Bồi dưỡng đạo lực cho Tăng Ni trong mùa An cư

GN - Đã thành thông lệ, mỗi năm vào đầu mùa mưa ở đất phương Nam, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An đều tổ chức khóa An cư kiết hạ để chư tôn đức Tăng Ni chuyên tâm tu học đủ trong 3 tháng để thúc liễm thân tâm, vun bồi giới, định, tuệ góp phần trang nghiêm Giáo hội.

Mùa An cư kiết hạ năm nay của Phật giáo tỉnh Long An bắt đầu từ ngày 22-5 và bế giảng vào ngày 18-8.

longanancu.1.JPG
Lễ khai giảng Khóa bồi dưỡng trụ trì tại trường hạ tổ đình Kim Cang
dưới sự chứng minh và tham dự của HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM - Ảnh: Hạnh Ý

Chuyên tâm tu học và hành trì

Với đặc thù mùa An cư là để tu học và hành trì, nửa tháng đầu tiên của mùa An cư, tất cả các hành giả an cư đều thực hiện hành trì sám hối, học kinh, luật, luận để phát triển giới, định, tuệ. Thời khóa tu học cho tất cả các hành giả an cư tại 9 hạ trường diễn ra chặt chẽ và Ban Chức sự hạ trường quản lý rất nghiêm ngặt.

Tại mỗi hạ trường, thời khóa tu học ghi rõ: “Hạ trường là nơi tu học của Tăng, Ni chúng, môi trường phát huy giới hạnh và trí tuệ, hình tướng trang nghiêm, thanh tịnh của một đoàn thể Tăng-già giải thoát, là tấm gương tốt cho hậu thế, cũng là ngọn đuốc soi sáng khắp muôn phương. Người xuất gia nếu thể hiện trọn vẹn nếp sống hòa hợp trang nghiêm giới luật là đã duy trì mạng mạch Chánh pháp được tồn tại...”.

Thế nên, trong thời gian an cư, hành giả phải tự giác chấp hành những quy định của trường hạ, các thời khóa tu học, chấp tác ngủ nghỉ đều theo sự sắp xếp phân công của đại chúng. Tất cả hành giả đoàn kết hòa hợp tương thân quý kính lẫn nhau, không phe nhóm, tông phái làm mất đi giá trị nếp sống đạo đức của người con Phật. Đặc biệt trong thời gian an cư, hành giả giữ chánh niệm và không bàn luận thế sự.

Đi cùng với quy định, Ban Tổ chức cũng nêu rõ, hành giả nào không tuân thủ giới luật trường hạ đề ra, đại chúng đều phải báo lên Ban Chức sự và người vi phạm nhận mức phạt tương ứng với điều sai phạm đó. Vi phạm nội quy lần thứ nhất kiểm điểm trước đại chúng, lần thứ hai phạt quỳ hương, lần thứ ba lạy một thời hồng danh sám hối và có thể căn cứ theo luật Phật trục xuất ra khỏi trường hạ.

“Những quy định trên nhằm đảm bảo sự trong sáng trang nghiêm cho trường hạ, nhằm phát huy đạo tâm, đạo hạnh cho toàn thể Tăng-già. Hành giả an cư lấy nội quy này làm đà thăng tiến, hầu lợi ích cho bản thân và nhờ đó mà Chánh pháp trụ mãi trong nhân gian”, HT.Thích Minh Thiện, Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Long An, Trưởng ban Tổ chức An cư cho biết.

Ngoài chương trình chung Ban Tổ chức An cư đề ra, đối với những trường hạ có nhiều Tăng Ni trẻ an cư, Ban Trị sự, Ban Giảng huấn các trường hạ chú trọng đến việc phát hiện những nhân tố mới trong Phật giáo, thông qua phần thực tập diễn giảng. Từ đó để Ban Trị sự có chương trình bồi dưỡng riêng, đào tạo những Tăng tài, thế hệ kế thừa phục vụ cho Giáo hội.

Bồi dưỡng trụ trì gắn liền công tác hành chánh Giáo hội

Song song với việc tổ chức hạ trường, 16 năm trở lại đây, BTS GHPGVN tỉnh Long An cũng kết hợp tổ chức khóa bồi dưỡng trụ trì cho chư tôn đức đang đảm nhiệm trụ trì, phó trụ trì và tri sự các chùa nhằm trau dồi kiến thức và kinh nghiệm trụ trì để góp phần kiện toàn công tác quản lý cơ sở.

Có mặt tại trường hạ tổ đình Kim Cang vào ngày khai giảng khóa bồi dưỡng trụ trì, tại lễ khai mạc, chúng tôi được HT.Thích Minh Thiện cho biết, việc BTS GHPGVN tỉnh Long An tổ chức An cư kiết hạ kết hợp việc tổ chức mở khóa bồi dưỡng trụ trì cho chư tôn đức có vai trò trụ trì tại các tự viện trên địa bàn tỉnh giờ đây đã trở thành truyền thống của Phật giáo tỉnh nhà.

Mục đích của việc tổ chức khóa bồi dưỡng trụ trì trong mùa An cư mỗi năm chính là để trau dồi kỹ năng, chia sẻ kinh nghiệm quản lý Tăng Ni, tự viện cho các vị trụ trì, trị sự và Tăng Ni dự kiến trụ trì trong tương lai. Song song đó, khóa bồi dưỡng trụ trì còn là cầu nối, tạo điều kiện để tất cả những vị trụ trì do điều kiện khó khăn, hàng năm không nhập hạ an cư có thể tiếp xúc được với chư tôn đức giáo phẩm lãnh đạo Trung ương Giáo hội và đó cũng là cơ hội để BTS GHPGVN tỉnh Long An lắng nghe được sự hướng dẫn, học hỏi kinh nghiệm từ quý ngài để phục vụ tốt hơn cho công tác hoằng pháp, tổ chức tu học và quản lý Giáo hội...

Truong ha chua Kim Cang (4).JPG


Hành giả an cư tại tỉnh Long An tập trung nghe
chư tôn đức giáo phẩm trưởng thượng thuyết giảng - Ảnh: Bảo Toàn

HT.Thích Minh Thiện cho biết thêm: “Có rất nhiều Tăng Ni chỉ nghe danh chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội và trong tâm thức luôn ngưỡng mộ đạo hạnh của quý ngài nhưng chưa bao giờ biết mặt. Khi tham gia khóa bồi dưỡng trụ trì, được tiếp cận quý ngài đạo cao đức trọng, được nghe những lời giáo huấn, Tăng Ni không chỉ có thêm kiến thức mà những lời pháp của quý ngài còn là niềm khích lệ cho họ trên bước đường tu học, hành đạo”.

Trong các ngày diễn ra khóa bồi dưỡng kiến thức trụ trì, mỗi thời khóa có hơn 300 Tăng Ni hành giả an cư về tham dự trang nghiêm, lắng nghe và ghi chép cẩn thận. Đặc biệt, trong khóa bồi dưỡng, tham gia chương trình tọa đàm giao lưu với chư tôn đức thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, Tăng Ni được lãnh đạo Phật giáo tỉnh giải đáp các thắc mắc, hiểu thêm những vấn đề xoay quanh Thông tư 005 của HĐTS triển khai chi tiết và cập nhật tình hình thực thi theo Nội quy Ban Tăng sự Trung ương.

Năm nào cũng vậy, trong khóa bồi dưỡng kiến thức trụ trì, đại diện Ban Tuyên giáo, Ban Tôn giáo, Ủy ban MTTQVN tỉnh Long An luôn có buổi thuyết trình cho chư tôn đức Tăng Ni tham gia khóa bồi dưỡng trụ trì với các chủ đề: Quan điểm của Đảng và Nhà nước về tôn giáo; Những thông tin thời sự về tình hình phát triển kinh tế xã hội... để trụ trì, quản lý các tự viện kiện toàn công tác quản lý cơ sở theo đúng đường lối, chủ trương mà pháp luật quy định.

Với bất kỳ Tăng Ni nào trên địa bàn tỉnh Long An, trước khi được Ban Trị sự Phật giáo tỉnh bổ nhiệm chức vị trụ trì, đều phải đáp ứng theo những quy định của Nội quy Ban Tăng sự T.Ư phổ biến, đồng thời vị ấy còn phải có ít nhất 3 kỳ tham dự khóa Bồi dưỡng kiến thức trụ trì (có giấy chứng nhận).

“Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Long An xem người trụ trì như là một Giáo hội thu nhỏ. Khi một vị Tăng Ni đã tham gia đủ ba khóa Bồi dưỡng kiến thức trụ trì thì họ sẽ có đủ đạo hạnh và nền tảng, kiến thức căn bản về tổ chức tự viện, hoằng pháp, giáo dục đệ tử, kỹ năng làm từ thiện và biết bảo tồn lịch sử Phật giáo dân tộc, từ đó đảm nhiệm trách nhiệm trụ trì vững chãi hơn. Nếu không đủ những tố chất trên thì rất khó hành Bồ-tát đạo”, Hòa thượng Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Long An nhấn mạnh.

Khóa An cư kiết hạ của Phật giáo tỉnh Long An PL.2560 có 1.001 Tăng Ni hành giả an cư. Trong đó có 648 vị nhập hạ tập trung và 353 vị tùng hạ; phân bổ tại 9 trú xứ, bao gồm: Tổ đình Kim Cang, chùa Hòa Bình, chùa Thiên Khánh, chùa Thiên Phước, chùa Long Hoa, chùa Thiên Châu, chùa Linh Nguyên, chùa Long Thành, tịnh xá Ngọc Tâm.

 Hạnh Ý

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.
Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

GNO - Nguyễn Trường Sơn (sinh năm 1983) vừa có một hành trình đi bộ xuyên Việt để trải nghiệm cuộc sống và đem câu chuyện “Gốm Bụt” lan tỏa. Đó là hành trình kỳ diệu với Sơn và những người dõi theo.

Thông tin hàng ngày