BTS Phật giáo Q.Gò Vấp tổng kết Phật sự

GNO - Sáng nay, 21-1, tại chùa Châu An (P.1, Q.Gò Vấp, TP.HCM), BTS GHPGVN quận tổ chức tổng kết công tác Phật sự 2014.

1GV.jpg
Lễ tổng kết công tác Phật sự năm 2014 của BTS GHPGVN Q.Gò Vấp tổ chức tại chùa Châu An

Quang lâm chứng minh, tham dự buổi lễ có HT.Thích Tịnh Hạnh, Phó BTS GHPGVN TP.HCM, cùng chư tôn đức Tăng Ni BTS GHPGVN Q.Gò Vấp và Phật tử.

Về phía chính quyền có bà Vũ Thị Nga, Chủ tịch UBMTTQVN Q.Gò Vấp; bà Lê Thị Chí, Phó ban Dân vận Q.Gò Vấp, cùng đại diện các ban ngành Q.Gò Vấp.

Sau phần khai mạc của HT.Thích Nhật Lang, Trưởng BTS GHPGVN Q.Gò Vấp, là báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2014 do HT.Thích Minh Ngãi, Chánh Thư ký BTS GHPGVN quận đọc.

Theo đó, ngành Tăng sự, hàng tháng đều tổ chức bố-tát hai kỳ, lồng vào các kỳ bố-tát là truyền đạt các công tác Phật sự, đáp ứng nhanh chóng những nguyện vọng, khó khăn của các tự viện. Riêng hệ phái Khất sĩ, Nam tông có bố-tát riêng theo hệ phái.

Mùa an cư, các tự viện, tịnh xá, tịnh thất tập trung về trụ xứ kiết giới an cư. Riêng tịnh xá Ngọc Phương, khai mở an cư cho chư Ni với 152 hành giả và tổ chức tự tứ, còn hệ phái Nam tông có truyền thống riêng biệt an cư vào 15-6 ÂL và tự tứ 15-9 ÂL. 

Về  Giáo dục, BTS GHPGVN Q.Gò Vấp vẫn tiếp tục khai mở Lớp sơ cấp Phật học khóa VII tại chùa Huỳnh Kim, 53 Tăng Ni sinh theo học, tại tịnh xá Ngọc Phương có 20 Tăng sinh theo học.

2GV.jpg


HT.Thích Nhật Lang phát biểu khai mạc

6GV.jpg
HT.Thích Minh Ngãi báo cáo tổng kết

Về Văn hóa, trong các dịp tết cổ truyền, đại lễ lớn của Phật giáo…  BTS Q.Gò Vấp đều nhắc nhở các tự viện, tịnh xá, tịnh thất không được tạo mê tín dị đoan, xin xăm bói quẻ, phải làm đúng theo Chánh pháp và chủ trương của nhà nước về hạn chế đốt vàng mã, không tổ chức rình rang…

Hàng tuần, BTS GHPGVN Q.Gò Vấp do TT.Thích Tịnh Thành, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN Q.Gò Vấp đều chuyển báo Giác Ngộ, nguyệt san Giác Ngộ đến các tự viện, tịnh xá, tịnh thất.

Ban Pháp chế đã phối hợp với các cơ quan chức năng ngăn chặn sự xáo trộn gây mất hòa khí trong chùa Liên Hoa.

Công tác Từ thiện xã hội, chư tôn đức Tăng Ni thuộc BTS Q.Gò Vấp đã hướng dẫn Phật tử tổ chức từ thiện giúp đỡ đồng bào vùng sâu, vùng xa, tặng quà các cơ sở nuôi dạy trẻ khuyết tật, trợ giúp người nhiễm HIV, tổ chức phòng thuốc từ thiện, nấu cơm từ thiện, xây nhà tình thương, xây cầu… tổng số tiền từ thiện trong năm 2014 là trên 21 tỷ đồng.

7GV.jpg
HT.Thích Tịnh Hạnh trao bằng tuyên dương công đức đến
các cá nhân và tập thể BTS GHPGVN Q.Gò Vấp

Trong phần báo cáo, BTS Q.Gò Vấp kiến nghị BTS GHPGVN TP.HCM nên cấp sổ An cư kiết hạ cho chư Tăng Ni trú xứ trên địa bàn Q.Gò Vấp có kiết giới an cư tu học được BTS Q.Gò Vấp xác nhận. Xác nhận bổ nhiệm trụ trì cho ĐĐ.Thích Minh Đức đang quản lý chùa Từ Quang hệ phái Nam tông.

Dịp này, BTS GHPGVN TP.HCM  và UBMTTQVN Q.Gò Vấp đã trao bằng tuyên dương công đức, bằng công đức và bằng khen đến các cá nhân và tập thể thuộc BTS GHPGVN Q.Gò Vấp. Đồng thời BTS GHPGVN Q.Gò Vấp cũng trao giấy khen đến các đơn vị có những hoạt động Phật sự tích cực tại Q.Gò Vấp.

Bà Vũ Thị Nga, Chủ tịch UBMTTQVN Q.Gò Vấp phát biểu, mong trong năm 2015 chư tôn đức Tăng Ni BTS Q.Gò Vấp sẽ tiếp tục củng cố tổ chức, ổn định mọi hoạt động, tạo nên sự đoàn kết giữa Tăng Ni trong quận. Tiếp tục tổ chức các lớp giáo lý hướng dẫn Phật tử, phổ biến Hiến chương Giáo hội và pháp luật nhà nước để chư tôn đức Tăng Ni nắm rõ.

12GV.jpg


HT.Thích Tịnh Hạnh ban đạo từ tại buổi lễ

Trong đạo từ chứng minh, HT.Thích Tịnh Hạnh, đã có những tán dưỡng về các mặt của BTS Q.Gò Vấp, đặc biệt là công tác Từ thiện xã hội. Hòa thượng nhắc nhở, BTS Q.Gò Vấp sắp xếp bổ sung các ban còn thiếu theo đúng quy định. Ngoài tu thì cần phải học giáo lý để hiểu được đạo và có những nhân tố cần thiết nuôi dưỡng nội tâm của mình, vì thế BTS Q.Gò Vấp nên chú ý đến vấn đề này.

HT.Thích Thiện Chiếu, Phó BTS GHPGVN Q.Gò Vấp cảm tạ kết thúc lễ tổng kết.

9GV.jpg
Chính quyền quận Gò Vấp tặng hoa chúc mừng tới BTS

10GV.jpg
Bà Vũ Thị Nga trao bằng khen của UBMTTQVN Q.Gò Vấp đến các cá nhân và tập thể Phật giáo Q.Gò Vấp

8GV.jpg
Bằng công đức được HT.Thích Tịnh Hạnh trao đến các cá nhân và tập thể Phật giáo Q.Gò Vấp

13GV.jpg
HT.Thích Thiện Chiếu, cảm tạ kết thúc buổi lễ

3GV.jpg
Đại biểu dự hội hội nghị

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày