Bhutan: Trưởng lão Je Khenpo thứ 68 viên tịch

Trưởng lão Chabje Thrizur Tenzin Doendrup, vị Je Khenpo thứ 68 của Phật giáo Bhutan
Trưởng lão Chabje Thrizur Tenzin Doendrup, vị Je Khenpo thứ 68 của Phật giáo Bhutan

GNO - Trưởng lão Chabje Thrizur Tenzin Doendrup, vị Je Khenpo thứ 68 của Tăng đoàn Phật giáo Bhutan viên tịch tại thủ đô Thimphu, trụ thế 95 năm.

Tờ Kuensel cho biết, ngài đã ở trong trạng thái thiền định (thukham) vào ngày 10-4 và các môn đồ, Phật tử được gợi ý cầu nguyện tại nhà, theo quy định của chính phủ Bhutan về hạn chế tương tác xã hội để tránh lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

“Tôi và nhân dân Bhutan thành kính chắp tay cầu nguyện cho bậc thầy vĩ đại của thời đại. Sự viên tịch của ngài là biểu hiện của những lời dạy về vô thường… Người dân Bhutan sẽ luôn được dìu dắt bởi ân đức và trí tuệ của ngài”, bày tỏ của Thủ tướng Bhutan Lotay Tshering trước sự viên tịch của Trưởng lão Je Thrizur.

Trưởng lão Je Thrizur sinh năm 1925, bắt đầu học Phật từ năm 7 tuổi. Ngài từng du học ở Tây Tạng và trở về Bhutan khi 27 tuổi và năm 1966 được chọn làm trụ trì tu viện Tango bởi ngài Yeshey Singye, vị Je Khenpo thứ 64. Năm 1985, ngài được chọn vào vị trí Dorji Lopon - người đứng đầu về nghi lễ tại Zhung Dratshang và tiếp tục phát triển tu học.

Ngài được xem là người mang lại những cải cách lớn trong hoạt động của Tăng đoàn, củng cố và thúc đẩy tổ chức Tăng đoàn; thành lập các trường Phật học đầu tiên ở Tango và Cheri (Thimphu) và được nhận huân chương cao quý Druk Gyalpo của Vương quốc Bhutan vì những cống hiến to lớn cho sự phát triển Phật giáo.

Tại đất nước Phật giáo Bhutan, Je Khenpo là danh hiệu của người đứng đầu Tăng đoàn Phật giáo quốc gia Zhung Dratshang. Vị này cũng là chủ tịch Ủy ban Tôn giáo Dratshang Lhentshog, phụ trách quản lý Zhung Dratshang và hỗ trợ 5 vị chức sắc Phật giáo cao cấp khác (Lopen Lhengyes).

Ngài Chabje Thrizur Tenzin Doendrup (thường được người dân Bhutan gọi bằng cái tên gần gũi là Je Thrizur) đảm trách vai trò Je Khenpo từ năm 1986 - 1990. Vị Je Khenpo đương nhiệm thứ 70 là ngài Trulku Jigme Choedra, giữ vị trí này từ năm 1996.

Trần Trọng Hiếu
(theo The Buddhist Door)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Buổi thảo luận chủ đề “Nghi lễ Phật giáo” với sự tham dự của gần 1.000 Tăng Ni, Phật tử tại TP.HCM - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Buổi thảo luận về Nghi lễ Phật giáo trong Tuần huân tu và Khóa bồi dưỡng trụ trì năm 2025

GNO - Chiều 24-12, buổi thảo luận chủ đề “Nghi lễ Phật giáo” do Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Nghi lễ Trung ương, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM chủ trì, trong khuôn khổ Tuần huân tu và Khóa bồi dưỡng trụ trì năm 2025 của Phật giáo TP.HCM diễn ra tại Việt Nam Quốc Tự.
[Podcast] Đại đức Châu Hòa Thái: Tinh thần chánh kiến, chánh ngữ đã tạo nên giá trị cốt lõi của Báo Giác Ngộ

[Podcast] Đại đức Châu Hòa Thái: Tinh thần chánh kiến, chánh ngữ đã tạo nên giá trị cốt lõi của Báo Giác Ngộ

GNO - Đại đức Châu Hoài Thái, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Chánh Văn phòng II T.Ư chia sẻ cùng Podcast: "Thông qua kênh truyền thông chính thống, Báo Giác Ngộ đã giúp cộng đồng Phật giáo Nam tông Khmer được nhìn nhận đúng vị trí, vai trò trong tổng thể sinh động của Phật giáo Việt Nam".
Niệm Phật cầu gia bị

Quảng Ngãi: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh họp triển khai tổng kết Phật sự năm 2025 và định hướng nhiệm kỳ mới

GNO - Sáng 24-12, tại Văn phòng Ban Trị sự – chùa Pháp Hóa (phường Nghĩa Lộ, tỉnh Quảng Ngãi), Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức phiên họp thường kỳ nhằm đánh giá toàn diện các hoạt động Phật sự trong năm 2025, đồng thời triển khai những kế hoạch trọng tâm cho giai đoạn sắp tới.

Thông tin hàng ngày