Bình yên

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp đã tác động không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của mỗi người.

Ta sợ nhiễm bệnh,

Ta sợ phải bị cách ly,

Ta sợ rủi chẳng may... ta phải bỏ lại những người mà ta thương yêu,

Ta sợ... nhiều nỗi sợ khác nhau...

Chính vì thế, chúng ta rất khó để tìm được một chút bình yên trong cuộc sống. Nhưng có phải do ta cứ mãi tìm sự bình yên bên ngoài mà quên đi sự tĩnh tại đích thực bên trong mỗi người?

...

Nội tâm của chúng ta cảm thấy bất an bởi sự tác động kinh khủng của virus Corona chủng mới. Nhưng nếu ta cứ lo lắng, sợ hãi thì chỉ khiến cho nút thắt đó ngày càng chặt và khó tháo gỡ được. Thay vì như vậy, tại sao chúng ta không lạc quan lên và sống trọn vẹn từng giây, từng phút mỗi ngày?

Thế là đã hơn ba tháng trôi qua kể từ khi tôi từ Đà Nẵng trở về Huế.

Đồng lúa quê tôi - Ảnh: Ngọc Diễm

Đồng lúa quê tôi - Ảnh: Ngọc Diễm

Với tôi, đây là khoảng thời gian mà tôi cảm thấy thực sự trân quý. Tôi sống chậm lại. Ngoài việc chăm sóc những người mà tôi yêu thương, tôi dành nhiều thời gian để đọc sách, trì chú và thực tập những lời Phật dạy.

Chiều hôm trước, trong lúc tôi đi dạo ngoài đồng - những cánh đồng xanh xanh, chuẩn bị nhuốm vàng. Gió đưa những rặng tre xào xạc như âm thanh một khúc nhạc reiki. Tôi thả trôi những mệt mỏi, lo lắng trong một ngày theo từng làn gió mát mà cảm thấy lòng bình yên đến lạ. Thật sự, bình yên luôn hiện hữu nơi mỗi chúng ta nếu như chúng ta biết chánh niệm trong từng phút, từng giây.

Ngắm nhìn những đám mây trên bầu trời, lúc tụ, lúc tan, tôi tin rằng, theo quy luật thành, trụ, hoại, diệt của cuộc sống, một ngày không xa, con virus Corona này sẽ buộc phải từ giã cuộc đời dù nó muốn hay không. Con người nhất định sẽ khống chế được nó. Và khi ấy, chúng ta sẽ quay lại nhịp sống thường nhật với những nụ cười trên môi.

Tôi tin là như thế!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Mo cau rụng xuống vườn nhà

GNO - Trong những giấc mơ êm đềm, thường là giấc mơ về tuổi thơ, tôi vài lần được gặp lại chiếc mo cau. Chiếc mo cau với tôi là biết bao kỷ niệm. Chiếc mo cau tưởng chừng tầm thường ấy lại chứa cả vùng trời ký ức thân thương.
Hội thi Chúng em kể chuyện Bác Hồ do chùa Phật Huệ phối hợp cùng Đoàn Thanh niên phường Long Thuận (Đồng Tháp) tổ chức

Đồng Tháp: Chùa Phật Huệ tổ chức Hội thi kể chuyện Bác Hồ dành cho các em thanh thiếu nhi

GNO - Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu hè, chùa Phật Huệ phối hợp cùng Đoàn Thanh niên phường Long Thuận (Đồng Tháp) tổ chức Hội thi chúng em kể chuyện Bác Hồ, với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh và Phật giáo”, thu hút đông đảo các em thanh thiếu nhi đang sinh hoạt, tu học tại chùa tham gia.
Ủy ban Trung ương MTTQVN tặng Bằng khen đến tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác - Ảnh: Ngô Tùng

Ủy ban MTTQVN TP.HCM kiện toàn nhân sự và tổ chức thành viên

GNO - Sáng nay, 25-6, Ủy ban MTTQVN TP.HCM tổ chức Hội nghị lần thứ 3, nhiệm kỳ 2025-2030; sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2026 và triển khai công tác phối hợp với đại biểu Quốc hội TP.HCM khóa XVI, đại biểu HĐND TP.HCM khóa XI và Hội thẩm Nhân dân TAND TP.HCM, nhiệm kỳ 2026-2031.
Lễ tưởng niệm húy nhật lần thứ 28 Hòa thượng Thích Huệ Sanh tại tổ đình Giác Lâm (phường Bảy Hiền, TP.HCM) - Ảnh: Nguyên Tài/BGN

Lễ tưởng niệm Hòa thượng Thích Huệ Sanh - nguyên Phó Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM nhiệm kỳ đầu tiên

GNO - Sáng nay, 25-6 (11-5-Bính Ngọ), Ban Quản trị tổ đình Giác Lâm (phường Bảy Hiền, TP.HCM) cùng tông phong đã trang nghiêm tổ chức Lễ tưởng niệm húy nhật lần thứ 28 Hòa thượng Thích Huệ Sanh, nguyên Phó ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo Q.Tân Bình (cũ), viện chủ tổ đình Giác Lâm.

Thông tin hàng ngày