhân viên ở đây đã không hay biết nguồn gốc của các mặt hàng khi mua lại giữa các năm 1991 và 2003.

Các bảo tàng nghệ thuật Mỹ đang trở nên khắt khe hơn trong việc rà soát các hiện vật lịch sử mà họ có được, Jost cho biết.

Văn Công Hưng (Theo Khaleej Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày