Bộ sưu tập điêu khắc tượng Phật trên vỏ ốc Trường Sa xác lập kỷ lục Việt Nam

Tượng Phật, Bồ-tát trên vỏ ốc tai tượng
Tượng Phật, Bồ-tát trên vỏ ốc tai tượng
0:00 / 0:00
0:00
Những vỏ ốc tai tượng mang về từ Trường Sa được các nghệ nhân ở Phan Thiết điêu khắc suốt một năm để tạo thành những tượng Phật trên vỏ ốc vô cùng đặc biệt.

Bộ sưu tập điêu khắc tượng Phật, Bồ-tát, Thánh tăng và bộ kinh Bổn môn Pháp hoa (với 70 tác phẩm độc đáo) trên vỏ ốc tai tượng thu hút sự quan tâm của nhiều người khi đến với chùa Long Sơn, xã Vạn Phú, H.Vạn Ninh, Khánh Hòa.

Từ vỏ ốc xù xì đến tượng Phật

Các tác phẩm điêu khắc trên vỏ ốc bao gồm tượng Tam Thánh (A Di Đà, Quan Âm, Đại Thế Chí), bộ kinh Bổn môn Pháp hoa, tượng Thập đại đệ tử, Thập bát La-hán, Phật Di Lặc, Bồ-tát Thích Quảng Đức…

Thượng tọa Thích Thường Tín, trụ trì chùa Long Sơn cho biết vỏ ốc tai tượng rất quý hiếm. Trải qua hàng trăm năm với những tác động từ môi trường xung quanh, rồi những công đoạn làm sạch, lớp xà cừ hóa thạch mang màu trắng xen kẽ những đường vân màu vàng sẽ lộ ra.

Bộ sưu tập điêu khắc tượng Phật trên vỏ ốc Trường Sa xác lập kỷ lục Việt Nam ảnh 1
Bộ sưu tập tượng Phật trên vỏ ốc được Thượng tọa Thích Thường Tín mang về trưng bày tại thư viện của chùa

Năm 2013, một đệ tử của chùa Long Sơn đã ra đảo Trường Sa Lớn và gửi về những vỏ ốc này. Thấy chúng quý giá, chùa Long Sơn đã gửi các nghệ nhân ở Phan Thiết điêu khắc tượng, kinh Phật... Công việc điêu khắc liên tục trong vòng một năm.

"Đây là những tác phẩm được làm dựa trên tâm nguyện của thầy cùng với Tăng Ni, Phật tử chùa Long Sơn. Công đức này không chỉ dành riêng cho chùa Long Sơn mà còn cho toàn thể chúng sanh", Thượng tọa Thích Thường Tín chia sẻ.

Theo Thượng tọa Thích Thường Tín, hiện vỏ của ốc tai tượng hóa thạch không còn nhiều trong tự nhiên, vì vậy mỗi tác phẩm điêu khắc trên những vỏ ốc này đều mang lại giá trị cùng ý nghĩa bình an, may mắn.

Bộ sưu tập điêu khắc tượng Phật trên vỏ ốc Trường Sa xác lập kỷ lục Việt Nam ảnh 2
Tượng điêu khắc 18 vị La-hán

Nơi lưu giữ nhiều hiện vật quý giá

Chùa Long Sơn từng là nơi Bồ-tát Thích Quảng Đức xuất gia và tu tập. Thượng tọa Thích Thường Tín cho hay những tác phẩm điêu khắc được tạo nên cũng là một phần cho mọi người biết rõ về công hạnh của ngài.

Bộ sưu tập điêu khắc tượng Phật trên vỏ ốc Trường Sa xác lập kỷ lục Việt Nam ảnh 3
Bộ kinh Bổn môn Pháp hoa được điêu khắc đầy đủ, chi tiết trên các vỏ ốc

Hiện nay, bộ sưu tập 70 bức tượng điêu khắc đang được trưng bày tại thư viện chùa Long Sơn, bên cạnh những di vật của Bồ-tát Thích Quảng Đức khi xuất gia tại đây, cùng với đó là hàng chục xá lợi của Phật, Bồ-tát và các Thánh tăng.

Hiện nay, chùa Long Sơn vẫn còn lưu giữ hơn 40 hiện vật quý giá như các sắc phong, bản mộc, tượng Phật gỗ quý hiếm…

Bộ sưu tập điêu khắc tượng Phật trên vỏ ốc Trường Sa xác lập kỷ lục Việt Nam ảnh 4
Tượng Phật Di Lặc cùng một số vị Phật khác

Bộ sưu tập điêu khắc tượng Phật trên vỏ ốc xác lập kỷ lục Việt Nam

Ngày 14-5, tổ đình Sắc tứ Long Sơn đã tổ chức lễ đón nhận xác lập kỷ lục Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao cho 70 bức tượng và bộ kinh Bổn môn Pháp hoa được điêu khắc trên vỏ ốc tai tượng.

Bộ sưu tập gồm 70 vỏ ốc tai tượng, trong đó 59 vỏ ốc điêu khắc tượng Phật, Bồ-tát, Thánh tăng, các thắng cảnh; 11 vỏ ốc điêu khắc bộ kinh Bổn môn Pháp hoa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Sơn - Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN vừa viên tịch

Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Sơn - Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN vừa viên tịch

GNO - Thượng tọa Thích Minh Quang, Trưởng ban Trị sự GHPGVN Q.1 thông tin với Báo Giác Ngộ cho biết Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Sơn, Thành viên Hội đồng Chứng minh, trụ trì tổ đình Vạn Thọ vừa viên tịch vào lúc 23 giờ 25 phút ngày 21 tháng Tư năm Quý Mão (8-6-2023) tại tổ đình Vạn Thọ (Q.1, TP.HCM).
Trái tim bất tử - Kỳ 4: Sự thật về lời xuyên tạc

Trái tim bất tử - Kỳ 4: Sự thật về lời xuyên tạc

Những người chứng kiến kể rằng lửa rừng rực bao kín thân ngài và bốc lên cao như một bó đuốc sống. Đất trời nổi gió, lửa bị thổi bạt nghiêng làm hiện rõ gương mặt Bồ-tát Thích Quảng Đức dù đã bị hỏa thiêu sạm đen nhưng vẫn bình thản...
Chùa Lộc Dã (Q.8) trao quà đến người khiếm thị

Chùa Lộc Dã (Q.8) trao quà đến người khiếm thị

GNO - Chư Tăng, Phật tử chùa Lộc Dã (P.9, Q.8, TP.HCM) cùng các mạnh thường quân đã phối hợp với chính quyền địa phương trao tặng 200 phần quà đến người khiếm thị, người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn nhân mùa Phật đản.

Thông tin hàng ngày