Bhutan: Trưởng lão Je Khenpo thứ 68 viên tịch

Trưởng lão Chabje Thrizur Tenzin Doendrup, vị Je Khenpo thứ 68 của Phật giáo Bhutan
Trưởng lão Chabje Thrizur Tenzin Doendrup, vị Je Khenpo thứ 68 của Phật giáo Bhutan

GNO - Trưởng lão Chabje Thrizur Tenzin Doendrup, vị Je Khenpo thứ 68 của Tăng đoàn Phật giáo Bhutan viên tịch tại thủ đô Thimphu, trụ thế 95 năm.

Tờ Kuensel cho biết, ngài đã ở trong trạng thái thiền định (thukham) vào ngày 10-4 và các môn đồ, Phật tử được gợi ý cầu nguyện tại nhà, theo quy định của chính phủ Bhutan về hạn chế tương tác xã hội để tránh lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

“Tôi và nhân dân Bhutan thành kính chắp tay cầu nguyện cho bậc thầy vĩ đại của thời đại. Sự viên tịch của ngài là biểu hiện của những lời dạy về vô thường… Người dân Bhutan sẽ luôn được dìu dắt bởi ân đức và trí tuệ của ngài”, bày tỏ của Thủ tướng Bhutan Lotay Tshering trước sự viên tịch của Trưởng lão Je Thrizur.

Trưởng lão Je Thrizur sinh năm 1925, bắt đầu học Phật từ năm 7 tuổi. Ngài từng du học ở Tây Tạng và trở về Bhutan khi 27 tuổi và năm 1966 được chọn làm trụ trì tu viện Tango bởi ngài Yeshey Singye, vị Je Khenpo thứ 64. Năm 1985, ngài được chọn vào vị trí Dorji Lopon - người đứng đầu về nghi lễ tại Zhung Dratshang và tiếp tục phát triển tu học.

Ngài được xem là người mang lại những cải cách lớn trong hoạt động của Tăng đoàn, củng cố và thúc đẩy tổ chức Tăng đoàn; thành lập các trường Phật học đầu tiên ở Tango và Cheri (Thimphu) và được nhận huân chương cao quý Druk Gyalpo của Vương quốc Bhutan vì những cống hiến to lớn cho sự phát triển Phật giáo.

Tại đất nước Phật giáo Bhutan, Je Khenpo là danh hiệu của người đứng đầu Tăng đoàn Phật giáo quốc gia Zhung Dratshang. Vị này cũng là chủ tịch Ủy ban Tôn giáo Dratshang Lhentshog, phụ trách quản lý Zhung Dratshang và hỗ trợ 5 vị chức sắc Phật giáo cao cấp khác (Lopen Lhengyes).

Ngài Chabje Thrizur Tenzin Doendrup (thường được người dân Bhutan gọi bằng cái tên gần gũi là Je Thrizur) đảm trách vai trò Je Khenpo từ năm 1986 - 1990. Vị Je Khenpo đương nhiệm thứ 70 là ngài Trulku Jigme Choedra, giữ vị trí này từ năm 1996.

Trần Trọng Hiếu
(theo The Buddhist Door)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày