Bình yên

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp đã tác động không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của mỗi người.

Ta sợ nhiễm bệnh,

Ta sợ phải bị cách ly,

Ta sợ rủi chẳng may... ta phải bỏ lại những người mà ta thương yêu,

Ta sợ... nhiều nỗi sợ khác nhau...

Chính vì thế, chúng ta rất khó để tìm được một chút bình yên trong cuộc sống. Nhưng có phải do ta cứ mãi tìm sự bình yên bên ngoài mà quên đi sự tĩnh tại đích thực bên trong mỗi người?

...

Nội tâm của chúng ta cảm thấy bất an bởi sự tác động kinh khủng của virus Corona chủng mới. Nhưng nếu ta cứ lo lắng, sợ hãi thì chỉ khiến cho nút thắt đó ngày càng chặt và khó tháo gỡ được. Thay vì như vậy, tại sao chúng ta không lạc quan lên và sống trọn vẹn từng giây, từng phút mỗi ngày?

Thế là đã hơn ba tháng trôi qua kể từ khi tôi từ Đà Nẵng trở về Huế.

Đồng lúa quê tôi - Ảnh: Ngọc Diễm

Đồng lúa quê tôi - Ảnh: Ngọc Diễm

Với tôi, đây là khoảng thời gian mà tôi cảm thấy thực sự trân quý. Tôi sống chậm lại. Ngoài việc chăm sóc những người mà tôi yêu thương, tôi dành nhiều thời gian để đọc sách, trì chú và thực tập những lời Phật dạy.

Chiều hôm trước, trong lúc tôi đi dạo ngoài đồng - những cánh đồng xanh xanh, chuẩn bị nhuốm vàng. Gió đưa những rặng tre xào xạc như âm thanh một khúc nhạc reiki. Tôi thả trôi những mệt mỏi, lo lắng trong một ngày theo từng làn gió mát mà cảm thấy lòng bình yên đến lạ. Thật sự, bình yên luôn hiện hữu nơi mỗi chúng ta nếu như chúng ta biết chánh niệm trong từng phút, từng giây.

Ngắm nhìn những đám mây trên bầu trời, lúc tụ, lúc tan, tôi tin rằng, theo quy luật thành, trụ, hoại, diệt của cuộc sống, một ngày không xa, con virus Corona này sẽ buộc phải từ giã cuộc đời dù nó muốn hay không. Con người nhất định sẽ khống chế được nó. Và khi ấy, chúng ta sẽ quay lại nhịp sống thường nhật với những nụ cười trên môi.

Tôi tin là như thế!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tháp Tổ sư Liễu Quán (Huế) trong ngày tảo tháp truyền thống - Ảnh: Minh Thắng

Tảo tháp - Nét đẹp tri ân trong truyền thống Phật giáo Việt Nam

GNO - Khi năm cũ dần khép lại, tiết trời chuyển mình từ cái lạnh của mùa đông sang hơi ấm của mùa xuân, cả đời sống dân gian lẫn sinh hoạt thiền môn đều bước vào giai đoạn chuẩn bị đón Tết. Trong bối cảnh ấy, những nghi lễ tưởng niệm tiền nhân, chư Tổ và các bậc tôn túc được cử hành với ý nghĩa tâm linh sâu sắc.
Đức Phật thường dạy về sự quán chiếu ngũ dục có vị ngọt, với đặc tính dính mắc và tiềm ẩn nhiều hiểm nguy, khổ lụy khó lường - Ảnh: Làng Mai

Khó tìm người biết đủ ở đời

GN - Đức Phật thường dạy về sự quán chiếu ngũ dục có vị ngọt, với đặc tính dính mắc và tiềm ẩn nhiều hiểm nguy, khổ lụy khó lường. Vì tham ái ngũ dục là bản chất của chúng sinh trong cõi dục nên không dễ vượt qua.
Lễ tưởng niệm Hòa thượng Thích Thiện Hoa tại tổ đình Thường Chiếu

Lễ tưởng niệm 53 năm ngày Hòa thượng Thích Thiện Hoa viên tịch tại tổ đình Thường Chiếu và Phước Hậu

GNO - Sáng ngày 20 tháng Chạp năm Ất Tỵ (7-2-2026), đông đảo Tăng Ni, Phật tử môn hạ đệ tử tông môn Thiền phái Trúc Lâm VN đã vân tập tổ đình Thường Chiếu (xã Phước Thái, tỉnh Đồng Nai) thành kính dự lễ tưởng niệm 53 năm ngày Hòa thượng thượng Thích Thiện Hoa viên tịch (1973-2026).

Thông tin hàng ngày