Bổ nhiệm trụ trì và khởi công xây dựng chùa Đồng Lễ

GNO - Sáng qua, 20-10, chùa Đồng Lễ - phường Đông Hải, TP.Thanh Hóa tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì và khởi công xây dựng chánh điện chùa.

thanhhoa 1.jpg
Đại đức Thích Nguyên Phong đọc quyết định bổ nhiệm trụ trì

TT.Thích Thọ Lạc, UV HĐTS, Trưởng ban Văn hóa T.Ư; TT.Thích Tâm Đức, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa cùng chư tôn đức trong thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, chư Tăng Ni trụ trì các chùa trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Nghệ An…; đại diện chính quyền các cấp của tỉnh và TP.Thanh Hóa; các doanh nghiệp, mạnh thường quân cùng đông đảo Phật tử đã đến tham dự buổi lễ.

Mở đầu buổi lễ, ông Nguyễn Trung Thành, Bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND P.Đông Hải đọc sơ lược lịch sử chùa Đồng Lễ và công tác chuẩn bị xây dựng chùa.

Theo đó, chùa Đồng Lễ (Chiêu Huyền tự) thuộc phố Đồng Lễ, P.Đông Hải, TP.Thanh Hóa. Theo văn chuông “Chiêu Huyền tự chung” được đúc năm Tự Đức thứ nhất (1848) cho thấy, chùa Đồng Lễ có từ năm 1848 - cách đây gần 200 năm. Do biến thiên lịch sử , chùa đã bị hủy hoại. Từ năm 2014 đến nay ngôi chùa mới dần dần được tạo dựng ngày một khang trang để làm nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh và phục vụ nhu cầu tính ngưỡng hướng thiện cho nhân dân trong vùng và khách thập phương xa gần.

thanhhoa 5.jpg
Quang cảnh buổi lễ

Theo nguyện ước của nhân dân địa phương, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, ngày 12-7-2019, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định về việc giao đất xây dựng và mở rộng khuôn viên chùa Đồng Lễ; được UBND TP.Thanh Hóa thẩm định xây dựng các hạng mục trong khuôn viên chùa gồm: khu chính điện, tiền sảnh, hành lang nối thượng - hạ điện và các công trình còn lại với nguồn vốn gần 15 tỷ đồng.

Đại đức Thích Nguyên Phong, Chánh Văn phòng BTS tỉnh đọc quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Đồng Lễ cho Đại đức Thích Thanh Chính. TT.Thích Tâm Đức cũng là thầy nghiệp sư của Đại đức tân trụ trì đã trao quyết định.

thanhhoa 2.jpg
TT.Thích Tâm Đức trao quyết định tới ĐĐ.Thích Thanh Chính

Đại diện chính quyền, bà Phạm Thị Việt Nga, Phó chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa phát biểu chúc mừng buổi lễ; mong muốn chùa sớm xây dựng hoàn thành, trong xây dựng tuân thủ quy định pháp luật và quan tâm việc bảo vệ cảnh quan, bảo vệ môi trường…

TT.Thích Tâm Đức ban đạo từ - tán thán, biểu dương công đức của Đại đức tân trụ trì - đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của giáo hội Phật giáo tỉnh như dấn thân lên phát triển Phật giáo huyện miền núi Như Xuân, cương vị Phó ban Trị sự, gánh vác công việc tổ chức thành công khóa tu Phật giáo với tuổi trẻ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XI năm 2019 tại thiền tự Yên Cát, làm Phó ban Thông tin Truyền thông của Phật giáo tỉnh…

Thượng tọa mong sau khi được bổ nhiệm trụ trì, Đại đức tiếp tục dành thời gian, góp tâm lực, sức lực, trí lực cùng với Tăng Ni chung vai gánh vác Phật sự của tỉnh nhà ngày càng phát triển hơn, trang nghiêm hơn.

thanhhoa 3.jpg
Nhiều lẵng hoa, quà chúc mừng được trao

thanhhoa 4.jpg
Động thổ xây chánh điện chùa

Sau lễ hành chánh, chư tôn giáo phẩm đã niêm hương, sái tịnh và thực hiện nghi thức đặt đá khởi công xây dựng chùa Đồng Lễ.

Sơn Trần

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1164 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tám nạn của người tu

GNO - Chúng ta tu hành trong hiện tại thì Phật đã nhập diệt lâu xa, đây là nạn lớn. May thay, giáo pháp của Ngài vẫn còn được gìn giữ và lưu truyền.
Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày