Bí quyết cho răng đẹp, nụ cười xinh

GNO - Khi sở hữu một hàm răng trắng và hơi thở thơm tho, điều duy nhất bạn nên làm là cười thật tươi.

Một số người có được hàm răng trắng đẹp tự nhiên, một số khác lại phải đối mặt với các vấn đề về nha khoa. Nhưng may mắn là nếu bạn chăm sóc răng một cách đúng đắn, bạn vẫn có thể ngăn ngừa được các vấn đề răng miệng.

rang mieng.jpg
Ảnh minh họa

Sau đây là một số cách hay một số thay đổi trong thói quen sẽ giúp bạn có được hàm răng chắc khỏe và nụ cười xinh:

1 - Đừng xem răng như một công cụ

Một trong những lỗi lớn nhất của chúng ta là xem răng của mình như một công cụ. Có người dùng răng để cắn các vết chỉ còn sót trên vải và quần áo, để tách vỏ hạt đậu hay để mở nắp chai, hộp, hàng hóa. Điều này thật sự nguy hiểm.

Chúng ta nên nhớ rằng răng chỉ nên được sử dụng để thực hiện chức năng duy nhất là nhai thức ăn và đừng bao giờ dùng răng như một công cụ cho các chức năng khác. Dùng răng để mở hoặc khui nắp hộp, nắp chai sẽ tạo ra những vết rạn trên lớp men răng và dần dà sẽ dẫn đến các vết nứt to hơn.

2 - Chọn kem đánh răng tốt

Hầu hết các loại kem đánh răng đều có thành phần là glycerin, chất này gây hại nhiều hơn là có lợi cho răng. Lớp glycerin sẽ bao bọc lấy răng và ngăn cản sự tái khoáng hóa của răng. Cũng giống như xương, cấu tạo của răng gồm có calcium, phốt-pho và các khoáng chất. Các chất này được dung nạp cho răng thông qua nước bọt.

Khi các khoáng chất không thể được đưa tới răng do lớp glycerin bao bọc quanh răng, răng của bạn sẽ không được chắc khỏe. Vì thế, tốt nhất là sử dụng loại kem đánh răng không có chứa glycerin.

3 - Chải răng thường xuyên mỗi ngày

Nhiều người không chải răng đủ hai lần mỗi ngày. Chải răng thường xuyên giúp lấy đi các mảng bám và vi khuẩn có hại trên bề mặt răng. Hãy chắc rằng bạn chải răng đúng cách. Giữ bàn chải đánh răng nghiêng một góc 45 độ tại vị trí nướu và răng gặp nhau, nhè nhẹ chải răng, di chuyển tới lui với nhịp ngắn.

Chải mỗi răng từ 15-20 lần bằng bàn chải có đầu cọ mềm mại.

4 - Làm sạch lưỡi

Lý do bạn phải làm sạch lưỡi vì lưỡi là nơi chứa nhiều vi khuẩn. Các nha sĩ khuyên chúng ta nên dùng cái cạo lưỡi. Tuy nhiên, vật dụng này khá đắt tiền. Nếu không có điều kiện bạn có thể dùng cái muỗng có vành an toàn cho lưỡi, thay thế cho một cái cạo lưỡi mà vẫn mang lại hiệu quả tốt.

5 - Súc miệng

Sau khi chải răng, có thể dùng thêm nước súc miệng. Bạn có thể dùng hydrogen peroxide loãng, giúp chống lại vi khuẩn hoặc dùng nước súc miệng có flouride giúp cho răng chắc khỏe hơn và chống lại các lỗ hỏng trên răng.

Nước súc miệng có flouride cũng tốt cho răng nhạy cảm. Flouride lọt vào các lỗ hỏng nhỏ và tiếp xúc với các dây thần kinh, giúp giảm đau.

6 - Ăn uống lành mạnh

Các thực phẩm có chứa nhiều đường và acid sẽ gây hại cho răng. Các thức ăn giàu acid sẽ làm cho lớp men răng bị bào mòn. Đường sẽ tạo khuẩn và gây các bệnh về nướu. Để giữ cho răng khỏe và đẹp, hãy hạn chế ăn thực phẩm nhiều đường và acid.

Trần Trọng Hiếu
(Theo The Womanitely)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1164 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tám nạn của người tu

GNO - Chúng ta tu hành trong hiện tại thì Phật đã nhập diệt lâu xa, đây là nạn lớn. May thay, giáo pháp của Ngài vẫn còn được gìn giữ và lưu truyền.

Thông tin hàng ngày