Bất cập ở Học viện Phật giáo Nam tông Khmer

Toàn cảnh khu Hiệu bộ Học viện Phật giáo Nam tông Khmer đã đưa vào sử dụng - Ảnh: Cần Thơ online
Toàn cảnh khu Hiệu bộ Học viện Phật giáo Nam tông Khmer đã đưa vào sử dụng - Ảnh: Cần Thơ online
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do ông Hà Ngọc Chiến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc dẫn đầu đã đến thăm, chúc Tết Học viện Phật giáo Nam Tông Khmer tại Cần Thơ hôm 21-1.

Cùng tham gia đoàn công tác có Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Cao Thị Xuân.

Hoà thượng Đào Như, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Viện trưởng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer cùng các thành viên Học viện tiếp đoàn.

Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc thăm, chúc tết Học viện Phật giáo Nam tông Khmer

Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc thăm, chúc tết Học viện Phật giáo Nam tông Khmer

Tại buổi tiếp, Hòa thượng Đào Như thông báo với đoàn về tình hình hoạt động của Học viện. Theo đó, năm 2017, Uỷ ban Nhân dân TP.Cần Thơ đã giao đất sạch để xây dựng Học viện. Đến nay, cơ sở đã khang trang, góp phần quan trọng vào việc mở rộng và nâng cao chất lượng đào tạo.

"Đây là cơ sở đào tạo cử nhân Phật học cho hệ phái Nam tông Khmer đầu tiên được thành lập tại Việt Nam, tạo tiền đề quan trọng thực hiện mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, đáp ứng nguyện vọng của sư sãi, đồng bào Khmer vùng Nam Bộ", Hòa thượng Đào Như nói.

Tuy nhiên, bất cập, theo Hòa thượng Viện trưởng là chưa có sự liên thông giữa Học viện với các cơ sở đào tạo ngoài tôn giáo nên những năm gần đây số lượng Tăng sinh giảm dần.

Hòa thượng Đào Như mong muốn nhà nước cần tạo điều kiện về cơ chế chính sách đặc thù để học viện mở rộng quy mô và đối tượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu về cán bộ dân tộc thiểu số Khmer; đồng thời phải tiếp tục bảo tồn tiếng nói, chữ viết, và văn hoá truyền thống của dân tộc.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến tặng quà Học viện Học viện Phật giáo Nam tông Khmer nhân dịp Tết Tân Sửu 2021

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến tặng quà Học viện Học viện Phật giáo Nam tông Khmer nhân dịp Tết Tân Sửu 2021

Làm rõ hơn về nội dung trên, nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Sơn Phước Hoan cho biết, hiện nay tại các tỉnh Sóc Trăng và Trà Vinh đã có trường dân tộc nội trú dành riêng cho con em người dân tộc Khmer. Hàng trăm trường học ở vùng có đông đồng bào Khmer dạy song ngữ Việt - Khmer. Trong khi đó, theo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, Học viện Phật giáo Nam tông Khmer là cơ sở tôn giáo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, không phải là hệ thống trường dân tộc nội trú, do đó không có sự liên thông giữa các cơ sở này với nhau.

Ông Sơn Phước Hoan kiến nghị cần phải có cơ chế đặc thù để Học viện Phật giáo Nam tông Khmer được hưởng các chính sách như trường dân tộc nội trú thì mới có thể đạt được các mục tiêu như đề ra khi xây dựng đề án và giải quyết được các bất cập hiện nay.

Ghi nhận những ý kiến phản ánh từ Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến cho rằng, đây là những vấn đề lớn và có tác động quan trọng đối với sự phát triển chung của đồng bằng sông Cửu Long.

Trong thời gian tới khi triển khai thực hiện Đề án và chương trình mục tiêu Phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 cũng có những quy định về chính sách đặc thù, Hội đồng Dân tộc sẽ nghiên cứu đầy đủ hơn và có ý kiến đóng góp với các cấp ngành liên quan nhằm tháo gỡ bất cập về chính sách, tạo điều kiện cho các tôn giáo, dân tộc phát triển, đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] 7 phái đoàn đại diện Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM thăm các trường hạ trong mùa An cư

[Video] 7 phái đoàn đại diện Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM thăm các trường hạ trong mùa An cư

GNO - Tiếp nối truyền thống thăm, cúng dường hành giả Tăng Ni an cư tại các trường hạ do Đức Pháp chủ GHPGVN chủ trương lúc ngài còn lãnh đạo GHPGVN TP.HCM, sáng ngày 12-7, Ban Thường trực BTS Phật giáo TP đã tổ chức 7 đoàn chư tôn đức đồng loạt đến thăm, sách tấn chư hành giả tập trung trên địa bàn.

Thông tin hàng ngày